Thực hiện chủ đề công tác năm 2019: Nhìn từ một cuộc thi

Thứ Tư, 16/10/2019, 13:45 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh đã có nhiều nội dung triển khai. Đáng chú ý nhất là cuộc thi viết “Giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Đây là cuộc thi hữu ích, với những ý tưởng, sáng kiến tập trung vào đời sống, xã hội, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ của Quảng Ninh.

Các thí sinh đạt giải trong cuộc thi.
Các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi "Giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ".

Giải pháp “Giải quyết cùng lúc nhiều thủ tục hành chính liên quan” của thí sinh Vũ Duy Tân, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cùng các đồng nghiệp đã xuất sắc thuyết phục được Ban Giám khảo để giành giải nhất trong số hàng chục giải pháp dự thi. Với đề tài này, các tác giả đã đưa ra những ý tưởng mới. Hạn chế hiện nay là các tổ chức, cá nhân vẫn khó có thể biết mình cần làm những thủ tục hành chính gì, thực hiện thủ tục nào trước, thủ tục nào sau; phải đi lại, di chuyển hồ sơ giữa các cơ quan quản lý để hoàn thành các thủ tục hành chính.

Vì thế, các tác giả đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng “Giải quyết cùng lúc nhiều thủ tục hành chính liên quan”. Theo đó, đề xuất phối hợp rà soát, hình thành các thủ tục hành chính liên quan để đưa vào chung một gói. Khi UBND tỉnh đã công bố các gói thủ tục hành chính theo nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, thì lúc này các tổ chức, cá nhân sẽ được cán bộ chuyên trách của trung tâm tỉnh hướng dẫn cung cấp thành phần hồ sơ cần thiết cho từng gói, phí và lệ phí. Sau đó tiếp nhận, cung cấp giấy hẹn, trả kết quả. Ví dụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cung cấp gói thủ tục “Kinh doanh nhà nghỉ”, “Kinh doanh nhà hàng”, “Xây dựng - kinh doanh cây xăng” trong mỗi gói sẽ bao gồm đầy đủ các thủ tục hành chính cần thiết.

Đề tài “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước tại dự án đầu tư công đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái và các dự án đầu tư công của tỉnh” của tác giải Nguyễn Văn Chiến.
Tác giả Nguyễn Văn Chiến thuyết trình đề tài “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại dự án đầu tư công đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và các dự án đầu tư công của tỉnh” tại cuộc thi.

Thiết thực và ý nghĩa trong đưa ra các sáng kiến phục vụ cho công việc. Tác giả Nguyễn Văn Chiến, kỹ sư Phòng Quản lý dự án PPP, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đã đưa ra sáng kiến trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào kết cấu hạ tầng. Đề tài “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước tại dự án đầu tư công đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và các dự án đầu tư công của tỉnh” của anh đã giành được giải ba.

Theo đó, đề tài của tác giả đã đề xuất thành lập tổ liên ngành có đầu mối từng công việc cụ thể, giúp rút ngắn thời gian làm việc của nhà đầu tư, sở, ban, ngành, địa phương, trong triển khai công việc. Đồng thời, thành lập các văn phòng hiện trường đại diện cơ quan quản lý nhà nước và giao cho những cán bộ có năng lực giám sát giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong khi triển khai dự án, nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc về tiến độ, chất lượng dự án. Tính mới của đề tài là áp dụng cho dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo hình thức đối tác công - tư (PPP) và các dự án đầu tư công theo hình thức đối tác công - tư của tỉnh. Tính sáng tạo là giúp nhà đầu tư kiểm soát chất lượng, tiến độ, tổng mức đầu tư trong triển khai dự án.

Đây chỉ là 2 trong số những sáng kiến tiêu biểu của cuộc thi có tính khả thi cao. Thống kê của Công đoàn Viên chức tỉnh cho thấy, sau hơn 4 tháng triển khai, đã có 45 đề tài dự thi của các thí sinh và nhóm thí sinh đến từ 25 công đoàn cơ sở và cơ sở đoàn trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, Đoàn khối các cơ quan tỉnh tham gia. 

Theo đánh giá của ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, hầu hết các đề tài đều mang tính khả thi cao. Các sản phẩm dự thi đều rất công phu, đánh giá kỹ lưỡng được những thực trạng, tồn tại, hạn chế trong công việc, để đưa ra những sáng kiến, ý tưởng mới khắc phục những tồn tại đó. Cuộc thi cũng góp phần quan trọng nâng cao ý thức, trách nhiệm, cũng như tạo sức lan tỏa về việc thực hiện chủ đề công tác năm 2019 trong toàn thể CBCCVC-NLĐ. Đồng thời, nâng cao hiệu quả, chất lượng làm việc, xây dựng Quảng Ninh ngày càng phát triển theo đúng định hướng tỉnh dịch vụ - công nghiệp đã đề ra.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.