Vịnh Hạ Long: Sau 1 tháng "nói không" với rác thải nhựa

Thứ Bảy, 12/10/2019, 12:04 [GMT+7]
.
.

Sau 1 tháng triển khai "nói không" với rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị dịch vụ du lịch cũng như du khách. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Du khách sử dụng thùng phân loại rác trên vịnh Hạ Long.
Du khách sử dụng thùng phân loại rác trên Vịnh Hạ Long.

Theo tàu chở khách tham quan Vịnh Hạ Long, chúng tôi nhận thấy, các đơn vị thực hiện khá tốt việc không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần. Các chai nước nhựa đã được thay bằng chai thủy tinh, sử dụng cốc sành, sứ để phục vụ du khách. Trên tàu có nhiều khẩu hiệu tuyên truyền được dán ở vị trí dễ quan sát, giúp du khách thực hiện.

Anh Trịnh Văn Dân, Thuyền trưởng tàu 48-QN 3998, chia sẻ: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ phong trào "nói không" với rác thải nhựa và tích cực tuyên truyền cho du khách cũng như hướng dẫn viên du lịch. Trước khi lên các điểm đảo, chúng tôi đều yêu cầu du khách không mang chai nhựa, túi nilon lên đảo, hang động. Trên tàu luôn có thùng rác để thu gom, vận chuyển về bờ".

Khách du lịch đọc các bảng tuyên truyền không sử dụng rác thải nhựa tại động Thiên Cung.
Khách du lịch đọc các bảng tuyên truyền không sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần tại động Thiên Cung.
Các loại túi đựng đồ lưu niệm bằng ni-long đã được thay thế bằng túi giấy.
Tại các điểm tham quan Vịnh Hạ Long, chai nhựa đựng nước dùng một lần đã được thay thế bằng chai thủy tinh.
Rác thải từ các tàu đi vịnh sau khi tập kết trên bờ được thu gom sạch sẽ.
Rác thải từ các tàu sau khi tập kết trên bờ được thu gom sạch sẽ.

Trên các đảo, du khách chấp hành khá tốt việc sử dụng nước đóng chai thủy tinh, vứt và phân loại rác đúng nơi quy định. Theo nhân viên dọn vệ sinh tại điểm đảo Ti-tốp, sau 1 tháng triển khai, không chỉ rác thải nhựa mà lượng rác thải thông thường đã giảm hẳn. Quan trọng nhất là ý thức của du khách được nâng cao, tình trạng vứt rác bừa bãi hầu như không còn. Chị Aysem Isil Orun, du khách người Đức, cho biết: "Tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Ngay khi lên tàu, tôi đã được nhân viên giới thiệu về phong trào hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần. Đây là việc làm cần thiết, chúng tôi hưởng ứng để bảo vệ môi trường trên Vịnh".

Tuy nhiên, do thời gian triển khai mới được 1 tháng, nên nhiều đơn vị vẫn chưa hoàn toàn chuyển đổi các sản phẩm nhựa sang giấy hoặc túi nilon thân thiện môi trường. Hiện vẫn có một số cơ sở trên đảo sử dụng bát đĩa nhựa 1 lần để phục vụ khách du lịch. Thói quen sử dựng túi nilon để bọc đồ lưu niệm, thực phẩm, quần áo... tại các quầy dịch vụ, du khách mang túi nilon và chai nhựa đựng nước uống lên các điểm đảo, hang động vẫn còn. 

Hình ảnh du khách vẫn sử dụng túi ni-long và chai nhựa đựng nước trên đảo Ti-tốp.
Trên đảo Ti-tốp, nhiều du khách vẫn sử dụng túi nilon và chai nhựa đựng nước.
Đơn vị kinh doanh đồ ăn trên đảo Ti-tốp vẫn sử dụng túi ni-lông để đựng thực phẩm.
Đơn vị kinh doanh đồ ăn trên đảo Ti-tốp vẫn sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm.

Đồng hành cùng chuyến tàu, tôi hiểu hơn về môi trường trên Vịnh. Vấn đề ô nhiễm từ rác thải nhựa là bài toán với nhà quản lý, cũng là câu chuyện chung của những người làm du lịch. Theo thuyền trưởng Trịnh Văn Dân, với vị trí nằm gần khu dân cư và sát làng chài bên Cát Bà, Hải Phòng, rác thải trên Vịnh Hạ Long không chỉ đến từ các hoạt động du lịch trên biển, mà còn từ đất liền, các điểm đảo xung quanh. Sau mỗi trận mưa lớn, rác lại rút từ đất liền kéo ra biển gây ô nhiễm và mất mỹ quan, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Vịnh Hạ Long trong mắt du khách.

Vì vậy, một số thuyền, tàu chở khách đã đề nghị BQL Vịnh Hạ Long, ngành chức năng cần mở rộng các điểm bán túi giấy, túi nilon thân thiện với môi trường ở ngay khu bến tàu. Việc không sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần phải được tuyên truyền thường xuyên, trở thành chiến dịch lâu dài, có các quy chế chặt chẽ hơn để phong trào phát huy tối đa hiệu quả.

Các loại mỳ đựng bằng hộp nhựa vẫn được bày bán trên đảo Ti-tốp.
Các loại mỳ đựng bằng hộp nhựa vẫn được bày bán trên đảo Ti-tốp.
Nhiều loại mặt hàng vẫn gói bằng túi ni-long.
Nhiều loại mặt hàng vẫn gói bằng túi nilon.

 Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.