Bảo đảm chất lượng nguồn nước sinh hoạt

Thứ Năm, 14/11/2019, 13:12 [GMT+7]
.
.

Nước là nguồn tài nguyên quý và thiết yếu đối với sự sống. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước đang là một vấn đề được sự quan tâm của người dân hiện nay. Trước thực tế đó, đòi hỏi các cấp, các ngành, nhất là ngành cấp nước của tỉnh Quảng Ninh phải chú trọng các biện pháp xử lý, bảo đảm nguồn nước an toàn để cung cấp cho người dân.

Nước sạch được xử lý tại nhà máy nước
Nước sạch được xử lý tại nhà máy nước Diễn Vọng (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh). (Ảnh chụp tháng 10/2019)

Quảng Ninh có 7 hồ chứa và một số con sông là nơi lấy nguồn nước cung cấp cho các nhà máy nước để phục vụ nước sạch sinh hoạt cho đông đảo người dân toàn tỉnh. Trong đó, hồ Yên Lập là một trong những hồ chứa nước ngọt lớn nhất của tỉnh với diện tích khoảng 12km2, dung tích 127,6 triệu m3. Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh là đơn vị quản lý, nhằm cung cấp toàn bộ nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân khu vực TX Quảng Yên, TP Uông Bí và phía Tây của TP Hạ Long. Nhận thức được vai trò quan trọng của hồ, những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn được UBND tỉnh cũng như các ngành chức năng, địa phương quan tâm. Trong đó, tỉnh đã yêu cầu các đơn vị khai thác than trong lưu vực rừng phòng hộ hồ Yên Lập chấm dứt hoạt động, đồng thời không quy hoạch các bãi sàng tuyển, bãi đổ thải trong lưu vực hồ để tránh ô nhiễm nguồn nước, bồi lắng lòng hồ.

Công tác trồng và chăm sóc cây tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Yên Lập cũng được coi trọng. Với nguồn vốn trồng rừng thay thế của tỉnh, từ năm 2016 đến nay Ban Quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập đã trồng trên 133ha rừng tại các khu vực đất trống đồi trọc, góp phần quan trọng trong việc giữ nước, tạo nguồn sinh thủy cho hồ. Đồng thời, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh cũng phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý rừng phòng hộ hồ Yên Lập tăng cường tuyên truyền để người dân cùng bảo vệ nguồn nước đầu nguồn. Ông Tô Văn Nam, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh, cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng công tác trực, theo dõi, tuần tra bảo vệ nguồn nước nhằm phát hiện những nguy cơ ô nhiễm để kịp thời có phương án xử lý, ngăn chặn. Công ty còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quản lý bảo vệ nguồn nước, không xả rác ra đầu nguồn, tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn nguồn nước.

xử lý nước
Kiểm nghiệm nước trước khi cung cấp cho khách hàng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh. (Ảnh chụp tháng 10/2019)

Cùng với việc đảm bảo nguồn nước thô đầu vào, công tác xử lý nước sinh hoạt cung cấp cho nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng được thực hiện theo quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 20 nhà máy nước sạch do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh quản lý và vận hành. Công ty đang cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho khoảng 250.000 hộ khách hàng trên địa bàn tỉnh, với công suất trên 220.000m3/ngày đêm.

Ông Trần Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, cho biết: Nhằm phục vụ nhu cầu nước sạch ngày càng cao của người dân, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã đầu tư, áp dụng các công nghệ mới, hiện đại tại các nhà máy xử lý nước như: Công nghệ lắng Lamella, hệ thống bình lọc áp lực, khử trùng nước bằng Javen. Quy trình xử lý nước ở các nhà máy từ bể sơ lắng đến xử lý hoá chất, bể lắng, bể lọc đều được lắp đặt cảm biến điện tử đo các thông số kỹ thuật, đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn tuyệt đối.

Công nhân Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thi công đường ống dẫn nước tại xã Lê Lợi.
Công nhân Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thi công đường ống dẫn nước cho người dân xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. (Ảnh chụp tháng 3/2019)

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc duy trì nghiêm chế độ bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại các nhà máy, trạm cấp nước. Đồng thời thay thế hệ thống đường ống bằng gang thép bị xuống cấp bằng ống nhựa HDPE để đảm bảo chất lượng nguồn nước cung cấp cho nhân dân và tránh bị thất thoát nước trong quá trình truyền tải. Công ty xây dựng các phương án dự phòng cấp nước bổ trợ giữa các địa phương, đảm bảo công tác cấp nước phục vụ nhân dân không bị gián đoạn trong trường hợp xảy ra các sự cố bất ngờ, thiên tai.

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ chất lượng nguồn nước sinh hoạt, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 7581/UBND-MT yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm soát, bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng các nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị, địa phương của tỉnh đã nhanh chóng triển khai thực hiện, tránh để xảy ra các vụ việc mất an toàn nguồn nước.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.