Nữ hộ sinh giúp "mẹ tròn con vuông"

Thứ Sáu, 08/11/2019, 12:00 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhất là đội ngũ nhân viên y tế luôn ân cần, nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc. Điển hình như chị Đỗ Thị Phượng, Nữ hộ sinh trưởng Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn tận tụy với nghề và thực hiện tốt y đức.

Nữ hộ sinh Đỗ Thị Phượng đang hướng dẫn cho sản phụ chăm sóc trẻ sơ sinh.
Nữ hộ sinh Đỗ Thị Phượng đang hướng dẫn cho bà mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh.

Ngay từ nhỏ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chị Đỗ Thị Phượng đã có ước mơ công tác trong ngành y, được chăm sóc, phục vụ người bệnh. Tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm 1997, chị Phượng vào công tác tại Bệnh viện Bãi Cháy, đến năm 2014 chị được điều động làm nữ hộ sinh trưởng Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trong đội ngũ nữ hộ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, có thể nói nữ hộ sinh Đỗ Thị Phượng là một trong những thế hệ gạo cội của bệnh viện. Gắn bó với bệnh viện từ những ngày đầu thành lập, luôn không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm trang bị tốt cho bản thân, phục vụ công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nữ hộ sinh
Chị Phượng đã đỡ đẻ thành công nhiều ca.

Trung bình mỗi ngày, Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi có hơn 100 bệnh nhân điều trị, trong đó có 20-30 sản phụ sinh con. Qua 5 năm, chị Phượng cùng các đồng nghiệp đã thực hiện được tất cả các kỹ thuật, thủ thuật theo phân tuyến chuyên môn của Bộ Y tế. Trong đó kỹ thuật “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, sau mổ lấy thai” đã mang lại hiệu quả thiết thực cho mẹ và con sau sinh. Cùng với đó, chị Phượng còn thường xuyên chú trọng công tác chăm sóc các sản phụ ở bệnh viện, thăm hỏi, hướng dẫn các sản phụ cách cho con bú, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh của trẻ... Sự quan tâm của chị Phượng đã giúp các sản phụ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc bản thân và con của mình.

Với 22 năm công tác, chứng kiến những lần “vượt cạn” đầy đau đớn, có khi kề cận cái chết của sản phụ do những tai biến sản khoa, chị lại cố gắng học tập từ sách vở và thực tiễn để nâng cao chuyên môn nhằm chăm sóc sản phụ tốt hơn. Chị không nhớ nổi mình đã đỡ đẻ thành công bao nhiêu ca, chỉ hạnh phúc viên mãn mỗi khi các ca được “mẹ tròn, con vuông”. Chị Đỗ Thị Phượng, chia sẻ: Nghề nữ hộ sinh vất vả và chịu nhiều áp lực, nhưng bù lại chúng tôi được hưởng niềm hạnh phúc khi một đứa trẻ ra đời khỏe mạnh. Từ khi vào nghề đến nay, may mắn là các ca đỡ đẻ của tôi đều thành công, giúp sản phụ “mẹ tròn, con vuông”.

cd
Chị Phượng tư vấn cho sản phụ sắp sinh con.

Về công việc, chị Phượng còn phối hợp với lãnh đạo Khoa thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch về công tác quản lý, điều hành, chăm sóc người bệnh; thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm cho đồng nghiệp trẻ. Luôn tích cực tham gia sáng tạo, nghiên cứu những giải pháp hay để áp dụng hiệu quả cho người bệnh. Với chuyên môn vững và tận tâm với người bệnh, chị đã được tin tưởng tham gia đào tạo cho nữ hộ sinh ở tuyến dưới nhiều kỹ thuật mới trong chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh, như kỹ thuật “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, sau mổ lấy thai”.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị còn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua do Bệnh viện, Ban nữ công, Công đoàn phát động và luôn được Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Bệnh viện đánh giá cao.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, chị Đỗ Thị Phượng, Nữ hộ sinh trưởng Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã được các cấp khen thưởng, đặc biệt được trao tặng “Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân”.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.