Bình Liêu thay đổi thói quen lạc hậu của người dân

Thứ Tư, 06/11/2019, 20:23 [GMT+7]
.
.

Thay đổi tư duy, tập quán của người dân, huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường là những giải pháp quan trọng mà huyện Bình Liêu đã và đang triển khai.

g
Người dân thôn Khe O, xã Lục Hồn di chuyển đàn trâu đến khu chăn nuôi tập trung của thôn để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Khe O (xã Lục Hồn) là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu, với 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây, chuồng trại chăn nuôi gia súc đều được người dân xây dựng gần nhà, điều này gây mất vệ sinh môi trường sống, tiềm ẩn những nguy cơ lây lan dịch bệnh. Để thay đổi tập quán này, xã Lục Hồn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Bên cạnh đó, xã đã tận dụng các nguồn chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện đầu tư cho các hộ di dời, xây dựng chuồng trại, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ông Choỏng Quay Sinh, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khe O cho biết: Mới đây bà con trong thôn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 xây dựng, di chuyển những chuồng trại xen kẽ trong khu dân cư đến khu chuồng trại tập trung. Lâm trường còn hỗ trợ 5 nhà tiêu hợp vệ sinh cho bà con trong thôn. Hiện trâu bò của người dân trong thôn đã được di chuyển đến khu nuôi nhốt tập trung. Việc này thực sự đã làm thay đổi nhận thức của bà con và đặc biệt là góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường sống trên địa bàn.

Cùng với thôn Khe O, những địa phương khác trên địa bàn huyện Bình Liêu thời gian qua cũng nâng cao ý thức và triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn. Trong đó, để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền những chương trình, kế hoạch hành động nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, hưởng ứng Tháng hành động Vì môi trường, Tuần lễ Biển và hải đảo, chung tay xây dựng nông thôn mới...

Huyện cũng đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” tại các thôn, bản, khu phố. Xây dựng mô hình "3 sạch", "Tuyến đường xanh - sạch - đẹp" bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi; tuyên truyền lồng ghép qua các cuộc họp thôn, bản; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh... Trong đó, chú trọng vận động, hướng dẫn bà con dọn dẹp nhà cửa, gấp quần áo, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt; nâng cao ý thức, nhận thức cho thế hệ trẻ để dần thay đổi thói quen, nền nếp sinh hoạt tiến bộ, văn minh hơn.

Theo thống kê của huyện, đến nay, nhân dân thôn, bản, khu phố trên địa bàn đều duy trì công tác tổng vệ sinh môi trường mỗi tháng 1 lần; khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội duy trì 2 cơ sở hội "3 sạch" mẫu, 39 chi hội "3 sạch" mẫu; duy trì 41 mô hình “Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng” cùng 95 địa chỉ “Xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường”. Từ đầu năm đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng tổ chức 6 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường tại 104 thôn, bản, khu phố, với trên 28.000 lượt người tham gia; trồng mới được hàng ngàn cây xanh; tuyên truyền, hướng dẫn cho nhiều hộ dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy tắc...

Để thuận lợi cho việc thu gom, vận chuyển, huyện đã trang bị hơn 100 xe đẩy rác cho các xã, thị trấn đặt tại các điểm dân cư tập trung dọc tuyến QL18C, khu trung tâm các xã. Ngoài ra, huyện ưu tiên đầu tư 2 khu xử lý rác thải nông thôn bằng công nghệ nghiền, đốt tại 2 xã Vô Ngại và Hoành Mô, với công suất 750kg/giờ.

Có thể thấy, từ những nỗ lực thay đổi thói quen lạc hậu cũ để hình thành thói những thói quen mới của nhân dân trong bảo vệ môi trường ở Bình Liêu, đã và đang góp phần tạo diện mạo mới ở địa phương này ngày càng xanh - sạch - đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân tiếp tục được nâng cao.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.