Xuất khẩu lao động vẫn nhiều khó khăn

Thứ Tư, 16/10/2019, 15:50 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, hoạt động này hiện vẫn gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1 đơn vị là Trung tâm Đào tạo nghề và lao động xuất khẩu (Công ty CP Xuất khẩu Thủy sản II Quảng Ninh) hoạt động dịch vụ XKLĐ và khoảng 30-40 doanh nghiệp tỉnh ngoài đang thực hiện công tác tuyển chọn lao động của tỉnh để đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, chủ yếu tập trung cho các thị trường Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản.

Để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác XKLĐ, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện việc quản lý, kiểm tra các doanh nghiệp XKLĐ có đủ điều kiện vào địa bàn tỉnh để tuyển chọn lao động đưa đi XKLĐ, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động và hạn chế tình trạng doanh nghiệp vi phạm các quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn giới thiêu việc làm cho người lao động.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động.

Mặt khác, tỉnh tích cực phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước; giao Sở LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lao động ngoài nước, các địa phương và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tuyển chọn, quản lý, theo dõi lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các tổ chức hội, đoàn thể đã tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho người dân có nhu cầu tham gia XKLĐ và gia đình của họ hiểu được các quy định pháp luật và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có 3.593 người đi làm việc ở nước ngoài thông qua các chương trình XKLĐ do Bộ LĐ-TB&XH và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tổ chức, trong đó chủ yếu tập trung vào các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Đa số ngành, nghề, việc làm theo yêu cầu của nước ngoài thường đòi hỏi trình độ không cao, nên phù hợp với khả năng lao động như: Xây dựng, giày da, may mặc, chăm sóc người bệnh, nông nghiệp, lắp ráp điện tử...

Lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh tập trung ở khu vực nông thôn. Phần lớn người lao động đi XKLĐ có thu nhập tương đối ổn định, cao hơn so với việc làm trong nước cùng ngành nghề, cùng trình độ. Tính bình quân chung, thu nhập sau khi trừ chi phí sinh hoạt của lao động tại các thị trường khoảng từ 13-15 triệu đồng/tháng tại thị trường có thu nhập trung bình (Đài Loan), từ 30-35 triệu đồng/tháng ở những thị trường thu nhập cao (Nhật Bản, Hàn Quốc).

Tuyển lao động xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. (Ảnh: Công ty CP xuất nhập khẩu và hợp tác quốc tế
Lao động tỉnh Quảng Ninh tham gia tuyển dụng XKLĐ do Công ty CP Xuất nhập khẩu và hợp tác quốc tế Việt Nam tổ chức. (Ảnh do công ty cung cấp)

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, thực tế hiệu quả trong công tác XKLĐ vẫn chưa cao, lượng lao động tham gia còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc giải quyết những khó khăn, nâng cao chất lượng lao động là điều cần thiết. Hơn nữa, tại thị trường lao động Quảng Ninh, người lao động cũng dễ dàng tìm được việc làm, nên người dân không mấy mặn mà với việc đi XKLĐ. Nhưng một số thị trường có mức lương cao như Nhật, Nga, lại đòi hỏi cao, nên nhiều lao động tại Quảng Ninh không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Chưa kể, chi phí đi XKLĐ của một số thị trường tương đối cao, trong khi những người được vay vốn hỗ trợ lại không có nhu cầu đi XKLĐ, hoặc có nhu cầu nhưng không có tài sản thế chấp vay vốn. Còn đối với các lao động ở vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn, lao động muốn tham gia để có thể xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất lại gặp khó khăn về học vấn, khả năng chuyên môn, khả năng ngoại ngữ. Đây là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng XKLĐ trên toàn địa bàn gặp khó khăn.

Xác định XKLĐ là một trong những giải pháp hiệu quả trong giải quyết việc làm và giảm nghèo; đồng thời, đây cũng là điều kiện tốt để thị trường lao động trên địa bàn tỉnh có cơ hội hội nhập với thị trường lao động quốc tế, từng bước nâng cao trình độ và xây dựng tác phong làm việc khoa học, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, trong thời gian tới các ngành chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động. Phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp XKLĐ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhu cầu xuất khẩu.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.