Chính quy hóa lực lượng công an xã: Quyết tâm của Quảng Ninh

Thứ Tư, 27/11/2019, 14:20 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương lớn của Bộ Chính trị và Bộ Công an về việc sắp xếp tổ chức bộ máy lực lượng Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, từ tháng 8/2019 đến nay, Công an tỉnh đã triển khai bố trí, điều động công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã. Như vậy là sau 75 năm, lực lượng Công an Quảng Ninh đã chính thức hoàn thiện mô hình công an 4 cấp.

Ngày 20/11, Lãnh đạo Công an huyện Bình Liêu quyết định cho các đồng chí được điều động.
Lãnh đạo Công an huyện Bình Liêu trao quyết định cho các đồng chí công an chính quy được điều động về xã, ngày 20/11. Ảnh: La Lành (CTV)

Đảm bảo cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Do điều kiện biên chế khó khăn, những năm qua, Công an tỉnh mới chỉ bố trí công an chính quy đến 67 phường và 8 thị trấn. Lực lượng công an tại các xã là bán chuyên trách và chất lượng công tác của lực lượng này còn nhiều hạn chế như: Hoạt động còn mang tính hành chính đơn thuần, thiếu tính vũ trang, chưa đủ sức tham mưu và trực tiếp giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT tại cơ sở. Chưa kể, công an bán chuyên trách là người địa phương nên thường xuyên bị chi phối bởi người trong dòng họ, người quen, không xử lý được các vi phạm hành chính; trường hợp xảy ra các vụ án thì chỉ mới làm chức năng bảo vệ hiện trường, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phá án.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cần phải chủ động bảo vệ ANTT ngay từ cơ sở, phục vụ cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, tháng 9/2018, Công an tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc bố trí, xây dựng đề án Công an chính quy về các xã. Để thực hiện hiệu quả đề án, ngay từ những ngày đầu, Công an tỉnh đã tiến hành khảo sát nguồn cán bộ tại các phòng nghiệp vụ, các đội nghiệp vụ của công an địa phương với trên 300 lượt cán bộ, chiến sĩ được khảo sát, đánh giá. Yêu cầu đặt ra là các cán bộ, chiến sĩ đều phải đảm bảo trình độ trung cấp lý luận chính trị, trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, phải thực sự là những người ưu tú cả về phẩm chất, tư tưởng và trình độ. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, sau hơn 3 tháng triển khai, Công an tỉnh đã bố trí 87 đồng chí về 32 xã. Trong đó có 6 xã thuộc diện trọng điểm phức tạp về ANTT được bố trí 1 đồng chí Trưởng Công an xã, 2 đồng chí Phó trưởng Công an xã, 2 cán bộ thường trực là công an chính quy.

ông an xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ) triển khai công tác đảm bảo ANTT tại địa phương
Công an xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ) triển khai công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

"Lá chắn thép" ở cơ sở

Chỉ sau một thời gian ngắn, tại những xã được điều động lực lượng công an chính quy, tình hình tội phạm có xu hướng giảm rõ rệt trên tất cả các mặt, nhất là tội phạm gây nhức nhối ở nông thôn như cờ bạc, ma tuý, trộm cắp, đánh nhau. Điển hình như xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ), là xã có dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi qua, tình hình ANTT trên địa bàn khá phức tạp. Nhiều vụ trộm cắp tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của dự án thường xuyên xảy ra. Chưa kể tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, môi trường cũng có chiều hướng gia tăng.

Tháng 8/2019, Công an huyện Hoành Bồ đã điều động 3 đồng chí là công an chính quy về xã Vũ Oai. Trong đó, đồng chí Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp và Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy đảm nhiệm chức danh Phó trưởng Công an xã. Sau khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Trưởng Công an xã đã tiến hành xây dựng quy chế, phân công trách nhiệm, địa bàn cho từng cán bộ, chiến sĩ; tổ chức xuống cơ sở nắm bắt tình hình, đặc điểm địa bàn, dân cư; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, giải quyết triệt để những vấn đề nổi cộm ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Vũ Oai Bùi Văn Dự cho biết: Hiện các tệ nạn xã hội ở xã đã giảm mạnh, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực. Đây chính là nhân tố quan trọng giúp xã hoàn thành chỉ tiêu 19 về ANTT, đưa lộ trình xây dựng nông thôn mới năm 2019 của xã cán đích thành công.

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh viết đơn tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ tại Công an xã (Ảnh: Quốc xã - Công an Quảng Ninh).
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh viết đơn tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ công an xã. Ảnh: Quốc Xã (Công an tỉnh)

Không chỉ mang lại bình yên cho nhân dân như ở xã Vũ Oai, lực lương công an chính quy tại các xã cũng nhanh chóng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng. Được biết, lộ trình của đề án đặt ra là: Năm 2019 bố trí công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và các xã đủ điều kiện; quý I/2020, bố trí 100% xã có Trưởng Công an xã là công an chính quy để tham gia cấp ủy cơ sở. Từ quý II/2019 đến ngày 31/12/2021, bổ sung đủ các chức danh theo mô hình đã được xác định đối với các xã. Từ năm 2022, phấn đấu mỗi xã trọng điểm, phức tạp về ANTT có tối thiểu 7 biên chế, các xã khác tối thiểu 5 biên chế, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở.

Để hoàn thành các bước theo đúng lộ trình, tạo "lá chắn thép" cho những xã còn lại, hiện Công an tỉnh đang thực hiện quy trình điều động 27 đồng chí về đảm nhiệm chức danh tại 14 xã. Trung tuần tháng 11 vừa qua, Công an tỉnh đã tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt xung kích, tình nguyện đăng ký đảm nhận nhiệm vụ công an xã trong toàn lực lượng. Tại lễ phát động, có 15 đồng chí đã viết đơn xung phong, tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ công an xã.

Đại tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh, khẳng định: Mặc dù hiện nay, việc bố trí công an xã chính quy còn gặp một số khó khăn về kinh phí, trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, hay giải quyết chế độ chính sách đối với trưởng, phó công an xã bán chuyên trách, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự quyết tâm của Công an Quảng Ninh, chúng tôi đảm bảo sẽ hoàn thành đúng mục tiêu đã đề ra.

Hoàng Nga

Ông Vũ Văn Kinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái: Phối hợp chặt chẽ với ngành Công an trong việc triển khai đề án

Bố trí công an xã chính quy là việc làm quan trọng để thực hiện tốt công tác an ninh tại cơ sở, đặc biệt là tại các xã, thôn, khu có địa bàn rộng lớn, phức tạp. Hiện TP Móng Cái đã được Công an tỉnh bố trí công an chính quy về 3 xã là Hải Tiến, Vĩnh Thực và Bắc Sơn. Đến thời điểm này, theo đánh giá của chính quyền địa phương, hoạt động của đội ngũ công an chính quy về xã đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Từ nay đến cuối năm, theo chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi sẽ phối hợp với Công an tỉnh để đưa lực lượng công an chính quy về các xã còn lại. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục bố trí đầy đủ về cơ sở hạ tầng, chỗ ăn, chỗ ở phục vụ tốt hoạt động và sinh hoạt mang tính đặc thù của các đồng chí công an xã tại những nơi triển khai đề án.

Trung tá Nguyễn Hùng Cường, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh: Cần sự đồng thuận, vào cuộc tích cực của địa phương

Việc đưa công an chính quy về xã sẽ đáp ứng mục tiêu xây dựng lực lượng Công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, bám cơ sở. Do đó, đơn vị đang tập trung tổ chức công tác bồi dưỡng nghiệp vụ để dự nguồn cho công an xã; khảo sát, đánh giá những địa bàn đủ điều kiện; thẩm định danh sách cán bộ, chiến sĩ…

Tuy nhiên, bên cạnh sự quyết tâm của ngành Công an, việc đảm bảo 100% xã có công an chính quy trong quý I/2020 còn phụ thuộc rất nhiều vào địa phương. Trong đó có công tác bố trí việc làm cho đội ngũ công an viên bán chuyên trách; tạo điều kiện bố trí cơ sở hạ tầng, vật chất cho các đồng chí công an chính quy về nhận nhiệm vụ.

Ông Lương Trung Hữu, Trưởng Công an xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên: Phát huy thế mạnh của công an viên bán chuyên

Bản thân tôi hoàn toàn ủng hộ Đề án chính quy hóa lực lượng công an xã. Sau nhiều năm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn xã, tôi nhận thấy nhiều đồng chí công an viên còn mang nặng tư tưởng làng xã, cả nể, hoặc đôi khi tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm còn hạn chế. Trong khi đó, nhiệm vụ và trách nhiệm của các đồng chí đã được đào tạo chính quy sẽ phát huy rất tốt khi về cơ sở.

Vấn đề tiếp theo chính là việc địa phương sẽ giải quyết, bố trí các vị trí việc làm thích hợp cho đội ngũ công an viên bán chuyên trước đây như thế nào để đảm bảo phát huy được thế mạnh của lực lượng này, là cánh tay nối dài cho lực lượng công an xã chính quy.

Ông Tô Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dân, huyện Vân Đồn: Giải pháp cần thiết, đúng đắn 

Đặc thù của Bình Dân là xã thuần nông, lại thuộc vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, 98% người dân địa phương là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Với đặc thù đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức pháp luật của bà con tại địa phương chưa đồng đều, nên còn tiềm ẩn nhiều phức tạp liên quan đến ANTT.

Vì vậy, tôi cho rằng có đội ngũ công an chính quy xuống địa bàn đảm nhận các chức danh công an xã là giải pháp cần thiết, đúng đắn để đảm bảo ANTT của xã luôn được ổn định, củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

 

Ông Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn 4, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà: Một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân

Qua các kênh thông tin truyền thông và các nội dung quán triệt từ cấp ủy, chính quyền, tôi cho rằng việc đưa lực lượng công an chính quy về xã là một chủ trương rất đúng đắn, hợp lòng dân.

Được biết, các cán bộ, chiến sĩ được điều động đều là những nhân tố được lựa chọn kỹ về phẩm chất chính trị, đạo đức, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có kinh nghiệm công tác và đã qua các lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ. Do đó, nhân dân chúng tôi rất ủng hộ, mong muốn sớm có lực lượng công an chính quy về đảm nhận nhiệm vụ tại xã.

Giang - Nga - Ngần (thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.