TP Cẩm Phả: Nhiều mô hình, điển hình "dân vận khéo"

Thứ Bảy, 23/11/2019, 06:34 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được TP Cẩm Phả triển khai rộng khắp với nhiều hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, đóng góp xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Chợ Cẩm Thành được xây dựng mới khang trang từ nguồn vốn đóng góp của nhân dân
Chợ Cẩm Thành được xây mới khang trang từ sự đồng thuận đóng góp của người dân.

Chợ Cẩm Thành có diện tích 2.084m2 với 33 ki-ốt và 189 điểm kinh doanh, được xây từ cuối năm 1990. Sau nhiều năm sử dụng chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống thoát nước thường xuyên tắc, hệ thống điện tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây mất mỹ quan đô thị. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã bàn và thống nhất phương án xây dựng lại chợ theo hình thức xã hội hóa.

Triển khai chủ trương này, phường tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ kinh doanh trong chợ để thống nhất phương án. Các buổi đối thoại đều do đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường chủ trì. Tại các buổi đối thoại, người dân được tuyên truyền về sự cần thiết và lợi ích của việc sửa chữa, nâng cấp chợ; công khai, minh bạch toàn bộ các bước từ chủ trương đến quy mô, hình thức đầu tư chợ để người dân biết, giám sát; đặc biệt được trực tiếp quyết định mức đóng góp, lựa chọn nhà thầu và giám sát thi công. Với cách làm này, kết quả qua 4 cuộc đối thoại trực tiếp, 100% hộ kinh doanh tại chợ đã đồng thuận với chủ trương xây dựng chợ và tự nguyện đóng góp kinh phí được 6,3 tỷ đồng. Đến nay, sau gần 6 tháng thi công, 100% bục bán hàng được xây mới; hệ thống điện, cống thoát nước đã được nâng cấp, sửa chữa, đi vào hoạt động; không có đơn thư kiến nghị.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Dân vận khéo", khối dân vận phường Cẩm Tây đã lựa chọn xây dựng mô hình "Khéo vận động nhân dân trên địa bàn chung tay xây dựng các tuyến phố văn minh". Bằng các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp, từ đầu năm 2019 đến nay, nhân dân trên địa bàn đã tham gia trồng được 8 tuyến đường hoa với 263 chậu hoa giấy, hoa hồng, kinh phí trên 130 triệu đồng. Hiện các tuyến đường hoa đã được bàn giao cho khu phố, tổ chức đoàn thể và nhân dân quản lý, chăm sóc. Khối dân vận phường còn vận động nhân dân tháo bỏ ống thoát nước từ mái nhà chảy xuống đường; đóng góp tiền để lắp điện chiếu sáng khu phố Minh Khai và Thống Nhất; vẽ tranh tủ điện...

Lãnh đạo Khối vận phường Cẩm Tây khảo sát thực địa triển khai tuyến đường hoa.
Lãnh đạo khối dân vận phường Cẩm Tây khảo sát thực địa triển khai tuyến đường hoa.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo" của TP Cẩm Phả được triển khai đồng loạt trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Năm 2019, toàn thành phố có 222 mô hình, điển hình “dân vận khéo”. Trong đó, nhiều mô hình được triển khai rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, hiệu quả thiết thực và có sức lan toả mạnh mẽ, tạo hiệu ứng xã hội, huy động được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia; phát huy sức mạnh tổng hợp trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Bà Vũ Thị Hằng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cẩm Phả, cho biết: Để phong trào thi đua "Dân vận khéo" được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo". Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong việc nhân rộng, duy trì và phát triển bền vững các mô hình hay, cách làm sáng tạo; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.