"Cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo trật tự ATGT"

Thứ Ba, 12/11/2019, 08:14 [GMT+7]
.
.

Tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều diễn biến phức tạp. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, về công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng cuối năm.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh.

- 9 tháng năm 2019, TNGT trên địa bàn tỉnh đã tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2018. Theo đồng chí đâu là nguyên nhân chính dẫn tới điều này?

+ Năm 2019, Quảng Ninh đặt ra mục tiêu tiếp tục giảm sâu số vụ TNGT năm thứ 8 liên tiếp (2011-2019) và giảm từ 5-10% số vụ so với năm 2018. Để thực hiện điều đó, ngay từ đầu năm, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp rất quyết liệt để kéo giảm TNGT như: Xử lý xe quá tải, xe khách... và thực hiện nghiêm Chủ đề năm ATGT của Ủy ban ATGT quốc gia “An toàn cho hành khách và người đi xe mô tô”. Tuy nhiên, đến thời điểm này công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều việc phải làm vì TNGT đã tăng cả 3 tiêu chí trong 9 tháng. Nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT thì có rất nhiều nhưng nguyên nhân chính vẫn là do người tham gia giao thông vi phạm luật gây ra và trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần phải xử lý triệt để.

Hiện tại hạ tầng giao thông của Quảng Ninh đang trong quá trình hoàn thiện, việc vừa làm vừa khai thác cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến một số vụ TNGT, đặc biệt một số đơn vị thi công đã không tuân thủ các quy định an toàn như: Lắp đặt hệ thống rào an toàn, biển cảnh báo... nên dẫn tới TNGT. Ngoài ra các phương tiện tham gia giao thông chưa được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ dẫn tới các vụ TNGT nghiêm trọng vẫn xảy ra .

Ý thức tham gia giao thông của người dân cũng còn rất kém, điều đó được thể hiện qua việc trong 9 tháng các lực lượng chức năng đã xử phạt trên 80.000 trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm; gần 2.000 phương tiện chở hàng hóa quá tải trọng; trên 200 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông...

TTGT tiến hành cân kiểm tra tải trọng phương tiện trên QL18
TTGT tiến hành cân kiểm tra tải trọng phương tiện trên QL18.

- 9 tháng năm 2019 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng làm chết 9 người, 10 người bị thương, cho thấy công tác đảm bảo trật tự ATGT của Quảng Ninh có nhiều vấn đề cần phải bàn?

+ Các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng phần lớn là do ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân còn rất kém. Ví dụ như vụ TNGT tại cầu Bãi Cháy xảy ra vào ngày 27/7 là một điển hình. Lái xe khách khi đi đến đây đã không làm chủ tốc độ, làm phương tiện chạy quá nhanh gây ra tai nạn. Hay như vụ làm tử vong 3 người tại TP Móng Cái là do người dân đã uống bia, rượu sau đó điều khiển phương tiện. Ngoài ra còn rất nhiều vụ tai nạn khác xuất phát từ nguyên nhân chủ quan của người dân khi tham gia giao thông.

Bên cạnh sự chủ quan, thiếu ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông thì nhiều cơ quan chức năng, địa phương chưa chú trọng đưa ra các biện pháp cụ thể, phù hợp với địa bàn về đảm bảo trật tự ATGT; quản lý hè phố, kiểm soát phương tiện, tuyên truyền Luật giao thông cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn chế. Nhiều địa phương vẫn để xe quá tải lưu thông trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, hạ tầng giao thông xuống cấp như: Vân Đồn, Hạ Long, Đông Triều...

Một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe khách đã không tuân thủ các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn cho lái xe, phương tiện còn kém..., chính vì vậy vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Chúng tôi thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh đang triển khai tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các doanh nghiệp này, kiên quyết xử lý theo quy định và yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm những quy định an toàn để không xảy ra những vụ TNGT đáng tiếc.

Lực lượng CSGT dán niêm phong phương tiện vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định
Cán bộ Đội CSGT Số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh dán niêm phong phương tiện vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định.

- Để đảm bảo mục tiêu giảm TNGT trong 2 tháng còn lại của năm cần có những giải pháp quyết liệt gì, thưa đồng chí?

+ Các lực lượng tiếp tục thực hiện nghiêm Kế hoạch số 117/KH-UBND ngày 20/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh về “Kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2019-2021” bằng nhiều giải pháp quyết liệt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông đến với người dân và đặc biệt Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện của các địa phương, sở, ngành theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về kiểm soát phương tiện lưu thông trên địa bàn, quản lý đô thị, các biện pháp đảm bảo ATGT, không tái diễn tình trạng các phương tiện quá tải trọng lưu thông.

Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong công tác bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và đảm bảo trật tự ATGT đường bộ; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nghiêm phương án đảm bảo giao thông đối với các dự án thi công trên đường bộ đang khai thác... Chúng tôi cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương có các kế hoạch đảm bảo ATGT tuyệt đối trong các ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch, Nguyên đán...

- Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Duy (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.