Trả lại nguyên trạng mặt nước Vịnh Cửa Lục

Thứ Ba, 01/10/2019, 10:15 [GMT+7]
.
.

Với quan điểm kiên quyết giải tỏa toàn bộ diện tích bãi triều bị lấn chiếm, trả lại nguyên trạng cho các luồng lạch và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy khu vực ven Vịnh Cửa Lục, từ đầu tháng 8 tới nay, huyện Hoành Bồ đã tháo dỡ hàng trăm ha cọc cắm nuôi hà trái phép của người dân.

Nhiều diện tích đất bãi triều trên địa bàn các xã Thống Nhất, Lê Lợi (huyện Hoành Bồ) bị lấn chiếm trái phép để nuôi hà.
Nhiều diện tích đất bãi triều trên địa bàn các xã Thống Nhất, Lê Lợi (huyện Hoành Bồ) bị lấn chiếm trái phép để nuôi hà.

Với trên 30km2 bãi triều ven Vịnh Cửa Lục, hàng nghìn ha rừng ngập mặn được trải dài trên tuyến quốc lộ 279, thuộc địa phận các xã Thống Nhất, Lê Lợi, Vũ Oai, thị trấn Trới... huyện Hoành Bồ có một vị trí quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, cảnh quan, sinh thái Vịnh Cửa Lục nói riêng và Vịnh Hạ Long nói chung. Tuy nhiên, những năm qua, trên địa bàn xã Thống Nhất và Lê Lợi đã diễn ra tình trạng hàng trăm hộ dân tự ý lấn chiếm đất bãi triều để cắm cọc nuôi hà, đắp bờ vây vùng bãi triều để đánh bắt thủy sản. Tình trạng này đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy và việc lưu thông của tàu, thuyền cũng như xâm hại rừng ngập mặn, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái Vịnh Cửa Lục. Đáng nói hơn, nhiều hộ dân còn cắm cọc tre, cọc bê-tông, cọc gỗ, thậm chí có tình trạng chặt phá rừng ngập mặn hàng chục năm tuổi để làm cọc cắm nhằm mục đích chiếm đất, ngăn chặn người dân đánh bắt tự nhiên gây nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình đó, huyện Hoành Bồ đã gấp rút chỉ đạo chính quyền 2 xã Thống Nhất, Lê Lợi và lực lượng chức năng khẩn trương chấn chỉnh, lập lại trật tự an toàn giao thông tại khu vực Vịnh Cửa Lục; tuyên truyền, vận động các hộ dân nuôi hà để người dân tự động tháo dỡ, thu hồi các cọc nuôi hà, phá bỏ bờ vây hoàn trả diện tích bãi triều đã lấn chiếm trái phép cũng như đảm bảo an ninh trật tự khu vực.

Lực lượng chức năng huyện Hoành Bồ ra quân tháo dỡ, thu hồi các cọc nuôi hà trái phép.
Lực lượng chức năng huyện Hoành Bồ ra quân tháo dỡ, thu hồi các cọc nuôi hà gây mất an toàn giao thông đường thủy.

Là địa phương có diện tích mặt nước bãi triều bị lấn chiếm nhiều nhất với gần 300ha, xã Thống Nhất đã tích cực vận động bà con nhân dân hiểu và đồng thuận với chủ trương của huyện. Ông Nguyễn Đình Đàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, cho biết: Ngay khi có chỉ đạo của huyện, xã đã gửi thông báo đến các hộ dân, đồng thời tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tổ chức họp dân để phổ biến, quán triệt tinh thần về việc tháo dỡ, thu dọn cọc trên bãi triều. Từ ngày 23/8, xã đã tổ chức lực lượng ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường thủy, mỗi ngày huy động khoảng 50-150 người tham gia. Đến hết ngày 25/9, xã đã tháo dỡ xong toàn bộ cọc treo hà trái phép trên diện tích đất bãi triều; đồng thời tiến hành thu dọn, trả lại hiện trạng các tuyến luồng giao thông đường thủy trên Vịnh Cửa Lục.

Tương tự, ở xã Lê Lợi, tính đến hết ngày 25/9, toàn bộ 195ha bãi triều bị lấn chiếm cũng đã được người dân và lực lượng chức năng giải tỏa và thu dọn; các hộ dân cũng ký cam kết không tái phạm tình trạng này.

Các hộ dân xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ) tự nguyện tháo dỡ cọc treo hà
Các hộ dân xã Thống Nhất (huyện Hoành Bồ) tự nguyện tháo dỡ cọc treo hà trái phép trên khu vực Vịnh Cửa Lục.

Được tuyên truyền, vận động, đến nay các hộ dân các xã Thống Nhất và Lê Lợi đã hiểu và thừa nhận hành vi cắm cọc trên đất bãi triều là vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, an toàn giao thông đường thủy, xâm hại rừng ngập mặn, ảnh hưởng đến quyền khai thác hải sản tự nhiên của người dân địa phương. Đồng thời, chủ động tháo dỡ số cọc đã cắm, trả lại hiện trạng ban đầu cho Vịnh Cửa Lục. Ông Đỗ Văn Thành, thôn Xích Thố, xã Thống Nhất, cho biết: Trước đây, gia đình tôi đã tự ý lấn chiếm khoảng 3ha đất bãi triều để cắm cọc nuôi hà giàn. Qua tuyên truyền của xã, chúng tôi đã hiểu rõ được hành vi và tự nguyện tháo dỡ toàn bộ cọc treo. Đến 15/9, gia đình đã hoàn thành việc trả lại bãi triều cho xã.

Thời gian tới, huyện Hoành Bồ sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng, tài nguyên khoáng sản, môi trường trên địa bàn; đặc biệt thường xuyên kiểm tra, rà soát không để tái diễn tình trạng lấn chiếm đất bãi triều, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy; đồng thời bảo vệ môi trường và hệ sinh thái Vịnh Cửa Lục.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.