Trường THPT Lương Thế Vinh: Chú trọng giáo dục kỹ năng "mềm" cho học sinh

Chủ Nhật, 10/11/2019, 06:21 [GMT+7]
.
.

Không chỉ chuyên tâm "dạy chữ", nhiều trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, trong đó có Trường THPT Lương Thế Vinh ở thành phố Cẩm Phả đã rất quan tâm giáo dục những kỹ năng "mềm" cho học sinh từ các hoạt động văn nghệ, thể thao...

Nét khá đặc biệt ở Trường THPT Lương Thế Vinh, đó là tính hiệu quả trong phương pháp giáo dục toàn diện. Đối với các môn văn hóa thầy Lê Văn Khải, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Về cơ bản, Trường chuyển dần từ hình thức giáo dục kiến thức theo kiểu "truyền thống” sang giáo dục kỹ năng cho học sinh. Kết quả cuối cùng của quá trình dạy học là xem kỹ năng sống của học sinh như thế nào chứ không phải chăm chăm vào kiểm tra kiến thức đơn thuần. Bởi thế, nhiều học sinh lên đại học rồi bước vào đời hết sức tự tin, không còn bỡ ngỡ với thực tế.

Đội bóng đá nam TRừng vô địch Hội Khỏe Phù Đồng thành phố C ẩm Phả năm 2015.
Đội bóng đá nam Trường THPT Lương Thế Vinh vô địch Hội Khỏe Phù Đổng thành phố Cẩm Phả năm 2015.

Đối với các chương trình ngoại khóa văn nghệ, học sinh được phát huy tối đa sự năng động tích cực. Học sinh của trường giờ có thể đứng ra tự dàn dựng và tổ chức các chương trình ngoại khoá bài bản, giáo viên không cần phải trực tiếp cùng làm nữa. Từ đó, giáo viên đỡ bận bịu hơn với các chương trình ngoại khóa mà học sinh lại có nhiều “đất diễn” để thể hiện tài năng sở trường của mình… Chính đây là môi trường để nhiều học sinh thi đỗ vào các trường văn hoá nghệ thuật.

Có những học sinh của trường đã trưởng thành sau này công tác ở ngành văn hóa nghệ thuật như: Nguyễn Văn Sơn học sinh khóa 2002-2005 hiện đang là kiến trúc sư ở TP Hồ Chí Minh; Tô Hải Ninh học sinh khóa 2005-2008, tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sau trở thành ca sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam; Trần Mai Anh học sinh khóa 2008-2011, tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sau đi du học ở Trung Quốc trở thành biên đạo múa; Từ Hương Trang học sinh khóa 2011-2014 tốt nghiệp Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương hiện là biên đạo múa; Nguyễn Tiến Dũng, học sinh khóa 2011-2014 hiện là kiến trúc sư tại Hà Nội; Lê Tuấn Anh, học sinh khóa 2012-2015 học âm nhạc sau là một tài năng chơi nhạc DJ...Có học sinh của Trường nay đã thành MC của kênh QTV như: Nguyễn Xuân Thủy (học sinh khóa 1999-2002), Phạm Minh Hiền (học sinh khóa 2002-2005); có học sinh là Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả như Nguyễn Đình Khánh (học sinh khóa 1999-2002)...

Trường cũng rất coi trọng các môn vốn bị coi là phụ như môn giáo dục thể chất. Hàng năm, Trường đều tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, các trò chơi dân gian... để lôi cuốn học sinh tham gia vào các hoạt động tích cực, vừa giáo dục thể chất vừa giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội. Hiện nay ở các lớp đều có đội bóng đá riêng. Giải bóng đá mini truyền thống của trường diễn ra hàng năm với tổng số khoảng hơn 80 trận đấu.

Một tiết mục văn nghệ do học sinh nhà trường tự dàn dựng và biểu diễn tại Lễ khai giảng năm học 2019-2020.
Một tiết mục văn nghệ do học sinh nhà trường tự dàn dựng và biểu diễn tại Lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Nhà trường đặt ra quy định, muốn tham gia các đội tuyển bóng đá, học sinh phải đạt hạnh kiểm từ khá trở lên. Học sinh trốn học, vi phạm Luật giao thông hay sa đà vào chơi game online không được tham gia các đội tuyển thể thao của Trường. Nhiều học sinh của trường sau này công tác trong lĩnh vực thể thao như: Nguyễn Văn Hiếu (học sinh khóa 2005-2008) tốt nghiệp Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, hiện đang công tác tại Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh.

Đặc biệt, nhiều thế hệ học sinh của Trường hăng hái tham gia các kỳ Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh. Không chỉ ở Trường THPT Lương Thế Vinh mà ở các cơ sở giáo dục đào tạo của tỉnh việc nâng cao chất lượng giảng dạy môn giáo dục thể chất cũng rất được quan tâm. Điều này được thể hiện qua kết quả của các kỳ hội thi trong những năm gần. 

Thầy Lê Văn Khải, Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định: Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm kết hợp giáo dục giá trị, kỹ năng sống, các quy tắc ứng xử văn hóa cho học sinh, hình thành các kỹ năng mềm cho học sinh để các em bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.