An ninh Quảng Ninh

Chủ động giải pháp, khắc phục khó khăn ở Vân Đồn

Thứ Tư, 27/11/2019, 08:00 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, 4/11 xã của huyện Vân Đồn đã có công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Dù còn những khó khăn ban đầu, các cán bộ, chiến sĩ khi nhận nhiệm vụ mới đều nêu cao tinh thần chủ động đáp ứng yêu cầu công việc, nhanh chóng cho thấy những hiệu quả rõ nét trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Công an xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) trao đổi với người dân thôn Đông Hợp, nắm tình hình dư luận tại địa phương.
Công an xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) trao đổi với người dân thôn Đông Hợp, nắm tình hình dư luận tại địa phương.

Từ ngày 6/8/2019, huyện Vân Đồn có 12 cán bộ công an chính quy được điều động về công tác tại 4/11 xã, gồm Vạn Yên, Thắng Lợi, Hạ Long, Đông Xá (đợt 1). Phương án bố trí là mỗi xã có 3 đồng chí đảm nhiệm các chức danh trưởng, phó và công an viên thường trực. Toàn bộ số công an viên các xã vẫn tiếp tục hoạt động trong mô hình mới. Sau hơn 3 tháng triển khai, lực lượng công an chính quy về xã đã ngay lập tức tạo sự chuyển biến rõ nét trên các mặt công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Điển hình như trong công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý người nước ngoài đến địa bàn 4 xã nói trên được kiểm tra, chấn chỉnh nghiêm. Riêng lực lượng công an xã đã chủ động đấu tranh, bắt 2 vụ/3 đối tượng tội phạm ma túy, giải quyết 1 tụ điểm đánh bạc, xử lý ban đầu 8 vụ việc trộm cắp tài sản và tệ nạn xã hội... Trong đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, công an các xã tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động liên tục, hiệu quả cao; xử phạt hành chính gần 8,2 triệu đồng đối với trên 50 trường hợp vi phạm - nội dung mà đội ngũ công an xã bán chuyên trách trước đây không thực hiện được.

Thượng úy Hà Trọng Huân, Trưởng Công an xã Hạ Long, cho biết: Để nhanh chóng thông thạo địa bàn trong những ngày đầu nhận vị trí công tác mới, yêu cầu đặt ra cho lực lượng công an chính quy là phải lập tức triển khai công tác nắm bắt thông tin dân cư, nắm bắt đối tượng, trọng điểm phức tạp, đồng bộ với việc đảm bảo ANTT chung trên toàn địa bàn, xây dựng phong trào quần chúng. Tuy nhiên, khó khăn đề ra là khối lượng công việc đang triển khai của lực lượng công an bán chuyên trách để lại cũng khá lớn, nhất là công tác quản lý hành chính, nhân khẩu, tạm trú tạm vắng khi trên địa bàn có tới 15 thôn, gồm gần 2.900 hộ dân với trên 11.000 nhân khẩu. Tại xã còn có khu vực chùa Cái Bầu thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, chiêm bái hằng năm, chưa kể tới lượng người từ nơi khác đến tạm trú để lao động, kiếm sống...

Tổ tuần tra Công an xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) nắm tình hình tại thôn 7 của xã.
Tổ tuần tra Công an xã Hạ Long (huyện Vân Đồn) nắm tình hình tại thôn 7 của xã.

Chủ động tháo gỡ khó khăn, giải pháp của Thượng úy Hà Trọng Huân cùng các đồng đội là ngay lập tức xây dựng kế hoạch làm việc, tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng công an viên bán chuyên trách trước đây để trực tiếp xuống gặp gỡ cấp ủy các chi bộ, các hộ dân để tiếp cận, làm quen cơ sở. Đồng thời phân công, bố trí cán bộ phụ trách ở từng thôn, khu dân cư, tiếp cận nhanh với đội ngũ người có uy tín, các đồng chí đảng viên cao tuổi tại địa phương để gần dân, hiểu dân hơn. Vì vậy, các vấn đề phát sinh đều nhanh chóng được giải quyết. Đây cũng là cách làm chung của đội ngũ công an chính quy khi nhận nhiệm vụ mới tại 4 xã nói trên trong toàn huyện, được quán triệt chung tới đội ngũ sẽ được tiếp tục điều động trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một khó khăn hiện nay là các xã chưa xây dựng được trụ sở làm việc độc lập cho đội ngũ công an xã. Đơn cử như tại xã Hạ Long, phòng làm việc của các anh được ghép chung với nhà văn hóa xã. Còn tại Đông Xá, Bình Dân hay hầu hết các xã còn lại, phòng làm việc của công an xã đều đang bố trí ngay tại trụ sở UBND xã. Dù các xã đều tạo điều kiện tốt nhất như bố trí nơi ăn, ở tạm thời, nhưng nhìn chung, cơ sở vật chất vẫn còn nhiều thiếu thốn. Phòng làm việc cũng là chỗ nghỉ của các chiến sĩ công an chính quy về nhận nhiệm vụ, bởi họ không phải là người địa phương và yêu cầu nhiệm vụ là phải thường trực tại địa bàn, bám cơ sở 24/24h để đảm bảo công tác trực ban, giải quyết các vụ việc, tin báo... Vì vậy, rất cần tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất để các cán bộ chiến sĩ thêm yên tâm công tác.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.