Tuổi trẻ Cô Tô xung kích

Thứ Sáu, 15/11/2019, 08:26 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Cô Tô tăng cao, kéo theo đó là áp lực lớn về môi trường. Trước thực trạng trên, Huyện Đoàn Cô Tô đã xung kích thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan biển đảo, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững.

Huyện Đoàn Cô Tô phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển
Huyện Đoàn Cô Tô phối hợp với Đồn Biên phòng Cô Tô tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển tháng 9/2019.

Tiêu biểu phải kể đến là việc tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện các Đề án phân loại rác thải nguồn, Đề án hạn chế sử dụng túi ni lông, chương trình đổi túi ni lông khó phân hủy sang túi thân thiện môi trường... Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Từ năm 2018, Huyện Đoàn Cô Tô đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện Đề án hạn chế sử dụng túi ni lông và phân loại rác thải nguồn trên địa bàn huyện. Theo đó, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tập trung tuyên truyền cho người dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện hiểu về tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là túi nilon đối với môi trường; đồng thời hướng dẫn, vận động gần 1.300 hộ dân ký cam kết phân loại rác thải nguồn; phát tặng hơn 1.600 làn nhựa và 650kg túi phân loại rác tự hủy cho người dân các xã Thanh Lân, Đồng Tiến, thị trấn Cô Tô... Huyện Đoàn cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức những đợt ra quân vệ sinh môi trường biển, Ngày Chủ nhật xanh tại khu dân cư... Qua đó, nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường sống, môi trường biển.

Vào mùa cao điểm du lịch, Huyện Đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền tại bến cảng Vân Đồn và Cô Tô, vận động du khách hạn chế mang túi nilon ra đảo và để rác đúng nơi quy định; phối hợp với chủ tàu dán logo tuyên truyền nói không với túi nilon trên các phương tiện tàu chở khách. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn chủ động tìm kiếm các sản phẩm thay thế túi nilon để giới thiệu tới người dân; đặt mua túi nilon tự phân hủy, tổ chức cấp phát trên 10.000 túi thân thiện với môi trường; thực hiện tuyên truyền trực quan qua hệ thống panô, băng rôn, tờ gấp, qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, kênh Youtube... Mới đây nhất, Đoàn Thanh niên huyện Cô Tô cũng đã phối hợp với cơ quan khối MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội huyện tiến hành thu gom hơn 3,2 tấn núi nilon khó phân hủy, phát đổi hơn 1 tấn túi nilon thân thiện với môi trường cho các hộ kinh doanh tại trung tâm thương mại thị trấn.

Khối MTTQ và các tổ chức CTXH huyện Cô Tô tổ chức cấp đổi túi nilon khó phân hủy sang túi thân thiện môi Trường tại Trung tâm thương mại cho các hộ kinh doanh
Đoàn viên, thanh niên huyện Cô Tô tổ chức cấp đổi túi nilon khó phân hủy sang túi thân thiện môi trường cho các hộ kinh doanh tại Trung tâm thương mại thị trấn.

Đến nay, nhận thức của đa số người dân trên địa bàn và du khách đều đã có những chuyển biến tích cực: Biết cách phân loại rác hữu cơ, vô cơ và rác thải tái chế; sử dụng làn đi chợ và các túi thân thiện môi trường để thay thế cho túi nilon... Các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ cũng thực hiện cam kết hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa, nilon. Chị Hoàng Việt Hương, du khách đến từ Hải Phòng, cho biết: Những hoạt động tuyên truyền của các bạn đoàn viên, thanh niên tại khu vực bến tàu khách cũng như các khẩu hiệu kêu gọi người dân, du khách hạn chế sử dụng túi nilon đã tác động tích cực, giúp chúng tôi có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển.

Thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, du khách, chủ cơ sở kinh doanh tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực như phân loại rác thải, hạn chế dùng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần; giữ gìn vệ sinh, cảnh quan chung... Đồng thời, tích cực tham mưu cho lãnh đạo huyện có cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ tiểu thương tại khu dịch vụ thương mại huyện kinh doanh các mặt hàng túi thân thiện với môi trường; đầu tư đồng bộ hệ thống thu gom, xử lý rác thải phân loại; có chế tài xử phạt đối với các cá nhân, tập thể vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.