Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chung tay cùng với đồng bào

Thứ Ba, 03/12/2019, 14:45 [GMT+7]
.
.

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã và đang đạt được những kết quả tích cực. Chương trình không chỉ đầu tư xây dựng hạ tầng cho vùng nông thôn, miền núi, mà còn tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân đối với nhiệm vụ phát triển KT-XH, gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đóng góp vào kết quả ấy có vai trò không nhỏ của BĐBP tỉnh.

Điểm sáng Bắc Sơn

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thôn Phình Hồ cách giữ vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thôn Phình Hồ cách giữ vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Đồn BP Bắc Sơn đứng chân trên địa bàn xã Bắc Sơn, một trong 2 xã miền núi, biên giới của TP Móng Cái. Xã hiện có 372 hộ, 1.699 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao và Sán Chỉ chiếm 75% dân số. Do phong tục, tập quán lạc hậu đã ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm của người dân xã, nên bước đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, xã gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường.

Nắm chắc đặc thù địa bàn, những năm qua Đồn BP Bắc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới, đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu và củng cố cơ sở chính trị vững mạnh... Nhờ đó, đến nay diện mạo các vùng nông thôn của xã Bắc Sơn ngày càng khởi sắc, sạch đẹp hơn.

Phình Hồ là một trong những thôn khó khăn nhất của xã Bắc Sơn. Thôn hiện có trên 20 hộ dân với khoảng 50 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số. Giống như nhiều thôn, bản khác của xã, trước đây 16 hộ chăn nuôi trâu, bò của thôn (tổng số gần 100 con) đều xây dựng chuồng trại chăn nuôi gần nhà ở để tiện chăm sóc, bảo vệ, do vậy môi trường sống vô cùng ô nhiễm.

Để giải quyết tận gốc vấn đề này, Đồn BP Bắc Sơn một mặt phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở; đồng thời, vận động các doanh nghiệp ủng hộ 130 triệu đồng để hỗ trợ nhân dân xây chuồng trại chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ vậy, đến nay 100% hộ dân trong thôn đã tự giác di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, môi trường sống trên địa bàn thôn ngày càng được cải thiện.

Ông Choỏng A Nhì, người dân thôn Phình Hồ, phấn khởi nói với chúng tôi: “Từ ngày được các anh bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động và được Nhà nước hỗ trợ gần 10 triệu đồng để di dời chuồng chăn nuôi trâu, bò ra xa nơi ở, gia đình tôi đã không còn phải ngửi mùi hôi thối, không còn ruồi nhặng bay vào nhà, môi trường sống tốt hơn trước nhiều rồi”.

Nhiều việc làm thiết thực

Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn xuống cơ sở nắm tình hình sản xuất của người dân trên địa bàn
Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn xuống cơ sở nắm tình hình sản xuất của người dân trên địa bàn.

Không chỉ riêng Đồn BP Bắc Sơn, hưởng ứng phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng NTM”, thời gian qua, các đồn, phòng, ban thuộc Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp cùng các địa phương, đơn vị nơi đơn vị đóng quân tham gia chương trình xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực, như: Huy động nhân lực, nguồn kinh phí tập trung giúp đỡ các huyện, xã nghèo đặc biệt khó khăn về cơ sở hạ tầng, giao thông, công trình phúc lợi xã hội, hệ thống kênh mương nội đồng, xây mới, sửa chữa nhà ở cho người nghèo...

Đặc biệt, những người lính mang quân hàm xanh luôn thực hiện tốt phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào dân tộc) tại địa bàn các đơn vị đứng chân. Bà con thiếu tư liệu sản xuất, thiếu căn nhà vững chãi che mưa nắng, có các anh chung tay góp công, góp của hỗ trợ. Khi có thiên tai bão gió, nắng hạn, lại thấy màu áo xanh người lính giúp dân khôi phục sản xuất, giúp đời sống của đồng bào ngày càng tốt hơn.

Với cách làm này, từ năm 2016 đến nay, CBCS Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đóng góp được trên 840 triệu đồng hỗ trợ các xã xây dựng NTM; tham gia được 4.962 ngày công giúp đỡ các thôn, bản làm mới 39,88km đường bê tông, làm 13,85km kênh mương nội đồng, 586m2 sân nhà văn hoá, 1 công trình nước sạch; vận động 440 lượt trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến trường.

Tiêu biểu trong năm 2019, CBCS trong đơn vị đã tổ chức 216 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 16.450 lượt người dân; tham gia củng cố 43 chi bộ, 31 tổ chức đoàn thể xã hội ở các xã, phường biên giới, biển đảo. Đơn vị còn tặng 622 suất quà trị giá 295 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn và các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 632 lượt người dân vùng sâu, vùng xa...

Những việc làm tích cực của Bộ đội biên phòng tỉnh đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở những vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, củng cố mối đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

Đại tá Lê Xuân Men, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, khẳng định: Thời gian tới, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng biên phòng đối với nhiệm vụ này, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của CBCS trong việc tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương để vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào đồng đất để nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác.

Cùng với đó, CBCS trong đơn vị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Qua đó, huy động người dân tích cực tham gia vào công tác bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.