Điều trị cai nghiện bằng methadone tại Cẩm Phả

Thứ Năm, 28/11/2019, 15:16 [GMT+7]
.
.

Cơ sở điều trị thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện bằng methadone đường uống (Cơ sở điều trị methadone) TP Cẩm Phả là cơ sở đầu tiên trong tỉnh. Sau 8 năm đi vào hoạt động, Cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần giúp nhiều bệnh nhân cải thiện sức khoẻ, tái hoà nhập cộng đồng.

Bệnh nhân nhận thuốc uống tại Cơ sở điều trị Methadone TP Cẩm Phả. Tháng 11/2019.
Bệnh nhân nhận thuốc uống tại Cơ sở điều trị methadone TP Cẩm Phả.

Cơ sở điều trị methadone TP Cẩm Phả có trụ sở tại phường Cẩm Thành. Từ khi thành lập năm 2011 với hơn 100 bệnh nhân, đến nay Cơ sở đang điều trị cho hơn 300 bệnh nhân, trong đó trên 98% bệnh nhân là nam giới, từ 28-45 tuổi, có thời gian nghiện ma túy từ 3-10 năm trở lên. Theo thạc sĩ, bác sĩ Đinh Minh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả, việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đã mang lại hiệu quả tích cực. Đa số bệnh nhân tới điều trị tại Cơ sở đều có cải thiện tốt về sức khỏe như tăng cân, ăn uống tốt hơn, không còn tình trạng mất ngủ; bệnh nhân cởi mở, tinh thần lạc quan hơn. Việc điều trị methadone cũng phần nào giảm được sự lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, một số bệnh xã hội do người bệnh không còn dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy... Hiện nay, 50% bệnh nhân điều trị tại Cơ sở có việc làm và có thu nhập, còn 50% tự thu xếp làm việc giúp đỡ gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, anh N.T.Đ (phường Cẩm Thành) cho biết: "Năm nay là năm thứ 8 tôi tham gia điều trị tại Cơ sở. Tôi được cán bộ hướng dẫn làm các thủ tục xét nghiệm, tư vấn, phát thuốc. 8h sáng hằng ngày tôi đến uống thuốc rồi về nhà đi làm. Sức khỏe tôi tốt dần, người nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không còn cảm giác thèm ma túy. Từ ngày điều trị bằng methadone đến nay tôi đã tăng cân, nhất là đã dứt hẳn không sử dụng ma túy nữa".

Anh Đ.C.D (phường Cẩm Thủy) nói: "Năm 2013 được sự động viên của gia đình và thấy nhiều người điều trị methadone hiệu quả tốt nên tôi tự nguyện đăng ký uống thuốc. Cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo, tôi đã tuân thủ nghiêm các quy trình điều trị nên thấy người khỏe mạnh hơn, có thể tham gia phụ giúp công việc gia đình".

Đây chính là minh chứng cụ thể cho hoạt động hiệu quả của Cơ sở điều trị methadone TP Cẩm Phả những năm qua. Cơ sở đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác chuyên môn. Mặc dù cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, áp lực công việc lớn, song đội ngũ cán bộ, y bác sĩ ở cơ sở luôn nêu cao y đức, tinh thần trách nhiệm, hướng đến mục tiêu chung là góp phần đấu tranh loại bỏ HIV/AIDS ra khỏi cộng đồng. Hiện Cơ sở được bố trí 14 y bác sĩ, nhân viên, đáp ứng đủ yêu cầu.

Cơ sở điều trị Methadone TP Cẩm Phả thực hiện tư vấn, cấp phát thuốc cho bệnh nhân tới điều trị. Tháng 11/2019.
Cơ sở điều trị methadone TP Cẩm Phả thực hiện tư vấn, cấp phát thuốc cho bệnh nhân tới điều trị.

Để công tác điều trị đạt hiệu quả tích cực, Cơ sở điều trị methadone TP Cẩm Phả phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế phường lồng ghép tuyên truyền tác hại của ma túy, các chất gây nghiện trong các cuộc họp, vận động người nghiện đến Cơ sở điều trị bằng methadone. Ðặc biệt, khi người nghiện đến khám được cán bộ y tế tư vấn, khám sàng lọc, căn cứ số lần sử dụng ma túy của từng người để sử dụng lượng methadone phù hợp.

Hiện Cơ sở bố trí tiếp nhận và ngày khởi liều cho bệnh nhân theo lô điều trị. Việc bố trí cho bệnh nhân điều trị theo lô sẽ giúp cho các bệnh nhân và người thân hỗ trợ có thể chia sẻ, sinh hoạt nhóm và cùng giúp nhau trong quá trình điều trị, đảm bảo tuân thủ điều trị tốt hơn. Cơ sở còn phối hợp với Công an thành phố và Công an phường Cẩm Thành có biện pháp răn đe các bệnh nhân sử dụng các chất nghiện khác. Đồng thời, ngăn chặn và xử lý kịp thời những bệnh nhân có hành vi côn đồ gây rối mất trật tự, đe dọa nhân viên Cơ sở nhằm đảm bảo an toàn.

Niềm hạnh phúc của các gia đình khi thấy con em mình dần đoạn tuyệt với heroin, trở lại hoà nhập với cộng đồng, chính là những điều tốt đẹp nhất mà chương trình điều trị cai nghiện bằng methadone nói chung, Cơ sở điều trị methadone TP Cẩm Phả nói riêng, mang lại.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.