Hỗ trợ các hộ nghèo ở Đầm Hà

Chủ Nhật, 03/11/2019, 15:27 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, huyện Đầm Hà được tỉnh giao xóa 70 hộ nghèo, nhưng đến hết tháng 10, toàn huyện đã xoá được 123 hộ nghèo, đạt 175% kế hoạch tỉnh giao, đưa số hộ nghèo xuống còn 0,51%.

Vợ chồng anh Chíu Lý Tài, thôn Làng Y, xã Đại Bình đều bị tàn tật nên ngoài hưởng tiền hỗ trợ, họ còn được các tổ chức đoàn thể của xã Đại Bình giúp nhiều công để hoàn thành ngôi nhà
Vợ chồng anh Chíu Sáng Tài, thôn Làng Y, xã Đại Bình, đều bị tàn tật, nên ngoài hưởng tiền hỗ trợ, họ còn được các tổ chức, đoàn thể của xã giúp công để hoàn thành ngôi nhà.

Nhiều hộ nghèo khó khăn về nhà ở, họ chỉ thực sự hào hứng phấn đấu thoát nghèo khi đã có ngôi nhà chắc chắn để sinh sống. Nhằm giúp người nghèo thực sự an cư lạc nghiệp, cả hệ thống chính trị của huyện Đầm Hà đã vào cuộc, với nhiều giải pháp cụ thể. Các đơn vị được giao giúp người nghèo đã trực tiếp đến khảo sát, khi thấy người nghèo khó khăn về nhà ở thì đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, từ đó đã giúp được nhiều người nghèo an cư, có điều kiện vươn lên.

Năm 2019, công việc làm nhà cho hộ nghèo của huyện đã tạm ổn với 9 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà mới. Trước đó, năm 2018 toàn huyện có 100 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ làm nhà mới; 19 hộ nghèo, người khuyết tật và trẻ mồ côi khó khăn về nhà ở làm được nhà từ tiền vay (nguồn 167) và sự vào cuộc từ các đơn vị chức năng của huyện, các xã kêu gọi xã hội hóa hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ. Để người thoát nghèo không bị tái nghèo, 100% hộ mới thoát nghèo, cận nghèo đều được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập. Các thôn, bản ở những xã khó khăn đều được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng cấp cơ sở hạ tầng tốt hơn.

Cả 2 vợ chồng anh Chíu Sáng Tài (thôn Làng Y, xã Tân Bình) đều bị tàn tật bẩm sinh, nếu chỉ dựa vào khả năng thì chắc không bao giờ làm được nhà ở. Xã Tân Bình thông qua MTTQ huyện vận động Giáo hội Phật giáo tỉnh hỗ trợ gia đình anh 50 triệu đồng để xây nhà; vận động Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã giúp gia đình anh công xây dựng. Hội Phụ nữ xã vận động các hội viên đóng góp giúp anh Tài hơn 5 triệu đồng để mua vật dụng trong nhà. Từ sự nỗ lực của chính quyền xã và của gia đình mà vợ chồng anh Tài đã thoát nghèo bền vững.

Anh Tài có người em là Chíu Sáng Chưởng, sống cạnh nhà, cũng mới thoát nghèo. Nhìn qua cơ ngơi hiện nay của anh Chưởng, ít ai nghĩ năm trước anh còn là hộ nghèo. Anh Chưởng đang tập trung nuôi lợn và năm vừa qua, xã đã tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện. Anh đầu tư xây hệ thống chuồng gồm 10 ô nuôi lợn và luôn duy trì nuôi khoảng 40 con. Anh Chưởng được tham gia lớp học kỹ thuật chăn nuôi của huyện, có kiến thức nên đã mạnh dạn hơn trong việc đầu tư. Nhờ chịu khó làm ăn, anh Chưởng đã trở thành hộ trung bình ngay sau một thời gian thoát nghèo.

Từ nguồn hỗ trợ của quỹ
Từ nguồn hỗ trợ của quỹ "Vì người nghèo" huyện Đầm Hà, đã tạo nguồn lực cho ông Lý Dùng Phấn (xã Quảng An) xây ngôi nhà chắc chắn, góp phần thoát nghèo bền vững.

Xã Tân Lập được coi là thành công nhất trong huyện về công tác xóa nghèo. Năm 2019, Tân Lập là xã đầu tiên của Đầm Hà không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chị Lê Thị Ngát (thôn Tân Mai, xã Tân Lập) thực sự đã an cư lạc nghiệp đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. LĐLĐ huyện Đầm Hà đã vào cuộc kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ chị Ngát 50 triệu đồng làm nhà. Cùng với đó, các đơn vị chức năng còn hỗ trợ chị Ngát làm nhà vệ sinh và tạo việc làm cho chị ngay tại xã với công việc là nhân viên vệ sinh môi trường để có thu nhập tạm ổn định.

Niềm vui nhà mới cũng lan tỏa trong nhiều gia đình ở xã Quảng An, địa phương mới được công nhận thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2017. Năm 2019, Quảng An có 4 hộ được hỗ trợ làm nhà mới, giờ đây các ngôi nhà đều đã xong. Ông Lỷ Dùng Phấn (thôn Nà Pá, xã Quảng An) được hỗ trợ 25 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” để làm nhà hồi đầu năm, đây cũng là thời điểm rừng quế của gia đình được thu hoạch, giúp ông xây được ngôi nhà chắc chắn với tổng chi phí hơn 400 triệu đồng. Con trai ông Phấn cũng được tạo điều kiện làm việc ở Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà), có điều kiện hỗ trợ để ông trả nợ.

Cứ như vậy, niềm vui có nhà mới được nhân lên trong nhiều gia đình mới thoát nghèo ở Đầm Hà. Điều đặc biệt, trong những năm gần đây, số hộ tái nghèo rất ít hoặc không có, khi người dân đã thực sự an cư lạc nghiệp.

                                                             Công Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.