"Con nuôi" của những chiến sĩ quân hàm xanh

Thứ Sáu, 15/11/2019, 11:02 [GMT+7]
.
.

Thực hiện mô hình “Con nuôi của Đồn biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, thời gian qua, các Đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Ninh đã nhận nuôi nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống tại khu vực biên giới. Qua đó, đã tạo điều kiện, nâng bước cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tới trường học con chữ, mở ra cho các em một tương lai mới tươi sáng hơn.

Chiến sỹ Đồn BP Pò Hèn  kèm cặp
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn kèm cặp "con nuôi biên phòng" Phùn Thị Mai học bài.

Đầu năm học 2019-2020, cô bé Phùn Thị Mai, thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn, hiện là học sinh lớp 7, Trường TH-THCS Hải Sơn (TP Móng Cái), mồ côi cả cha lẫn mẹ đã có thêm những người “bố” mới.

Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, cho biết: Em Phùn Thị Mai có hoàn cảnh hết sức đáng thương. Mẹ mất sớm, đến năm 2018 bố đẻ cũng qua đời để lại 3 chị em Mai mồ côi tự nuôi nhau. Hoàn cảnh gia đình khó khăn đã đánh mất cơ hội để Mai được đến trường cùng bạn bè. Biết được hoàn cảnh gia đình của em, ngày 5/9 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đã quyết định nhận Mai làm “con nuôi biên phòng”. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của em, cũng như nơi em học tập có chỗ ở nội trú nên Đồn Biên phòng Pò Hèn đã để em ở lại trường học. Mỗi tháng, Đồn thực hiện hỗ trợ em 200.000 đồng và thường xuyên cử cán bộ phối hợp với các thầy cô giáo kèm cặp em việc học tập.

Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn đến nay thành tích của em Phùn Thị Mai đã ngày một tiến bộ hơn. Đặc biệt, do thường xuyên được các bố nuôi, thầy cô giáo quan tâm động viên, chia sẻ, dạy kỹ năng sống nên em đã mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Gặp chúng tôi, Phùn Thị Mai rụt rè khoe: “Ở trường chúng cháu được các thầy, cô giáo rất yêu thương, quan tâm dạy bảo nhiều điều hay, lại được các “bố nuôi” thường xuyên đến thăm, động viên việc học hành nên cháu rất yên tâm học tập”.

Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp nhận cháu Nguyễn Thị Minh Khuê, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc, phường Trần Phú (TP Móng Cái)  làm con nuôi của đơn vị.
Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp nhận cháu Nguyễn Thị Minh Khuê, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc, phường Trần Phú (TP Móng Cái) làm con nuôi của đơn vị.

Ngoài trường hợp của em Phùn Thị Mai, hiện Đồn Biên phòng Pò Hèn còn nhận đỡ đầu thường xuyên 2 cháu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở xã biên giới Hải Sơn theo chương trình “Nâng bước em đến trường”, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng, các cháu giờ đã lên lớp 9. “Mỗi lần đến thăm các cháu đơn vị nhận đỡ đầu, thấy các cháu khôn lớn từng ngày, chúng tôi thấy rất vui và hạnh phúc”, Thiếu tá Mai Văn Thể chia sẻ thêm.

Cô giáo Nguyễn Thị Khuyên, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS Hải Sơn, TP Móng Cái, cho biết: Trường TH-THCS Hải Sơn có 2 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Đồn Biên phòng Pò Hèn nhận nuôi và đỡ đầu thường xuyên. Qua đó đã tiếp thêm nghị lực cho các em tới trường học chữ. Việc làm này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đặc biệt đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới vẫn còn rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Do vậy, chúng tôi mong muốn sẽ có thêm sự giúp đỡ như vậy để các em ở đây được đi học đầy đủ, thực hiện ước mơ.

Trường hợp như em Phùn Thị Mai chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Quảng Ninh nhận đỡ đầu thường xuyên theo chương trình “con nuôi biên phòng”.

Theo báo cáo của BĐBP tỉnh Quảng Ninh, thực hiện mô hình do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam phát động, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng trong tỉnh triển khai rà soát, lựa chọn các cháu là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa ở khu vực biên giới, biển đảo để nhận nuôi. Đến nay, toàn đơn vị đã nhận 15 cháu trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi làm “con nuôi biên phòng”. 

Hoạt động nhận con nuôi của các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Quảng Ninh đã và đang nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của người dân vùng biên. Ông Bế Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, khẳng định: Cùng với hoạt động giúp đỡ người dân vùng biên phát triển kinh tế thì hoạt động nhận con nuôi, đỡ đầu thường xuyên cho các cháu học sinh của Đồn Biên phòng đã và đang góp phần nâng cao dân trí, đảm bảo an ninh chính trị xã hội của địa phương. Qua đó, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.