Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Hai, 28/10/2019, 15:09 [GMT+7]
.
.

Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí nhiều năm  qua được biết đến gắn với việc duy trì mô hình nồi cháo từ thiện phát cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Cuối tháng 9 vừa qua, đơn vị này tổ chức hoạt động tặng 70 chiếc cặp lồng nhôm, inox cho người đến nhận cháo, đồng thời phát động mọi người hưởng ứng cuộc vận động chống rác thải nhựa bằng cách tự sắm cặp lồng nhôm để đựng cháo thay thế ca, cốc nhựa.

Việc làm này của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 nhận được sự quan tâm và đồng thuận cao của đông đảo mọi người, tạo sức lan tỏa và nâng cao nhận thức không chỉ đối với các bệnh nhân nhận cháo mà cả cộng đồng xung quanh.

6 năm nay, Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí duy trì nồi cháo từ thiện
6 năm nay, Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí duy trì nồi cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Nồi cháo của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 đến nay đã duy trì liên tục được 6 năm. Bắt đầu chỉ phát với số lượng nhỏ, 1 buổi thứ 5 trong tuần với khoảng 200-300 suất cháo, đã dần nâng lên 3 ngày/tuần, 5 ngày/tuần và từ năm 2018 đến nay phát 7 ngày/tuần với số lượng 500-700 suất cháo mỗi ngày. Nồi cháo đầy yêu thương này đã làm ấm lòng biết bao người bệnh nghèo, giúp họ giảm phần nào khó khăn lúc ốm đau, bệnh tật, tạo động lực, niềm tin để họ vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, các suất cháo đưa đến tay người nhận đều đựng bằng ca, cốc nhựa, kèm với túi bóng đựng gia vị đi kèm (đường hoặc bột canh) không chỉ làm tăng chi phí do mua sắm các vật dụng này mà ít nhiều ảnh hưởng tới mùi vị, chất lượng cháo, không tốt cho sức khỏe, đồng thời thải ra môi trường lượng rác thải nhựa lớn, khó xử lý. Tính ra tiền mua ca, cốc nhựa để phát cháo cũng mất đến hơn 200.000 đồng mỗi ngày, chưa kể phần công đóng gói gia vị, chi phí thuê người thu gom, vận chuyển, xử lý các ca, cốc nhựa đã dùng. Thế nhưng với việc dùng cặp lồng nhôm, inox đựng cháo đã giải quyết được tất cả những tồn tại trên.

Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí tăng cặp lồng nhôm cho bệnh nhân
Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí tặng cặp lồng nhôm cho bệnh nhân.

Chỉ sau một tuần phát động, việc dùng cặp lồng nhôm, inox đựng cháo ở nồi cháo từ thiện của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 đã trở thành nếp. Cô Đặng Thị Hảo, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn cho biết: Chúng tôi mừng vì họ thay đổi thói quen dùng ca, cốc nhựa chuyển sang dùng đồ nhôm, inox không phải để nhận cháo mà chính là để bảo vệ sức khỏe của mình, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Đây là sự chuyển biến về cả nhận thức và hành động.

Việc làm này của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 còn lan tỏa đến các đơn vị, tổ chức trong khu, trong phường, góp phần tạo nên phong trào rộng khắp của phường Thanh Sơn về chống rác thải nhựa. Hiện Thanh Sơn là phường được TP Uông Bí lựa chọn thí điểm tham gia đề án phân loại rác thải từ nguồn của thành phố; trên địa bàn phường hình thành, duy trì và phát triển nhiều mô hình chống rác thải nhựa sáng tạo. Qua khảo sát, hiện trên 90% các hộ dân của phường đều phân biệt, phân loại rác hữu cơ, vô cơ, rác tái chế và tự giác bỏ vào các thùng rác tương ứng theo quy định, giúp đơn vị chuyên môn dễ dàng xử lý hiệu quả.

Người bệnh tự sắm cặp lồng nhôm đi để nhận cháo
Người bệnh tự sắm cặp lồng nhôm để nhận cháo.

Việc làm của Chi hội Chữ thập đỏ khu 6 là việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lan tỏa sâu sắc và cần được nhân rộng.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.