TP Cẩm Phả: Chung tay vì người nghèo

Thứ Hai, 07/10/2019, 16:04 [GMT+7]
.
.

Giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặt trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Cẩm Phả. Do đó, thời gian qua, thành phố luôn dành sự chăm lo đặc biệt cho các hộ nghèo, giúp họ từng bước vươn lên thoát nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tin liên quan

Toản
Phường Cẩm Phú tổ chức bàn giao nhà cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Toản, khu 7A. 

Anh Nguyễn Ngọc Toản, khu 7A, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, thuộc diện hộ nghèo. Nhiều năm nay, gia đình anh sống trong căn bếp cũ kỹ, dột nát, xuống cấp do bố mẹ để lại. Thêm vào đó, vợ chồng không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, lại nuôi con mắc bệnh ung thư máu từ 3 năm nay. Vì thế, gia đình anh không dám mơ ước sẽ có được một ngôi nhà khang trang. Nhưng rồi, mơ ước ấy của gia đình anh đã thành hiện thực khi tháng 6 vừa qua, gia đình anh đã được ở trong ngôi nhà mới rộng 65m2, tổng kinh phí 170 triệu đồng. Trong đó, 85 triệu đồng kinh phí xây dựng được trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của phường cùng với sự ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Anh Toản chia sẻ: Trước đây, vợ chồng tôi luôn nghĩ có khi đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn phải ở trong ngôi nhà dột nát. Nhưng nhờ có sự quan tâm của địa phương, khu phố, các nhà hảo tâm, giờ đây, có nhà mới hai vợ chồng vui mừng khôn xiết, cố gắng làm ăn, yên tâm chữa bệnh cho con.

Không riêng gia đình anh Toản, từ đầu năm đến nay, thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 17 hộ nghèo, hộ cận nghèo với kinh phí hỗ trợ khoảng 800 triệu đồng. Để đạt được kết quả trên, MTTQ cùng các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn ủng hộ kinh phí. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ của toàn thể nhân dân.

MTTQ và các đoàn thể tham gia ngay trong các khâu kiểm tra, giám sát; tránh chồng chéo hoặc bỏ sót, trao đến tận tay các đối tượng được hưởng; đảm bảo mọi khoản tiền hỗ trợ gửi tới đều được tiếp nhận, quản lý và sử dụng đúng mục đích, dân chủ, công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho người dân. Đi kèm đó là tổ chức tốt các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, để tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng.

Đại diện
Đại diện Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Cẩm Phả trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho bà Đào Thị Tâm, khu 5B, phường Cẩm Thịnh. 

Với sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, việc xây dựng Quỹ Vì người nghèo luôn được đông đảo cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố hưởng ứng, tham gia đóng góp. Qua đó, riêng năm 2018, Quỹ Vì người nghèo của thành phố đã huy động được trên 1,3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, thành phố hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ giống, vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ khám chữa bệnh; trao học bổng cho học sinh nghèo; tặng quà Tết cho hộ nghèo... với kinh phí 793 triệu đồng.

Từ nhiều năm nay, Cẩm Phả là địa phương thực hiện hiệu quả mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ”. Trong đó, ngay từ đầu năm, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP Cẩm Phả phối hợp với các phường, xã rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở. Đồng thời, tiến hành thẩm định thực tế, xây dựng hồ sơ, lập dự toán kinh phí. Trên cơ sở đó, hồ sơ của các hộ này sẽ được thành phố giới thiệu trực tiếp đến các cá nhân, tổ chức để vận động các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ theo nhu cầu. Với cách làm này, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ vài chục triệu đồng để tập trung hỗ trợ dứt điểm một hoặc một số trường hợp được xây mới, sửa chữa nhà ở... thay vì chỉ hỗ trợ nhỏ lẻ vào tháng cao điểm, dịp lễ, tết hằng năm. Điển hình như: Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, Công ty CP Tâm Đức, Công đoàn Cơ quan chính quyền thành phố... Qua đó, không chỉ tạo điều kiện về nhà ở, động viên các hộ nỗ lực vươn lên mà còn tạo sức lan tỏa trong cộng đồng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Đáng chú ý, nhằm khuyến khích động viên các hộ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, từ năm 2019, mỗi hộ thoát nghèo sẽ được thành phố thưởng 10 triệu đồng. Theo đó, 9 tháng qua, thành phố đã chi thưởng cho 43 hộ thoát nghèo với số tiền là 430 triệu đồng. Hiện, Cẩm Phả là địa phương duy nhất thực hiện hoạt động này.

Cao Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.