Thiết chế phục vụ lao động trong khu công nghiệp: Còn những bất cập

Thứ Sáu, 18/10/2019, 17:03 [GMT+7]
.
.

Hiện toàn tỉnh có 5 KCN đang hoạt động với 97 doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu hút gần 25.000 lao động, trong đó lao động nữ chiếm 70%.

Giờ ăn ca của CNLĐ Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng - Chi nhánh Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên)
Giờ ăn ca của CNLĐ Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng - Chi nhánh Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Xác định đội ngũ công nhân là lực lượng quan trọng, yếu tố then chốt quyết định sự tăng trưởng bền vững, Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Chi nhánh Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) đã xây dựng quy chế làm việc, đào tạo cho người lao động tác phong công nghiệp, ý thức tuân thủ quy định. Bên cạnh mức lương trung bình 5,3 triệu đồng/người/tháng cho trên 5.000 lao động, Công ty còn có nhiều chế độ phúc lợi và tạo môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân, nhất là lao động nữ.

Cùng với môi trường làm việc rộng rãi, thoáng mát, được trang bị hệ thống điều hòa, trang thiết bị hiện đại, bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 được Công ty bố trí công việc phù hợp, không phải làm ca 3. Công ty còn thành lập tổ chức Công đoàn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, trả lương đúng kỳ hạn, thực hiện các chế độ, chính sách mới. Nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm động viên, khuyến khích người lao động, như tặng quà cho công nhân có con nhỏ dịp Tết Trung thu, giải bóng đá nữ, văn nghệ... được Công ty quan tâm tổ chức.

Tổ chức công đoàn mỗi doanh nghiệp trong KCN đều có những hoạt động hướng đến quyền lợi của công nhân hài hòa với lợi ích của doanh nghiệp. Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) đã có nhiều giải pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng, chăm lo đời sống, ổn định thu nhập cho nữ CNLĐ. Định kỳ hằng tháng, Công đoàn Công ty phối hợp với chuyên môn tổ chức họp với tổ trưởng các tổ sản xuất để lắng nghe, giải quyết kịp thời đề xuất, kiến nghị của công nhân. Công ty đã hỗ trợ 600.000 đồng/tháng cho lao động nữ có con gửi mẫu giáo; kéo dài thời gian nghỉ giữa giờ cho công nhân thêm 30 phút...

Cùng với các doanh nghiệp trong KCN Đông Mai, KCN Cái Lân, các doanh nghiệp ở KCN Cảng biển Hải Hà cũng luôn quan tâm chăm lo đến người lao động. Bên cạnh duy trì thu nhập ổn định; các doanh nghiệp đã thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ; lương bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng. Lao động nữ còn được tuyên truyền đối thoại về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội; khám sức khỏe định kỳ.

Sản xuất bao bì tại Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long)
Sản xuất bao bì tại Công ty TNHH MTV Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Tuy nhiên, tại các KCN trên địa bàn tỉnh, các thiết chế văn hóa, xã hội dành cho CNLĐ nói chung, lao động nữ nói riêng còn ít. Hiện ngoài KCN Hải Yên (TP Móng Cái) có thiết chế nhà ở, sân thể thao, thư viện cho người lao động, do Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long xây dựng, còn lại các KCN khác hầu như chưa được quan tâm đầu tư. Do vậy, CNLĐ gặp khó khăn về nhà ở, nhà trẻ, nhu cầu sinh hoạt và tiếp cận các dịch vụ, thụ hưởng văn hoá, vui chơi giải trí... Các khu nhà trọ thường không đáp ứng yêu cầu về diện tích, điều kiện vệ sinh, các yếu tố nhạy cảm giới, thiếu an toàn. Đa phần nữ công nhân còn trẻ, kiến thức, hiểu biết pháp luật, kỹ năng trong cuộc sống rất hạn chế, trong khi nhiều nhà trọ chưa có tivi, sách báo, nên chị em đã thiếu lại càng nghèo nàn về thông tin, văn hóa... Trường Mầm non Cái Lân giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2019. Tuy nhiên, do vị trí cách xa KCN, trong khi hầu hết công nhân thuê nhà trọ gần nơi làm việc, nên nhiều chị em vẫn phải gửi con ở nhà trẻ tư thục...

Từ thực trạng trên cho thấy, còn nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết để nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống, việc làm CNLĐ nói chung, lao động nữ nói riêng trong các KCN.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.