Công tác dân số năm 2019: Nhiều chỉ tiêu hoàn thành, vượt kế hoạch

Thứ Sáu, 13/12/2019, 08:42 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, công tác DS-KHHGĐ tiếp tục có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Nhiều chỉ tiêu tỉnh đề ra từ đầu năm đã hoàn thành, việc phân khai kinh phí tại các địa phương được thực hiện công khai, cụ thể, kịp thời, đã tạo điều kiện cho cơ sở triển khai theo đúng kế hoạch.

Siêu âm thai đúng thời điểm để chẩn đoán chính xác trong sàng lọc trước sinh. (Trong ảnh: Siêu âm cho thai phụ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh)
Siêu âm thai đúng thời điểm để chẩn đoán chính xác trong sàng lọc trước sinh. (Trong ảnh: Siêu âm cho thai phụ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh). Ảnh: Thu Nguyệt

Theo ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, năm 2019 Chi cục đã chủ động tham mưu, chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu với nội dung sát tình hình, điều kiện thực tế của các địa phương. Công tác phân khai kinh phí được thực hiện công khai, cụ thể, kịp thời, đã tạo điều kiện cho cơ sở triển khai theo đúng kế hoạch. Đồng thời, công tác phối hợp liên ngành được quan tâm, thực hiện ở các cấp, phát huy được trách nhiệm của các ngành theo chức năng, nhiệm vụ liên quan đến những hoạt động về DS-KHHGĐ.

Theo đó, tổng số trẻ sinh ra trong năm là 19.986 trẻ; tỷ suất sinh đạt 15,08%o, giảm 0,56%o so với năm 2018, vượt kế hoạch giao (kế hoạch giao là giảm 0,01%o); tỷ số giới tính khi sinh đạt 111,6 trẻ em nam/100 trẻ em gái, vượt mức kế hoạch giao (kế hoạch giao 111,7/100). Tỷ lệ phụ nữ được sàng lọc trước sinh là 94,6%, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao 18,25%; số người cao tuổi được khám bệnh định kỳ ít nhất một lần là 112.046 người, đạt tỷ lệ 79,1%, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao 0,2%.

Truyền thông
Truyền thông về không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi tại huyện Hoành Bồ.

Để có được kết quả này, năm nay, công tác truyền thông về dân số được tỉnh đặc biệt quan tâm. Công tác phối hợp liên ngành đảm bảo chặt chẽ, thường xuyên. Toàn tỉnh đã tổ chức tốt các đợt tuyên truyền nhân các ngày Dân số thế giới (11/7); chiến dịch giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tổ chức các hoạt động phổ biến luật pháp chính sách tảo hôn, hôn nhân cận huyết; chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn...

Riêng với nội dung tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh, năm nay, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức các hoạt động ngoại khóa dưới hình thức sân khấu hóa, hội thi tìm hiểu kiến thức, giao lưu cho giáo viên, học sinh tại 24 trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ tổ chức lồng ghép vào giảng dạy tại 6 lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho 480 chuyên viên, chuyên viên chính với thời lượng 10 tiết học/lớp đào tạo.

Mặt khác, ở các địa phương trong tỉnh còn chú trọng thực hiện các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số. Đơn cử, với hoạt động tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, toàn tỉnh đã duy trì sinh hoạt 744 buổi tại 186 CLB Tiền hôn nhân. Đối với Đề án kiểm soát dân số biển đảo và ven biển, toàn tỉnh thực hiện tư vấn tại hộ gia đình thông qua mạng lưới cộng tác viên cho 783 thôn, tổng kinh phí thực hiện là gần 400 trăm triệu đồng.

Trường THCS Thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ
Trường THCS Thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) tuyên phổ biến về kiến thức sức khỏe sinh sản và hôn nhân cận huyết, tảo hôn cho học sinh.

Hay như với Đề án can thiệp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết, tỉnh triển khai mô hình tại 9 địa phương, với 74 xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, tập trung truyền thông vào các nội dung: Tổ chức nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng với các nhóm đối tượng là thanh niên, học sinh, cha mẹ nam nữ thanh niên trong độ tuổi vị thành niên; tọa đàm giao lưu tìm hiểu pháp luật về hôn nhân và gia đình, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các địa bàn...

Theo Chi cục DS-KHHGĐ, năm 2019, tỉnh đề ra mục tiêu sẽ tiếp tục chủ động ổn định mức sinh, tiếp tục duy trì mức sinh thay thế (giảm sinh ở những nơi có mức sinh cao, duy trì mức sinh thay thế ở những địa phương có mức ổn định, khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con ở những địa phương có mức sinh thấp), giảm tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.