Đảm bảo chế độ chính sách BHXH cho người dân Hạ Long và Hoành Bồ sau sáp nhập

Thứ Tư, 06/11/2019, 15:25 [GMT+7]
.
.

Theo dự kiến, từ ngày 1/1/2020, BHXH TP Hạ Long và BHXH huyện Hoành Bồ sẽ sáp nhập về BHXH tỉnh. Sáp nhập này không ảnh hưởng đến việc thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách BHXH của người dân tại địa bàn. 

Theo Đề án “Đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, năm 2019, tại BHXH cấp tỉnh sẽ thực hiện việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức. Cả nước giảm 58 cơ quan BHXH thành phố, thị xã trực thuộc BHXH cấp tỉnh, nơi có trụ sở BHXH đóng trên địa bàn. Đối với Quảng Ninh, thực hiện đề án trên, từ ngày 1/1/2020 BHXH tỉnh sẽ sáp nhập BHXH TP Hạ Long vào BHXH tỉnh. Đồng thời, theo Đề án sắp xếp, sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thì BHXH Hoành Bồ cũng sẽ cùng với BHXH TP Hạ Long sáp nhập vào BHXH tỉnh.

Việc sáp nhập không gây ảnh hưởng công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH cho người dân tại địa bàn. (Ảnh: Người dân đến làm thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm HCC TP Hạ Long).
Việc sáp nhập không gây ảnh hưởng đến công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH cho người dân tại địa bàn. Trong ảnh: Người dân đến làm thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long.

Ông Vũ Xuân Hiển, Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: “Việc sắp xếp này không gây ra xáo trộn, ảnh hưởng đến công tác giải quyết, chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Tất cả các hoạt động liên quan về  giải quyết thủ tục cấp đổi thẻ BHYT, cấp lại sổ BHXH, giải quyết chế độ tử tuất... giữ nguyên như trước đây nên người dân không nên lo lắng. Đây là việc sắp xếp, tổ chức nội bộ trong ngành BHXH, quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng không bị ảnh hưởng”.

Theo số liệu thống kê, BHXH TP Hạ Long hiện có tổng số 40 cán bộ, viên chức, lao động, quản lý trực tiếp 2.350 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và BHXH tự nguyện là 236.000 người. Theo ông Hồ Sư Quảng, Giám đốc BHXH TP Hạ Long, việc sáp nhập vào BHXH tỉnh được thực hiện theo lộ trình của ngành nên toàn bộ cán bộ, viên chức, lao động  đều nắm rõ thông tin. Tất cả các hoạt động nhiệm vụ của ngành BHXH trên địa bàn thành phố diễn ra bình thường.

Còn BHXH huyện Hoành Bồ hiện có 16 cán bộ, nhân viên, lao động, quản lý trực tiếp 13 xã, thị trấn với tổng số 206 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn huyện. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hoành Bồ là 38.297 người. Bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc BHXH huyện Hoành Bồ, cho biết: Theo Đề án sáp nhập về BHXH tỉnh, tất cả các cán bộ, nhân viên chúng tôi có tâm trạng phấn khởi. Sáp nhập này giống như “ra biển lớn” giúp cán bộ, nhân viên, lao động sẽ được hỗ trợ kỹ năng nghiệp vụ để công tác quản lý ngành hiệu quả hơn, chất lượng phục vụ người dân tại khu vực khó khăn sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Chi, cán bộ hưu trí ở thị trấn Trới hiện đang tham gia BHXH tại huyện Hoành Bồ cho biết: “Ban đầu khi có thông tin sáp nhập các cơ quan BHXH huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long vào BHXH tỉnh không ít người dân chúng tôi cũng tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Nhiều người hỏi nhau về chế độ lương hưu, BHYT của chúng tôi ở Hoành Bồ sẽ giải quyết thế nào, khám chữa bệnh ban đầu ở đâu, và nhiều vấn đề khác nữa. Tuy nhiên, đến nay sau khi được cán bộ lãnh đạo chính quyền địa phương và cán bộ BHXH giải thích cụ thể thì chúng tôi đã không còn lo lắng nữa, yên tâm hơn và tin tưởng vào chủ trương, đường lối sáp nhập địa giới hành chính của tỉnh cũng như sáp nhập các đơn vị bảo hiểm cấp huyện nơi có trụ sở BHXH cấp tỉnh đóng chân vào BHXH tỉnh”.

Theo ông Vũ Xuân Hiển việc sắp xếp, sáp nhập BHXH Hạ Long và BHXH huyện Hoành Bồ sẽ triển khai theo đề án của ngành. Trước mắt, BHXH tỉnh đang chờ hướng dẫn cụ thể của BHXH Việt Nam, đồng thời, sẽ có phương án bố trí cán bộ phù hợp với năng lực chuyên môn để đáp ứng nhiệm vụ được giao, không ảnh hưởng đến công tác giải quyết chế độ chính sách cho người dân. BHXH tỉnh sẽ chuẩn bị điều kiện tốt nhất để thực hiện việc sắp xếp tổ chức theo đúng lộ trình.

Dương Trường

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.