Diện mạo mới của giáo dục Đông Triều

Thứ Tư, 27/11/2019, 10:23 [GMT+7]
.
.

Xác định lĩnh vực giáo dục và đào tạo là một trong những tiêu chí then chốt khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), 10 năm qua, TX Đông Triều đã có nhiều giải pháp đồng bộ để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Nhờ đó, cơ sở vật chất trường học ở vùng nông thôn tại Đông Triều đã có nhiều đổi thay, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn thị xã.

Trường Mầm non Việt Dân
Trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Việt Dân (TX Đông Triều), trải nghiệm trồng rau xanh ngay tại trường.

Xã Việt Dân là một trong những địa phương của Đông Triều nhận được sự quan tâm rất lớn trong chương trình xây dựng NTM, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Đây là xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh từ tháng 7/2019. Sau 10 năm xây dựng NTM, diện mạo trường lớp của xã Việt Dân đã có nhiều thay đổi, chất lượng giáo dục được nâng lên theo hướng lấy học sinh làm trung tâm.

Tới Trường Mầm non Việt Dân, điều dễ nhận thấy là cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trường đầy đủ, hiện đại. Nhờ đó, những tiết học của trẻ sinh động, trực quan hơn. Cô giáo Dương Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt Dân, cho biết: Những năm đầu thành lập, nhà trường chỉ có 1 dãy nhà cấp 4 với 5 phòng học, gần 100 trẻ. Thế nhưng, được sự quan tâm của thị xã, từ năm 2013, Trường Mầm non Việt Dân được xây dựng 2 dãy nhà 2 tầng với đầy đủ phòng học, phòng chức năng, đảm bảo công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Nhờ đó, không gian vui chơi cho trẻ được mở rộng, thoáng mát. Đặc biệt, Trường còn có khu nhà kính riêng biệt để trẻ mầm non trải nghiệm trồng và chăm sóc rau xanh.

Không riêng Trường Mầm non Việt Dân, sau 10 năm xây dựng NTM, hầu hết các trường học ở Đông Triều đều có những chuyển biến đáng kể. Trong đó, đổi thay lớn nhất chính là diện mạo về cơ sở vật chất trường lớp trên địa bàn. 10 năm qua, toàn thị xã đã xây mới 23 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS và xây bổ sung 401 phòng, 163 phòng làm việc và phòng chức năng còn thiếu và thay thế các phòng đã xuống cấp.

Cô và trò Trường Mầm non Bình Minh, xã Bình Khê, TX Đông Triều sinh hoạt chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm.
Cô và trò Trường Mầm non Bình Minh (xã Bình Khê, TX Đông Triều), sinh hoạt chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm".

Mặt khác, thị xã cũng cải tạo, sửa chữa nâng cấp nhà vệ sinh cho học sinh cùng các hạng mục phụ trợ, chỉnh trang trường lớp học, cảnh quan môi trường, mua sắm bổ sung trang thiết bị đồ dùng dạy học đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Tổng kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị lên tới trên 532 tỷ đồng, trong đó kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học là hơn 24 tỷ đồng.

Đến nay, các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập của thị xã đều đã đạt trường chuẩn quốc gia, trong đó có 27 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Cùng với đó, được sự quan tâm của UBND tỉnh, của Sở GD&ĐT, trong 10 năm qua, thị xã đã được cấp trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, đồ chơi, thiết bị dạy học thông minh, lớp học thông minh cho các trường trên địa bàn thị xã với tổng giá trị trên 114 tỷ đồng.

Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều Phạm Văn Thành cho biết: Ngoài nguồn lực đầu tư cho giáo dục, thị xã đã làm tốt công tác xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Tiêu biểu là với chương trình "Bể bơi cho em" năm 2016, thị xã đã lắp đặt 21 bể bơi thông minh cho 21 xã, phường trị giá hơn 7 tỷ đồng. Các bể bơi được sử dụng dạy bơi miễn phí cho học sinh tiểu học và THCS toàn thị xã. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ học sinh biết bơi và có kỹ năng phòng chống đuối nước đạt gần 80% trong tổng số học sinh.

Có thể thấy, sau 10 năm xây dựng NTM, giáo dục Đông Triều đã có những đổi thay lớn về diện mạo cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp lẫn chất lượng dạy, học, giúp thị xã có những đột phá, giữ vững vị trí tốp đầu về thành tích, kết quả nhiều mặt trong lĩnh vực giáo dục.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.