Cán bộ xã "Đi dân tiếc, ở dân tin yêu"

Thứ Tư, 13/11/2019, 11:24 [GMT+7]
.
.

"Đồng chí Sơn chuyển công tác đi nơi khác, xã chúng tôi tiếc lắm. Mới chuyển về, sao đã điều đi. Hay là cấp trên không tin tưởng ở nhân dân xã Cẩm Hải chúng tôi..." - Đó là tâm sự của người dân xã Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) khi họ biết tin đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã được điều chuyển đến công tác ở xã khác trên địa bàn.

1
Đồng chí Bùi Hải Sơn (giữa) tham gia trồng cây tại đình Cẩm Hải.

Ông Bùi Tân San (người dân thôn 2, xã Cẩm Hải) kể chúng tôi: Từ khi chuyển về đây, chỉ sau mấy ngày đầu đã thấy đồng chí Sơn đến với từng hộ trong thôn 2, hỏi han tình hình, thăm hỏi các cụ cao tuổi. Nhiều hôm, kể cả thứ bảy, chủ nhật vẫn thấy đồng chí đến với nhân dân. Nhiều cụ già trong thôn còn chưa biết là ai thì đồng chí Sơn tự giới thiệu và cung cấp cả số điện thoại, còn dặn lại “Các cụ có chuyện gì cần phản ánh, xin cứ gọi điện thoại trực tiếp”. Công việc trong các thôn, từ việc vận động nhân dân hiến đất mở tường rào cho đến việc đổ bê tông các tuyến đường, đồng chí Sơn đều có mặt và làm cùng bà con.

Từ khi đồng chí Sơn được cấp trên cử về đây, bộ mặt nông thôn mới xã chúng tôi thay đổi hẳn. Đường vào các thôn được mở rộng, trồng hoa hai bên đường, có đường cống thoát nước. Lối đi vào nghĩa trang của xã được mở rộng, đổ bê tông sạch sẽ. Khu vực Đài ghi tên các liệt sĩ được lập dự án nâng cấp. Điều mà mấy chục năm Cẩm Hải chưa làm được, thì bây giờ xã đã có chợ, mặc dù chợ mới xây tường rào bao quanh, chưa có mái, chỉ cần hoàn thiện nữa là nhân dân có chỗ để bày bán sản phẩm của mình làm ra. Đất để dành xây dựng khu vui chơi cho thanh thiếu nhi đã có, sân bóng đá đã xây xong. Nhân dân chúng tôi thích cách làm việc của đồng chí Sơn, nói là làm, đã hứa là làm, mà lại còn định rõ thời gian hoàn thành, nhất là các công trình dân sinh, vì thế chúng tôi rất tin tưởng ở đồng chí Sơn.

2
 Đồng chí Bùi Hải Sơn thay mặt lãnh đạo xã Cẩm Hải mừng thọ người cao tuổi  trên địa bàn.

Ông Hoàng Đức Hưởng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, nhận xét: Đồng chí Bùi Hải Sơn về công tác ở xã mới được 17 tháng (từ tháng 5/2018), nhưng đã làm được rất nhiều việc, từ việc quy  hoạch phát triển hạ tầng của xã, cho tới đạt chuẩn nông thôn mới, lập kế hoạch xây dựng nông thôn nâng cao, đến các hoạt động phong trào. Tất cả các hoạt động đồng chí rất quan tâm, vì thế mà từ người già cho đến trẻ nhỏ rất hào hứng, tham gia sôi nổi. Có một việc, không những nhân dân xã Cẩm Hải mà cả nhân dân bên xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) ghi nhận đình Cẩm Hải mới được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh, 2 năm nay Lễ hội Đình Cẩm Hải được tổ chức quy mô, công phu, hoành tráng như thế. Cách làm việc của đồng chí Sơn cũng rất mới. Khi triển khai công việc đến từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đồng chí yêu cầu thời gian hoàn thành cụ thể và bao giờ cũng hỏi lại những người được giao nhiệm vụ là có khó khăn gì không, gặp khó khăn phải báo cáo ngay để còn tìm cách tháo gỡ. Giao việc rồi, có gắn thời gian phải hoàn thành nhưng đồng chí vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát. Vì thế mà các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đều hoàn thành vượt mức thành phố giao; nhất là thu ngân sách đạt trên 400% thành phố giao, 9 tháng năm 2019 thu ngân sách nhà nước đạt 233% kế hoạch thành phố phân khai…

Cán bộ tư pháp xã Hoàng Thị Lan cho biết thêm: Từ ngày đồng chí Sơn về làm việc, bộ mặt của xã thay đổi hẳn, như thay một tấm áo mới. Cách làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nền nếp, tận tình, chu đáo hơn, nhất là đối với việc tiếp công dân. Chỉ cần lơ là một chút là bị phê bình ngay.

Một lão ngư cao tuổi ở thôn 4 (xã Cẩm Hải) nói: "Cậu Chủ tịch xã mới về này thật thà lắm. Cậu ta hỏi tôi đủ thứ chuyện, nào đi biển lâu nay thế nào, có đủ ăn không, nếu có con cháu tuổi lớn rồi nên đi vào làm việc cho các công ty, cậu ấy giới thiệu cho. Đặc biệt, cậu ấy không nề hà gì cả, cứ như người trong nhà. Có hôm xuống nhà tôi, trưa rồi tôi mời ở lại ăn cơm, thú thật là hôm đó nhà tôi ăn cháo khoai, cậu ta nhận lời và còn tỏ ra thích thú với món cháo khoai nữa chứ… Lễ hội Đình Cẩm Hải 2 năm nay long trọng quá, lễ nghi thì chi tiết, nghiêm túc, người dân chúng tôi phấn khởi lắm. Nguyện vọng của 2 xã Cẩm Hải và Hạ Long là muốn xây dựng lại đình cho to đẹp đúng với nghi lễ thờ 6 vị thần Hoàng làng.

Tôi thông tin cho lão ngư biết là đồng chí đồng chí Sơn được thành phố điều động đến nhận công tác ở xã khác rồi. Cụ ngẩn người ra: "Tiếc quá, cậu ấy đang làm rất tốt. Từ ngày cậu ấy về đây, các tuyến đường thôn, xóm được mở rộng, đổ bê tông sạch đẹp. Giá cậu ấy còn công tác ở đây thì đình làng sớm được xây. Bây giờ đi rồi, không biết chủ tịch mới có tiếp tục xây đình, mở rộng đường nữa không".

Băng Sơn (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.