Chung tay thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu

Thứ Sáu, 08/11/2019, 14:05 [GMT+7]
.
.

Tập quán chăn nuôi lạc hậu, chậm ứng dụng khoa học kỹ thuật đã từng là một trong những nguyên nhân khiến cho người nông dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi không thể thoát nghèo. Vì vậy, giải pháp được các địa phương tích cực triển khai là tuyên truyền sâu rộng, liên tục quan tâm hỗ trợ, khuyến khích để bà con dám nghĩ, dám làm, thay đổi nếp sản xuất, chăn nuôi phù hợp.

Cán bộ xã Đồng Tâm hướng dẫn người dân xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh. Ảnh: Nguyễn Dung.
Cán bộ xã Đồng Tâm (huyện Bình Liêu) hướng dẫn người dân xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh. Ảnh: Nguyễn Dung

Những năm qua, các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững được triển khai hiệu quả nên diện mạo nông thôn huyện Bình Liêu đã có nhiều khởi sắc, chất lượng đời sống người dân được cải thiện. Một trong những vấn đề được địa phương quan tâm là phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường; thông qua đội ngũ tuyên truyền viên các cấp, cán bộ cơ sở, trưởng thôn, trưởng các đoàn thể để giúp người dân hiểu, thực hiện những mô hình sản xuất hiệu quả. Từ năm 2018 đến nay, huyện phân bổ kinh phí hỗ trợ xây dựng mới, di chuyển gần 400 chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường cho hàng nghìn hộ dân tại các xã đặc biệt khó khăn.

Đơn cử như tại Đồng Tâm, xã đã tập trung vận động nhân dân di dời chuồng trại ra cách xa nơi ở, hướng dẫn xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; không phơi phân gia súc tùy tiện tại sân nhà, đường đi... Chính quyền xã thường xuyên cử cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với những người có uy tín trong cộng đồng để thuyết phục bà con thay đổi thói quen. Đặc biệt là chỉ ra rõ cái lợi: Đảm bảo sức khỏe cho chính người dân trước các mầm bệnh truyền nhiễm về đường ruột, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp; vừa thuận tiện áp dụng các mô hình tăng năng suất chăn nuôi. Chung tay với địa phương, các CBCS Biên phòng cũng liên tục bám địa bàn, góp ngày công hỗ trợ bà con di dời, xây dựng nhiều chuồng trâu, bò, lợn tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mô hình nuôi cá tầm tại thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn mang lại thu nhập cao cho người lao động địa phương.
Mô hình nuôi cá tầm tại thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu) mang lại thu nhập cao cho người lao động địa phương.

Còn tại huyện Ba Chẽ, từ năm 2018, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện xây dựng thí điểm 3 mô hình cơ sở an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi tại 3 xã vùng cao. Cụ thể, hỗ trợ bà con xã Thanh Lâm về chăn nuôi lợn đảm bảo an toàn với dịch tả lợn, dịch tai xanh; hỗ trợ xã Nam Sơn về nuôi bò an toàn với dịch lở mồm long móng; hỗ trợ xã Lương Mông về chăn nuôi gia cầm đảm bảo an toàn với dịch cúm gia cầm và newcastle. Trung tâm cử cán bộ trực tiếp theo dõi, giám sát chặt chẽ các ca bệnh để xử lý kịp thời, tránh lây lan; tập huấn cho các chủ cơ sở chăn nuôi tham gia mô hình về kỹ thuật và quy trình chăn nuôi VietGAP, các biện pháp kỹ thuật đảm bảo chăn nuôi, đảm bảo quy định về vùng cơ sở an toàn dịch bệnh. Được biết, tổng kinh phí để thực hiện việc xây dựng thí điểm cơ sở an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi trên địa bàn huyện Ba Chẽ giai đoạn 2018-2019 là hơn 320 triệu đồng.

Với các địa phương miền núi, vùng dân tộc thiểu số, bà con có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì nguồn vốn phát triển sản xuất là rất quan trọng; đặc biệt là vốn vay của Ngân hàng CSXH có lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, giải quyết nhanh chóng. Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh mức cho vay vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020 từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ. Bằng nguồn vốn ưu đãi, hàng nghìn lượt hộ nông dân vùng khó đã và đang được tạo cơ hội phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Hiện, trong toàn tỉnh có gần 14.600 hộ đồng bào DTTS vay vốn với tổng dư nợ là gần 711 tỷ đồng.

Đồng hành với người nông dân cũng phải kể tới hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh những năm qua. Trong đó bao gồm nhiều nội dung thiết thực, như: Huy động nguồn lực hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống gắn với bảo vệ môi trường; phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn tư vấn cho nông dân sản xuất theo hình thức hợp tác; tạo liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường nông thôn...

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.