Những ngôi nhà từ vòng tay nhân ái

Thứ Bảy, 09/11/2019, 12:13 [GMT+7]
.
.

Vài chục triệu đồng để xây một ngôi nhà nghe chừng là một điều không tưởng. Thế nhưng, với số tiền ấy, đối với những hộ nghèo, nhất là những gia đình nghèo có người khuyết tật, đó chính là bàn đạp, là sự sẻ chia để họ phấn đấu hoàn thiện ngôi nhà mơ ước, mái ấm tình thương của mình.

Anh Lâm Văn Bảo (Con trai ông Lâm Văn Phát) bị khuyết tật vận động, trong ngôi nhà gỗ cũ nát
Anh Lâm Văn Bảo (con trai ông Lâm Văn Phát, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) bị khuyết tật vận động, trong ngôi nhà gỗ cũ nát.

Hơn 80 tuổi đời, sinh được 10 người con, đáng lẽ giờ là lúc được hưởng tuổi già, vui vầy bên con cháu trong sự yêu thương, chăm sóc, thế nhưng, với ông Lâm Văn Phát ở xã Thanh Lâm (Ba Chẽ) điều ấy chỉ diễn ra trong những giấc mơ ngắn, rất ngắn. Suốt những năm tháng tuổi trẻ phải lao động cật lực nuôi đủ 12 miệng ăn, đến khi về già vẫn phải làm việc để chăm sóc đứa con trai đã ngoài 40 tuổi của mình. Con trai thứ 4 của ông, anh Lâm Văn Bảo bị khuyết tật vận động bẩm sinh, từ nhỏ không thể lao động, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có sự hỗ trợ của người khác. Đó là lý do cái nghèo, cái đói cứ đeo bám gia đình ông dai dẳng không dứt. 

Những ngày còn sức khỏe, ngoài thời gian làm rừng của gia đình, ai thuê gì ông Phát cũng làm nấy, thế nhưng gia đình cũng chỉ đủ ăn, cả đời phấn đấu dựng được ngôi nhà gỗ, bao nhiêu năm nay chẳng có điều kiện để sửa chữa, xây mới, dù giờ đã xuống cấp trầm trọng. Những tưởng cả đời chỉ sống rồi chết đi trong ngôi nhà tồi tàn ấy, thế nên, khi nhận được hỗ trợ của các mạnh thường quân thông qua Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, ông đã không kìm nổi nỗi xúc động: “Tôi vô cùng biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp chúng tôi có điều kiện để xây một ngôi nhà mới chắc chắn hơn. Từ số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng và toàn bộ tiền thu được từ việc bán căn nhà gỗ đã cũ cùng sự hỗ trợ của các con, tôi sẽ xây một ngôi nhà cấp 4 nho nhỏ. Đối với tôi, thế là hoàn thành ước mơ cả đời rồi".

Con trai bà Chìu Kim Tuyến nhận hỗ trợ tiền xây nhà
Con trai bà Chìu Kim Tuyến (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) nhận hỗ trợ tiền xây nhà.

Không giống như con trai ông Phát không thể vận động bình thường, bà Chìu Kim Tuyến (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) vẫn có thể làm đủ mọi việc chân tay, ngoại trừ đôi mắt. Suốt mấy chục năm nay, đôi mắt của bà không nhìn thấy gì, nhưng bà vẫn lao động, làm việc nhà và việc đồng áng đơn giản. Giờ đây, khi đã ngoài 60 tuổi, sức đã yếu, bà vẫn ngày ngày cơm nước, dọn dẹp và trông nom, chăm sóc cháu nội mới hơn 12 tháng tuổi. Trong căn nhà cũ nát, lúc mưa dột, khi gió mùa về lạnh thấu xương, lúc nào cũng tràn ngập tiếng bi bô của cháu, lời ru à ơi của bà. Bên cạnh ngôi nhà cũ, ở khoảnh vườn trống của gia đình, đến thời điểm này một ngôi nhà mới vững chắc đang thành hình, dự kiến sẽ khánh thành trước Tết Nguyên đán. 50 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà do Ngân hàng HDBank Quảng Ninh tài trợ thông qua Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh chính là nguồn động viên, khích lệ vô cùng lớn để con trai bà Tuyến quyết tâm vay mượn thêm, làm việc nhiều hơn để xây một căn nhà khang trang hơn cho cả gia đình. 

HBBank Quảng Ninh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Chìu Kim Tuyến
HBBank Quảng Ninh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Chìu Kim Tuyến.

Ông Đặng Xuân An, Giám đốc HDBank Quảng Ninh, chia sẻ: “Trao tặng nhà tình thương, tình nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động an sinh xã hội, phát triển cộng đồng của HDBank nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ giải quyết các vấn đề cấp bách về nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng rằng với món quà này, các hộ nghèo có người khuyết tật tại huyện Ba Chẽ sẽ tìm được động lực và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, gia đình có người khuyết tật nên khó có thể thoát nghèo, thế nhưng chính niềm tin, nghị lực vượt lên số phận đã giúp họ chiến thắng bệnh tật, chiến thắng cái đói nghèo. Số tiền hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sự chung tay giúp đỡ về vật liệu và ngày công xây nhà chính là nguồn động viên vô cùng ý nghĩa đối với những mảnh đời kém may mắn, để họ được sống trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình từ vòng tay nhân ái, trong những năm tháng còn lại ít ỏi của cuộc đời.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.