Nói không với rác thải nhựa trong trường học

Thứ Năm, 14/11/2019, 12:50 [GMT+7]
.
.

Phong trào chống rác thải nhựa đã và đang được triển khai sâu rộng trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

a
Học sinh Trường THCS Kim Đồng (TP Hạ Long) thi phân loại rác thải, ngày 31/10/2019.

Năm học 2019-2020, Trường THCS Kim Đồng (TP Hạ Long) đã xây dựng kế hoạch cụ thể về thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trong nhà trường thông qua việc lồng ghép nội dung vào các tiết học, giờ chào cờ, qua hệ thống phát thanh măng non của nhà trường và các buổi ngoại khóa. Mới đây nhất, nhà trường đã tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền bảo vệ môi trường và thực hiện phong trào “Nói không với rác thải nhựa” cho toàn thể học sinh và giáo viên trong nhà trường với các phần thi bổ ích, tạo được sự hứng khởi cho các em học sinh như: Thi hỏi đáp, thi biểu diễn thời trang, thi phân loại rác thải nhựa.

Cô Nguyễn Thị Thu Lương, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, cho biết: Nhằm tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về công tác bảo vệ môi trường và thực hiện hiệu quả phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, nhà trường đã quán triệt thực hiện đến từng giáo viên chủ nhiệm của các lớp để tuyên truyền tới học sinh và có hình thức chấm thi đua giữa các lớp, khối lớp về vấn đề này. Đồng thời, nhà trường cũng thực hiện kêu gọi học sinh, phụ huynh không sử dụng chai nhựa dùng một lần, túi bóng… trong sinh hoạt hàng ngày thông qua các buổi họp và dán thông báo tại khu vực xung quanh khuôn viên trường.

Cũng như Trường THCS Kim Đồng, Trường THPT Chuyên Hạ Long cũng là một trong những trường thực hiện rất tốt phong trào chống rác thải nhựa trong nhà trường. Nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo đã được nhà trường triển khai, thu hút được sự quan tâm nhiệt tình từ học sinh và giáo viên trong nhà trường.

Điển hình như: Thực hiện tuyên truyền trước toàn trường về việc phân loại rác qua các buổi chào cờ; hướng dẫn trực tiếp về các loại rác và cách phân loại vào các thùng rác đặt trong trường; tổ chức Cuộc thi ảnh "Tôi phân loại rác" để mở rộng tuyên truyền về hoạt động và nâng cao được ý thức phân loại rác trong nhà trường; sử dụng loại rác thải hữu cơ để làm phân bón cho cây trong trường; tuyên truyền sâu rộng đến các CLB sinh hoạt của học sinh trong trường nhằm tạo sự lan tỏa.

a
Trường THPT Chuyên Hạ Long thực hiện dán mác phân loại rác.

Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, cô trò Trường THPT Chuyên Hạ Long đã thực hiện nghiên cứu đề tài “Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của học sinh" để áp dụng trong các hoạt động sinh hoạt trong nhà trường. Cụ thể, đã tập trung vào việc dán mác phân loại rác vào các thùng rác trong nhà trường để phân loại rác hữu cơ, vô cơ, rác tái chế; xây dựng hệ thống xử lý rác thải hữu cơ ngay tại nhà trường, giúp giảm thiểu đi tác nhân gây ô nhiễm môi trường và tái sử dụng nguồn rác hữu cơ làm nguyên liệu để trồng rau sạch; nghiên cứu, thiết kế lắp đặt sử dụng thùng rác cảm ứng, thông minh tự động mở nắp thùng khi có người lại gần vứt rác, thông báo lên loa để bật lời cảm ơn sau đó tự động đóng lại và chế độ gửi tin nhắn SMS, hiển thị màn hình LCD báo thùng đã đầy để người dùng tới thu gom rác. Đây cũng sẽ là đề tài để gửi tham dự cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX.

Hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long đang có 34 trường mầm non, 17 trường tiểu học, 15 trường THCS và 5 trường liên cấp TH&THCS. Trong năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục TP Hạ Long đã thực hiện chỉ đạo tới tất cả các trường học thực hiện phong trào chống rác thải nhựa. Tới nay, 100% nhà trường trên địa bàn thành phố đã thực hiện phong trào này với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, hoạt động cụ thể, góp phần thay đổi nhận thức của học sinh và giáo viên trong việc bảo vệ môi trường.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.