Quảng Yên chăm lo, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Thứ Hai, 04/11/2019, 16:38 [GMT+7]
.
.

Để người nghèo được “an cư lạc nghiệp”, giảm tỷ lệ hộ nghèo do thiếu hụt về chất lượng và diện tích nhà ở, ngoài sử dụng các nguồn kinh phí của Chính phủ hỗ trợ, thời gian qua TX Quảng Yên đã tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa xây mới, sửa chữa nhà ở cho người nghèo. Từ đó, góp phần hiệu quả trong giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã.

Năm 2019, từ chương trình “Mái ấm tình thương” xã Sông Khoai có 4 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở. Gia đình chị Bùi Thị Ngọc Lan, ở thôn 11, xã Sông Khoai, là hộ phụ nữ nghèo, đơn thân, từ sau khi chồng chị mất, chị phải một mình chăm lo cho con. Chị Lan phải đi làm thuê, nhưng sức khỏe yếu nên chị không làm việc thường xuyên, thu nhập không đều. Chị Lan chia sẻ: “Sau hơn 2 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà rộng 35m2 của tôi đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng. Nếu như không có nguồn hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm tình thương” của thị xã, gia đình tôi khó mà có động lực xây nhà mới. Bởi tiền công thợ, rồi tiền vật liệu xây dựng cũng khoảng trên 150 triệu đồng, đây là khoản tiền rất lớn đối với gia đình chúng tôi và ngoài số tiền tiết kiệm, cộng với tiền hỗ trợ, tôi còn phải vay mượn thêm từ người thân trong gia đình nữa. Giờ thì tôi yên tâm, đã có nhà mới ở tôi rất mừng, từ bây giờ trở đi không còn lo mưa gió, dột nát nữa”.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Bùi Thị Ngọc Lan, xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên đã hoàn thành xây mới
Ngôi nhà mới của gia đình chị Bùi Thị Ngọc Lan, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, đã hoàn thành xây mới.

Cũng thuộc hộ nghèo, nhưng ngoài lo cho 3 con, sau khi chồng mất, chị Tống Thị Lý, ở thôn 4, xã Liên Hòa, còn phải chăm lo cho bố mẹ chồng đã già yếu. Hàng ngày chị Lý đi buôn bán cá đồng, tiết kiệm chi tiêu cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống. Và nếu chỉ dựa vào thu nhập của chị, không biết đến bao giờ mới xây được nhà. Cả 6 người phải sinh sống trong căn nhà nhỏ, chật hẹp, cũ hỏng, chị Lý tâm sự: “Ước mong lớn nhất của tôi là có một căn nhà mới, để bố mẹ chồng tôi và mẹ con tôi được che nắng che mưa. Lúc đó, tôi sẽ yên tâm hơn để buôn bán, phát triển kinh tế gia đình. Điều ước này giờ sắp thành hiện thực, gia đình tôi cũng đã khởi công xây nhà mới từ cuối tháng 9 vừa qua, tết này gia đình tôi sẽ được ở trong căn nhà mới”.

Qua rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, đầu năm 2016 TX Quảng Yên có 1.794 hộ nghèo, chiếm 4,73%. Nguyên nhân nghèo ở thị xã chủ yếu tập trung vào các diện: Hộ nghèo bảo trợ xã hội, thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức, gia đình có người mắc tệ nạn xã hội, trong hộ có người ốm đau bệnh tật kéo dài hoặc đông con... Biểu hiện qua việc thiếu hụt các chỉ số tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản. Trong đó, có 910 hộ nghèo thiếu hụt về chất lượng nhà ở, chiếm trên 50,07% tổng số hộ nghèo; 526 hộ nghèo thiếu hụt về diện tích nhà ở, chiếm 29,03% tổng số hộ nghèo. 

TX Quảng Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo từ tiêu chí về nhà ở. Đồng chí Vũ Thị Diệu Linh, Phó Chủ tịch UBND thị xã, cho biết: “Với việc xác định mục tiêu trong năm 2019, TX Quảng Yên giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%, UBND thị xã đã ban hành kế hoạch giảm nghèo trong năm, giảm nghèo theo đa chiều. Trong đó, số lượng hộ nghèo do thiếu hụt chỉ số nhà ở của thị xã rất lớn, nếu như sử dụng bằng ngân sách của Nhà nước sẽ không thể đảm bảo, vì vậy UBND và Ủy ban MTTQ thị xã đã phối hợp tổ chức phát động ủng hộ kinh phí cho chương trình “Xây dựng mái ấm tình thương”, huy động được 2,6 tỷ đồng. Thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các xã, phường nghiêm túc khảo sát, đánh giá lại hiện trạng nhà ở của các hộ có nhu cầu sửa chữa và xây mới trong diện hộ nghèo. Phê duyệt quyết định hỗ trợ, sửa chữa 49 căn hộ cho 18/19 xã, phường. Đồng thời tiếp tục huy động các nguồn kinh phí, nhân lực để hỗ trợ cho các gia đình nghèo xây nhà. Cuối tháng 9/2019, cơ bản các hộ đã tiến hành khởi công sửa chữa và xây mới, đến thời điểm hiện tại đã có 15 căn nhà được xây dựng xong. Dự kiến ngày 20/12/2019 sẽ hoàn thành việc xây mới, sửa chữa 49 căn nhà cho hộ nghèo ở thị xã.

Gia đình chị Tống Thị Lý, thôn 4, xã Liên Hòa (Mặc áo kẻ) phấn khởi được hỗ trợ xây nhà “Mái ấm tình thương”
Lãnh đạo TX Quảng Yên tới thăm công trình xây dựng nhà mới của gia đình chị Tống Thị Lý, thôn 4, xã Liên Hòa. 

Thực hiện mục tiêu cải tạo, sửa chữa nhà ở, xóa nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn, từ nguồn lực xã hội hóa, nhiều chương trình đã được triển khai thực hiện, như: Hỗ trợ xây dựng “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đại đoàn kết”, “Nhà mái ấm tình thương” được triển khai tích cực. Tuyên truyền vận động các hộ nghèo huy động nguồn lực của gia đình, họ hàng tự xây mới và sửa chữa nhà ở. Trong 5 năm qua, đã có 763 nhà ở hộ nghèo được sửa chữa và xây mới từ các nguồn xã hội hóa, do bản thân hộ nghèo tự huy động người thân hỗ trợ hoặc qua các chương trình vay vốn nhà ở hộ nghèo. Giảm số hộ nghèo thiếu hụt về chỉ số chất lượng nhà ở từ 910 hộ năm 2016, đến nay chỉ còn 147 hộ; giảm số hộ nghèo bị thiếu hụt về diện tích nhà ở từ 526 hộ năm 2016 đến nay còn 80 hộ.

Từ việc phát huy tổng thể các giải pháp để giảm nghèo, trong đó có hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của TX Quảng Yên chỉ còn 0,7%. Trong những tháng cuối năm 2019, thị xã sẽ tiếp tục huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa, hỗ trợ các hộ còn lại sửa chữa, xây mới các ngôi nhà cho hộ nghèo; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các địa phương đánh giá hiện trạng, bàn giao nhà ở hộ nghèo, để các hộ nghèo được đón tết cổ truyền dân tộc năm 2020 trong căn nhà mới. 

Phạm Tuyết (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.