Nữ nông dân tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi

Thứ Tư, 06/11/2019, 11:14 [GMT+7]
.
.

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng và khi đã ở tuổi tứ tuần, thế nhưng, với tinh thần dám nghĩ dám làm, ham học hỏi các kỹ thuật mới và chịu khó tìm hiểu nhu cầu của thị trường, không chạy theo số đông, người phụ nữ ấy đã thành công với mô hình trồng rau màu các loại theo phương thức đa canh kết hợp chăn nuôi, tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho hàng chục lao động nông nhàn ở địa phương.

Trang trại rau của chị Quý tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khó khăn
Trang trại rau của chị Quý tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khó khăn.

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Quý, thôn Thọ Tràng, xã Yên Thọ, TX Đông Triều. Năm 2009, sau nhiều năm lăn lộn với đủ nghề mà kinh tế vẫn khó khăn, vợ chồng chị Quý bàn tính, quyết định xin địa phương dồn điền đổi thửa để phát triển kinh tế. Năm ấy, chị đã ngoại tứ tuần, còn chồng chị vừa nhận được quyết định nghỉ hưu theo chế độ. Tiền không có, tài sản duy nhất lúc đó là 5 sào ruộng vừa mới dồn về một khoảnh, hai vợ chồng chị nhanh chóng bắt tay vào cải tạo đất và vay mượn anh em bạn bè một ít vốn để đầu tư trang thiết bị cũng như nguồn rau giống.

Thời gian đầu với vợ chồng chị Quý vô cùng gian nan khi kỹ thuật chưa có, kinh nghiệm chỉ là tích cóp được trong quá trình làm nông trước kia, hoàn toàn chưa có khái niệm trồng theo cánh đồng mẫu lớn hay liên kết tiêu thụ nên rau trồng ra nhưng năng suất thấp, chất lượng không có gì đặc biệt, lợi nhuận kém. Trong khi, tất cả vốn liếng chị đều đổ dồn vào 5 sào rau. Với sự quyết tâm, khát vọng làm giàu, vợ chồng chị Quý đã đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng ở nhiều vùng quê chuyên trồng rau màu như Hải Dương, Thái Bình, Bắc Giang... để về áp dụng trên chính ruộng rau của nhà mình.

Rau an toàn được thu mua ngay tại ruộng
Rau an toàn do chị Quý sản xuất được khách thu mua ngay tại ruộng.

Tận dụng thế mạnh của địa phương là vùng đất có truyền thống trồng rau màu lâu đời, chị Quý bắt đầu thực hiện trồng xen canh, đa canh các loại rau màu theo mùa. Nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác mới, không ngại khó ngại khổ, không ngại bỏ vốn, vườn rau của gia đình chị mỗi năm đều đem lại lợi nhuận cao hơn so với năm trước, mỗi năm lãi từ 100-400 triệu đồng. Đến nay, ngoài canh tác trên ruộng nhà mình, gia đình chị Quý đã thuê thêm ruộng và thuê thêm lao động để sản xuất, canh tác.

Chị Nguyễn Thị Quý chia sẻ: "Làm nông nghiệp phải xác định là rủi ro cao, bởi còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dịch bệnh, có năm lãi cao, có khi lại mất trắng, thế nên, lúc nào cũng phải học hỏi các kỹ thuật hiện đại, phải kiên trì, chịu khó, nghiên cứu các giống cây phù hợp và nhu cầu của thị trường, không trồng theo đại trà, không trồng các loại cây, nuôi các loại con kém chất lượng, bởi người tiêu dùng bây giờ luôn chọn lọc các sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe; đồng thời phải liên kết để tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra".

Không chỉ trồng rau, chị Nguyễn Thị Quý còn dành diện tích trang trại để trồng các loại cây ăn quả
Không chỉ trồng rau, chị Nguyễn Thị Quý còn dành diện tích trang trại để trồng các loại cây ăn quả.

Từ khi được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tiếp cận với nguồn hỗ trợ từ dự án trồng rau màu an toàn trong nhà lưới của Tây Ban Nha, diện tích trồng rau an toàn của gia đình chị Quý đã mở rộng lên 2ha. Mỗi năm, chị chỉ cấy một vụ lúa mùa diện tích 1ha, số còn lại và toàn bộ diện tích trong vụ chiêm sẽ trồng các loại rau màu như su hào, súp lơ, cà rốt, bắp cải, trồng các loại rau giống, hạt giống. Sau 10 năm mạnh dạn đầu tư, gia đình chị Nguyễn Thị Quý đã thành công với mô hình trồng rau màu các loại theo phương thức đa canh kết hợp với chăn nuôi, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Đến nay, trang trại rau an toàn của gia đình chị Quý đã cung cấp toàn bộ rau giống trên địa bàn TX Đông Triều, được nhiều nông dân trong và ngoài vùng đến học tập, mua rau giống. 

Không những thế, với việc thường xuyên mở rộng diện tích, gia đình chị Quý đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động nông nhàn của địa phương. Mỗi ngày trang trại rau có khoảng 5-7 nhân công cố định làm việc thường xuyên, vào chính vụ nhận thêm 10 lao động nữa và thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 160-200 ngàn đồng/ngày công. Mong muốn của chị Quý vẫn là ngày càng mở rộng thêm trang trại để tạo thêm được nhiều việc làm cho chị em phụ nữ khó khăn, để họ có nguồn thu nhập thường xuyên trang trải cho cuộc sống gia đình từ chính nghề nông mà họ đã làm từ bao năm nay.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.