Khắc phục bất cập trong phòng cháy, chữa cháy ở chợ Cái Rồng

Thứ Tư, 13/11/2019, 11:22 [GMT+7]
.
.

Với đặc thù chợ truyền thống kinh doanh đa dạng mặt hàng, trong đó có nhiều chất dễ cháy, lại được xây dựng cách đây 24 năm, hiện đã xuống cấp, vì thế, để đảm bảo an toàn cháy nổ tại chợ Cái Rồng, Công an huyện Vân Đồn đã có nhiều biện pháp nỗ lực khắc phục những bất cập, tồn tại.

Được xây dựng từ năm 1995, với tổng diện tích mặt bằng 5.200m2, chợ Cái Rồng chia thành nhiều khu vực. Trong đó, đáng chú ý là khu nhà chợ chính (diện tích khoảng 2.000m2) với 140 gian hàng kinh doanh các mặt hàng chủ yếu là: Quần áo, vải, giày dép, túi xách, tạp hóa, đồ điện tử, vàng mã... Ngoài ra, nhà xe cách đó không xa có diện tích 250m2 là nơi thường xuyên chứa khoảng 150-200 xe máy, xe đạp. Trong đó nhiều phương tiện cũ, dễ bắt lửa, nguy cơ xảy ra cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. 

Hành lang chật hẹp trong nhà chợ chính chợ Cái Rồng
Hành lang chật hẹp trong nhà chợ chính chợ Cái Rồng.

Do thời điểm xây chợ năm 1995 chưa có Luật PCCC (ban hành năm 2001) và các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC quy định đối với chợ - trung tâm thương mại nên chợ chưa được áp dụng các điều kiện an toàn PCCC. Do đó, trong quá trình vận hành chợ, Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Vân Đồn đã thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy phạm pháp luật về PCCC.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công an huyện Vân Đồn, việc thực hiện các quy định PCCC tại chợ vẫn còn nhiều bất cập. Như hiện nay các hộ dân thường xuyên bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường, chỉ dẹp vào khi có sự nhắc nhở của BQL chợ. Trong chợ, nhiều hộ kinh doanh sắp xếp hàng hóa lấn chiếm hành lang đi lại vốn đã chật hẹp, dẫn đến không đảm bảo khoảng cách an toàn chữa cháy, cản trở lối thoát nạn. Bên cạnh đó, việc lắp đặt, đấu nối hệ thống điện tại một số gian hàng chưa đảm bảo an toàn điện, dây dẫn điện chưa được luồn trong ống gen bảo vệ. Khu vực xung quanh chợ chính còn tình trạng sử dụng mái che bằng bạt, nhựa là yếu tố tiêu cực khiến đám cháy lan nhanh, mạnh hơn nếu xảy ra sự cố. BQL chợ cũng chưa thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ. Việc bảo dưỡng và đo điện trở chống sét cũng chưa được tiến hành định kỳ hàng năm...

UBND huyện Vân Đồn tổ chức thực tập phương án chữa cháy chợ Cái Rồng năm 2019
UBND huyện Vân Đồn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH chợ Cái Rồng có sự tham gia của nhiều lực lượng, tháng 10/2019.

Trung tá Phạm Thanh Long, Phó Trưởng Công an huyện Vân Đồn cho biết: Trong điều kiện cơ sở vật chất của chợ đã xuống cấp, tình trạng đảm bảo an toàn PCCC tại chợ còn nhiều bất cập, dẫn đến việc nơi đây luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Bởi thế, Công an huyện Vân Đồn đã thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn BQL chợ thực hiện nghiêm Luật PCCC, tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC, xây dựng và huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại chỗ, lập và phê duyệt phương án chữa cháy. 9 tháng đầu năm 2019, sau 2 lượt kiểm tra, Công an huyện đã báo cáo Chủ tịch UBND huyện 5 nội dung về sơ hở, thiếu sót chưa đảm bảo an toàn PCCC tại chợ. Nhờ đó, tháng 10/2019, UBND huyện đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chợ Cái Rồng có sự tham gia của nhiều lực lượng, qua đó tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ cho lực lượng quản lý, tiểu thương tại chợ cũng như người dân trên địa bàn.

Đến nay, không chỉ đảm bảo lực lượng chữa cháy tại chỗ thường trực 24/24h, nhất là vào ban đêm, hệ thống phương tiện chữa cháy cần thiết cũng được trang bị đầy đủ tại chợ Cái Rồng, với hệ thống báo cháy tự động, 98 bình chữa cháy bố trí đều trong chợ, đèn chỉ dẫn thoát nạn (EXIT), nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy được niêm yết tại tất cả các cửa ra vào. Chợ hiện có 4 máy bơm, 6 họng nước chữa cháy vách tường, 12 cuộn vòi cùng lăng chữa cháy, 3 bể nước có tổng trữ lượng khoảng 60m3. BQL chợ đã bố trí khu vực đun nấu và kinh doanh các mặt hàng dễ cháy theo khu vực riêng; không có tình trạng đốt vàng mã, thắp hương thờ cúng, kinh doanh gas, xăng dầu và các chất dễ cháy, nổ khác trong chợ.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.