Tiên Yên: Nỗ lực giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên

Thứ Sáu, 04/10/2019, 08:14 [GMT+7]
.
.

Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm khá cao, vì thế, công tác dân số của huyện Tiên Yên luôn được đánh giá là còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, chất lượng dân số của huyện ngày càng được nâng cao, trong đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại đây đã từng bước được kiểm soát.

Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh tuyên truyền cho phụ nữ xã Điền Xá, huyện Tiên Yên.
Cán bộ Hội KHHGĐ tỉnh truyền thông, cấp bao cao su miễn phí cho phụ nữ xã Điền Xá, huyện Tiên Yên. Ảnh chụp tháng 5/2019.

Khoảng 2 năm trở lại đây, xã Yên Than được đánh giá là có nhiều chuyển biến trong việc giảm thiểu tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Theo chị Lưu Thị Diệu Ly, cán bộ chuyên trách dân số xã, 8 tháng năm 2019, tổng số trẻ sinh ra của xã là 33 trẻ, trong đó chỉ có 2 trẻ là con thứ 3 trở lên (chiếm 6,06%). Năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã là 4,87%, giảm 1,01% so với năm 2017.

Chị Lưu Thị Diệu Ly cho biết: Xã Yên Than có trên 3.300 nhân khẩu, với 807 hộ gia đình, trong đó, tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm khá cao, điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân còn khó khăn. Những năm trước, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã khá cao do quan niệm của một bộ phận người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số muốn có con trai để nối dõi tông đường, nhờ cậy tuổi già, thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, khoảng 2-3 năm trở lại đây, tỷ lệ này đã giảm nhiều và được xã kiểm soát chặt chẽ, thường chỉ chiếm từ 5-6% số trẻ được sinh ra. Chúng tôi luôn theo sát và tuyên truyền tại hộ gia đình, tập trung vào đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh con một bề, có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên, các đối tượng là người dân tộc thiểu số ở các thôn xa trung tâm xã.

Bên cạnh việc tuyên truyền tại hộ gia đình, xã Yên Than còn duy trì các hoạt động tuyên truyền nhóm nhỏ, lồng ghép tư vấn tại các buổi họp thôn, họp xã, sinh hoạt câu lạc bộ kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, từ đó, tích cực vận động các gia đình ký cam kết thực hiện quy mô gia đình ít con, không sinh con thứ 3 trở lên. Trong các ngày tiêm chủng mở rộng, xã cũng lồng ghép tuyên truyền cho phụ nữ đang mang thai, có con nhỏ.

Năm 2018, số trẻ sinh ra trên địa bàn huyện Tiên Yên là 935 trẻ, trong đó có 109 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm 11,6%, giảm 0,25% so với năm 2017. Theo kế hoạch, năm nay huyện sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ này xuống còn 11%. Một số xã được kỳ vọng sẽ phấn đấu đạt con số thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của huyện là: Xã Yên Than với tỷ lệ 5%; xã Tiên Lãng với tỷ lệ 6,5%; thị trấn Tiên Yên với tỷ lệ 5,7%.

jk
Chị Lưu Thị Diệu Ly, cán bộ chuyên trách dân số xã Yên Than cấp phát tờ rơi tuyên truyền về dân số cho người dân xã Yên Than, huyện Tiên Yên.

Để hoàn thành chỉ tiêu, từ đầu năm, hoạt động truyền thông tại huyện Tiên Yên được chú trọng hơn nhiều so với mọi năm. Theo đó, tính đến nay, huyện đã cấp phát gần 20.000 tờ rơi, tranh ảnh tuyên truyền; tổ chức trên 20 hội nghị tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền về công tác y tế, dân số. Tại các trạm y tế xã, thị trấn cũng tích cực tư vấn, tuyên truyền cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại phòng tránh sinh con ngoài ý muốn, đồng thời phòng, chống bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cụ thể, 9 tháng năm 2019, đã có thêm trên 3.500 người sử dụng các biện pháp tránh thai.

Đặc biệt, năm nay, huyện còn phối hợp với Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức 3 đợt truyền thông và cung cấp dịch vụ thân thiện cho phụ nữ từ 18-45 tuổi tại 4 xã của huyện là: Điền Xá, Đông Hải, Tiên Lãng, Yên Than. Tại 3 đợt truyền thông này, Hội KHHGĐ tỉnh đã tư vấn, truyền thông, khám và điều trị cho trên 500 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Có thể thấy, việc kiểm soát tốt tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên sẽ giúp huyện Tiên Yên thực hiện hiệu quả nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số, từ đó, giúp người dân nuôi dạy con thật tốt, yên tâm phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển KT-XH của huyện.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.