TP Cẩm Phả xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thứ Tư, 13/11/2019, 08:12 [GMT+7]
.
.

Mức độ tiếp cận pháp luật của người dân sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá xã đạt chuẩn nông thôn mới và phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Để xây dựng và duy trì cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), TP Cẩm Phả đã có nhiều giải pháp trong phổ biến, giáo dục pháp luật, giải quyết các thủ tục hành chính, hòa giải và thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Phòng Tư pháp TP Cẩm Phả phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả tuyên truyền về Luật thủy sản và các vấn đề biển đảo cho ngư dân tại địa phương, tháng 8/2019.
Phòng Tư pháp TP Cẩm Phả phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả tuyên truyền về Luật Thủy sản và các vấn đề biển đảo cho ngư dân địa phương, tháng 8/2019.

Những năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật tới từng khu dân cư đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, tạo được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với vai trò nòng cốt của chính quyền.

Ông Bùi Đăng Triệu, Phó Trưởng Phòng Tư pháp TP Cẩm Phả, cho biết: Với vai trò là Cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố, phòng đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác này ngay từ các khâu khảo sát, đánh giá nhu cầu về pháp luật của người dân từng thôn, bản, khu dân cư. Từ đó tiến hành xây dựng, phối hợp triển khai chương trình tuyên truyền hiệu quả từng năm, với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả, như: Hội nghị tập huấn, hỗ trợ pháp lý; phát miễn phí tài liệu pháp luật; sân khấu hóa tìm hiểu pháp luật; duy trì hoạt động các tủ sách pháp luật; tuyên truyền qua truyền thông báo chí, mạng xã hội...

Người dân xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) tra cứu thông tin tại tủ sách pháp luật tại trụ sở UBND xã.
Người dân xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) tra cứu thông tin từ tủ sách pháp luật được đặt tại trụ sở UBND xã.

Với vai trò nòng cốt, chuyên trách trong công tác xây dựng xã, phường đạt chuẩn TCPL, thời gian qua, Phòng Tư pháp cũng là đơn vị tham mưu cho UBND thành phố tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về TCPL cho cán bộ tư pháp - hộ tịch 16 phường, xã trên địa bàn. Nội dung hướng dẫn, tập huấn tập trung vào các tiêu chí đánh giá TCPL; cách tính điểm về xây dựng phường đạt chuẩn TCPL; nhiệm vụ, vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền trong quá trình xây dựng phường đạt chuẩn TCPL. Qua các buổi tập huấn đã giúp đội ngũ công chức tư pháp nhận thức được vai trò quan trọng của việc xây dựng phường đạt chuẩn TCPL trong giai đoạn hiện nay; nắm bắt quy trình, cách thức, phương pháp đánh giá công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL. Từ đó, ngay từ cấp xã cũng thành lập được Hội đồng đánh giá về TCPL; thường xuyên tổ chức họp, đánh giá, báo cáo với Hội đồng của thành phố về kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc để kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Nhờ vậy, việc đánh giá các tiêu chí cơ bản phản ánh đúng thực chất.

Trong nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt tiêu chuẩn TCPL, cán bộ, công chức các xã, phường có vai trò quan trọng bởi các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá đều được thực hiện trực tiếp đối với cấp cơ sở. Yêu cầu đặt ra bao gồm từ thái độ phục vụ khi thực hiện các thủ tục hành chính, cơ sở vật chất, kinh phí cho đến việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn, kiềm chế tội phạm, khiếu kiện đông người... đều phải được đảm bảo. Theo chủ trương của TP Cẩm Phả, yêu cầu này đã trở thành bắt buộc trong thực hiện công vụ, cũng gắn liền với tiêu chí để đánh giá một đơn vị đạt chuẩn TCPL. Việc đưa thông tin pháp luật đến với người dân là trách nhiệm của cán bộ, công chức ở cơ sở trong thực thi công vụ, đồng thời bảo đảm cho người dân nhận thức và thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn, hiện toàn bộ xã, phường của Cẩm Phả đã được công nhận đạt chuẩn TCPL.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.