Túi giấy thân thiện môi trường từ phế thải nông nghiệp

Thứ Hai, 11/11/2019, 13:52 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào chống rác thải nhựa được tuyên truyền rộng rãi trong toàn tỉnh và được các tổ chức, cá nhân nhiệt tình hưởng ứng với nhiều cách làm khác nhau. Nói không với túi nilon, hai học sinh lớp 12A9, Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) là Phạm Mạnh Khang và Đặng Ngọc Trung đã tự mày mò, nghiên cứu tái chế các loại phế thải nông nghiệp thành túi giấy thân thiện môi trường dùng thay thế trong đời sống hàng ngày.

Em Phạm Mạnh KhangTHPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên) thích thú với những chiếc túi giấy handmade thân thiện với môi trường.
Học sinh Trường THPT Bạch Đằng (TX Quảng Yên) thích thú với những chiếc túi giấy handmade thân thiện môi trường.

Trao đổi với phóng viên, Phạm Mạnh Khang cho rằng: Ở tỉnh chúng ta, lượng rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần xả ra môi trường rất lớn, rất có hại cho môi trường sống của con người cũng như sự phát triển bền vững của ngành du lịch và Vịnh Hạ Long. Khi nhu cầu sử dụng túi trong cuộc sống là điều hiển nhiên, vì vậy, ý tưởng làm túi giấy cũng hình thành nên từ đó.

Từ kiến thức học được trong sách giáo khoa lớp 12 về cellulose và các thành phần của giấy, Khang và bạn học cùng lớp là Đặng Ngọc Trung đã nghĩ ra ý tưởng làm giấy từ các phế phẩm nông nghiệp chứa những thành phần cần thiết như bã mía, vỏ trấu, rơm rạ… Cùng với các nguyên liệu chính, dịch chiết từ cây mò trắng được Khang và Trung sử dụng làm loại nguyên liệu tạo chất kết dính. “Thời xưa, mò trắng là cây được sử dụng làm chất gắn kết các loại vật liệu với nhau. Sử dụng dịch chiết của loại cây này, chúng em không phải cần đến bất kỳ một loại hóa chất nào. Đây cũng là loài cây dại mọc nhiều ở vùng nông thôn nên rất dễ tìm" - Phạm Mạnh Khang chia sẻ.

Sau khi thống nhất lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp, Khang và Trung tiến hành thu thập bã mía, cây mò trắng để làm thử nghiệm. Quy trình thực hiện được triển khai tuần tự các bước: Xay bã mía thành bột, nấu bột, trộn hỗn hợp bột đã nấu với dịch chiết từ cây mò trắng, lọc bột, cán giấy và cuối cùng là gia công thành sản phẩm túi giấy. Do làm hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên, nên túi giấy này rất an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Khi thải ra ngoài, túi khá an toàn đối với các loài sinh vật trong đất và nước; mất khoảng 2 tháng để phân hủy trong đất và tạo mùn, chất dinh dưỡng và chỉ 2 tuần phân hủy trong môi trường nước. Đối với người sản xuất, việc tận dụng các phụ phẩm sinh hoạt cũng làm hạ giá nguyên liệu đầu vào, giảm được giá thành sản phẩm đến mức tối đa.

Theo tính toán của Khang, hiện giá thành của sản phẩm túi giấy này dao động từ 300-400 đồng/túi. Tuy không rẻ hơn so với túi nilon, song lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại túi giấy đang được sản xuất và bày bán trên thị trường hiện nay (từ 8.000-15.000 đồng/túi). Đặc biệt, với đại đa số người tiêu dùng, mức giá của loại túi tái chế này cũng là vừa phải, dễ chấp nhận. Hiện đề tài này đã được Khang và Trung mang đi dự thi, tranh tài tại Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2, năm 2019 do Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức.

Đề tài tái chế phế thải nông nghiệp thành túi giấy thân thiện môi trường được Phạm Mạnh Khang và Đặng Ngọc Trung mang đi dự thi Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2019.
Đề tài tái chế phế thải nông nghiệp thành túi giấy thân thiện môi trường được Phạm Mạnh Khang và Đặng Ngọc Trung mang đi tham dự Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Phạm Mạnh Khang cho biết: Ở cuộc thi lần thứ 1, em cũng tham dự với đề tài Chiết tinh dầu hương nhu tía làm chất dẫn dụ diệt ruồi vàng gây thối, hỏng quả. Tuy được đánh giá rất cao về tính mới và công năng của sản phẩm, song em chưa đưa ra được định hướng kinh doanh phù hợp. Rút kinh nghiệm từ lần thử sức vừa qua, đối với đề tài lần này, chúng em đã nghiên cứu kỹ quy trình tiếp thị, quảng bá sản phẩm và bán hàng. Hoạt động quảng cáo sẽ được thực hiện thông qua mạng xã hội facebook, zalo; qua bạn bè, người thân. Chúng em cũng sẽ triển khai phát miễn phí tại khu ẩm thực Sông Chanh Bến Ngự trong vòng 3 ngày; đem sản phẩm vào các chương trình hoạt động bảo vệ môi trường tại TX Quảng Yên, Trường THPT Bạch Đằng...

Hiện Phạm Mạnh Khang và Đặng Ngọc Trung cũng đang tiếp tục nghiên cứu về các hoạt chất trong vỏ hải sản để tạo nên chất làm màng chống nước cho các loại cốc giấy, túi giấy chống thấm... Nếu đề tài của nhóm thành công sẽ góp phần hoàn thiện hóa các sản phẩm xanh - sạch với môi trường cũng như đa dạng hóa sản phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách khi đến với Quảng Ninh đúng với tiêu chí nói không với rác thải nhựa và túi nilon mà chúng ta vẫn đang đẩy mạnh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.