Hiệu quả mô hình cơ quan khối ở Cẩm Phả

Thứ Tư, 06/11/2019, 11:12 [GMT+7]
.
.

Đổi mới tổ chức bộ máy mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) theo mô hình cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH (gọi tắt là Cơ quan khối) được thực hiện ở Cẩm Phả từ tháng 8/2016. Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình này đã được liên thông đồng bộ từ thành phố xuống xã, phường, bước đầu cho thấy phù hợp với thực tiễn, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Tin liên quan

Mô hình camera giám sát an ninh trật tự khu phố Đông Sơn, được bộ phận tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các đoàn thể CT-XH phường Cẩm Sơn, chọn làm điểm tổ chức thực hiện. Bằng nguồn vốn xã hội hóa, khu phố đã đầu tư lắp đặt 6 mắt camera trên tuyến đường chính của khu phố, khu vực giáp ranh với phường Cẩm Phú. Đến nay, mô hình camera an ninh, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khu phố đã phát huy hiệu quả. Ông Phạm Tuấn Đức, Bí thư, Trưởng khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn, cho biết: Mô hình camera đã giúp cán bộ khu phố, đảng viên và nhân dân tăng cường giám sát tình hình an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Qua đó, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, môi trường luôn sạch đẹp, không có hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Ông Phạm Tuấn Đức, Bí thư, trưởng khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn theo dõi tình hình an ninh khu phố qua hệ thống camera giám sát
Ông Phạm Tuấn Đức, Bí thư, Trưởng khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn theo dõi tình hình an ninh khu phố qua hệ thống camera giám sát.

Nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ, Cẩm Phả đã chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Cơ quan Khối. Từ khi đi vào hoạt động theo mô hình Cơ quan Khối, công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động đã có sự tập trung. Nhiệm vụ của Cơ quan Khối được thống nhất trong chương trình chung, đồng thời hoạt động của các tổ chức có sự chủ động theo 9 nhiệm vụ chung và 14 nhiệm vụ riêng theo hướng dẫn của MTTQ tỉnh. Các kế hoạch, nội dung hoạt động được cụ thể hóa, tổ chức thực hiện rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ và tiết kiệm được thời gian, công sức nhưng lại có sự hỗ trợ nhau trong triển khai nhiệm vụ.

Một số nội dung được Cơ quan Khối triển khai rất hiệu quả như công tác bảo vệ môi trường. Từ đầu năm đến nay, Cơ quan Khối đã tổ chức 6 lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường; thực hiện 40 ngày chủ nhật xanh với sự tham gia của 12.000 cán bộ, hội viên và nhân dân; tập trung thu gom rác thải dưới 8 tuyến suối, 5 tuyến cống thoát nước và 168 tuyến đường thôn, khu dân cư; chỉnh trang 754km đường phố trên toàn thành phố, thu gom trên 9 tấn rác thải, 70 khối đất đá về nơi quy định; trồng mới 16 tuyến đường hoa với chiều dài trên 1.000m.

Người dân khu phố 3, phường Cẩm Thinh chăm tuyến đường hoa của khu phố
Người dân khu phố 3, phường Cẩm Thịnh, chăm tuyến đường hoa của khu phố.

Công tác an sinh xã hội cũng được tích cực triển khai, Cơ quan Khối đã chủ động rà soát các đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để vận động hỗ trợ; đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch cuộc vận động “Ấm tình vùng than”. Qua đó, các đơn vị đã ủng hộ cho hộ nghèo trên 800 triệu đồng và 209 đồ dùng sinh hoạt gia đình, trong đó, Cơ quan Khối đã vận động ủng hộ số tiền 734 triệu đồng để xây nhà, thăm và tặng 44 suất quà cho 49 hộ nghèo, phối hợp với Ngân hàng CSXH Cẩm Phả cho vay các đối tượng chính sách trên 227 triệu đồng.

Đồng chí Ngô Mạnh Tuyển, Phó trưởng Khối, cho biết: Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tiếp tục có sự phân công từng công việc cụ thể cho từng tổ chức và lựa chọn các phần việc trong nhiệm vụ chung, để tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tạo sự lan tỏa sâu rộng, triển khai có hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.