Người bệnh hài lòng với mô hình "Chăm sóc người bệnh theo đội"

Thứ Sáu, 15/11/2019, 13:00 [GMT+7]
.
.

Với mục tiêu chăm sóc người bệnh toàn diện, liên tục, từ năm 1998 Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã áp dụng mô hình “Chăm sóc người bệnh theo đội”. Qua hơn 20 năm mô hình đã khẳng định hiệu quả trong theo dõi, chăm sóc điều trị và nhận được sự ủng hộ cao của người bệnh, gia đình bệnh nhân.

Điều dưỡng là người chủ động
Điều dưỡng chủ động báo cáo, thảo luận với bác sĩ để có kế hoạch bổ sung các chỉ định y lệnh điều trị cho phù hợp với tình hình sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tình (xã Tràng An, TX Đông Triều) nhập viện điều trị sau mổ về thương tim thấu ngực trái tại Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Bệnh nhân Nguyễn Thanh Tình cho biết: “Từ khi vào đây điều trị, cứ mỗi buổi sáng tôi lại được cả một đội các y, bác sĩ đến thăm hỏi tình hình sức khỏe. Quan tâm xem có ăn ngủ được không, bệnh có chuyển biến như thế nào. Điều này làm cho những người bệnh như chúng tôi rất yên tâm và chủ động trao đổi với điều dưỡng, bác sĩ về tình hình bệnh”.

Theo chị Nguyễn Thị Thu Trang (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch lồng ngực, chia sẻ: “Bố tôi điều trị tại đây luôn được một đội với đầy đủ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... thăm hỏi và chăm sóc chu đáo. Đồng thời, gia đình tôi còn được hướng dẫn cách chăm sóc, cũng như trao đổi trực tiếp về tình hình sức khỏe của bố tôi với đội ngũ y, bác sĩ. Nhờ vậy mà bố tôi yên tâm điều trị, sức khỏe phục hồi nhanh chóng”.

Giao ban Khoa
Tất cả thành viên đội chăm sóc tham gia giao ban Khoa. 

Đến nay, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã phát triển được 45 đội chăm sóc, mỗi đội gồm: Điều dưỡng, bác sĩ, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, dược lâm sàng, học sinh/sinh viên, người nhà người bệnh. Trong đó, người bệnh là trung tâm được chăm sóc. Mô hình “Chăm sóc người bệnh theo đội” hoạt động trên nguyên tắc phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, nhằm phát huy hết trình độ, kinh nghiệm của mỗi thành viên trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Mỗi đội chăm sóc từ 15-25 người bệnh. Hằng ngày, các đội chăm sóc dành thời gian từ 15-20 phút (từ 7 giờ 15 phút vào mùa hè và 7 giờ 45 phút vào mùa đông) để đến các giường bệnh được phân công chăm sóc. Theo đó, điều dưỡng đội trưởng đội chăm sóc là người chủ trì. Tại đây, đội nghe điều dưỡng thông tin, kiểm điểm việc thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh, đồng thời thảo luận kế hoạch chăm sóc và phân cấp chăm sóc của người bệnh. Đặc biệt, mô hình “Chăm sóc người bệnh theo đội” không chỉ giúp cho điều dưỡng thể hiện tốt vai trò chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ người bệnh mà cho phép họ chủ động báo cáo, thảo luận với bác sĩ để có kế hoạch bổ sung các chỉ định y lệnh điều trị và phân cấp chăm sóc cho phù hợp với tình hình sức khỏe người bệnh.

Nhờ đó, mọi cán bộ, nhân viên trong các khoa điều trị đều bám sát được bệnh tình của người bệnh, hoạt động chăm sóc bệnh nhân được giám sát tốt. Còn bản thân bệnh nhân, biết mình đã được khám, chữa bệnh ra sao, được làm các xét nghiệm gì, uống thuốc gì. Người nhà bệnh nhân tích lũy thêm nhiều kiến thức để chăm sóc giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục.

ho trẻ tự kỷ tại Đơn nguyên Tâm bệnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Chăm sóc, điều trị cho trẻ tự kỷ tại Đơn nguyên Tâm bệnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Bích Điệp, Đội trưởng đội chăm sóc tại khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, chia sẻ: Thực hiện mô hình chăm sóc theo đội, giúp chúng tôi trao đổi thông tin về tình hình người bệnh được cụ thể hơn, sâu sát hơn. Đặc biệt nhờ tham gia mô hình đội mà những điều dưỡng trẻ như tôi được chủ động hơn trong công việc đồng thời thường xuyên được trau dồi kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc người bệnh.

Chị Phạm Thị Thu Huyền, Phó Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết: “Mô hình chăm sóc người bệnh đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và uy tín của Bệnh viện ngày càng nâng cao. Tiếp cận được quan điểm về chăm sóc toàn diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đó là: Dịch vụ y tế tổng hợp được thực hiện một cách đồng bộ bởi bác sĩ, dược sĩ, mọi nhân viên y tế trong bệnh viện và sự tham gia của người bệnh”.

Nhờ duy trì và thực hiện tốt mô hình “Chăm sóc người bệnh theo đội” tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, các ý kiến phản ánh của người bệnh đã giảm và lỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với Bệnh viện tăng lên đáng kể. Chất lượng Bệnh viện tăng dần theo hàng năm (2017 đạt 4,01 điểm; 2018 đạt 4,17 điểm). Mỗi năm, Bệnh viện đã tiếp đón trên 200.000 lượt người đến khám bệnh, điều trị nội trú cho trên 47.000 người bệnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.