Tàu du lịch tự quản an toàn về PCCC

Thứ Bảy, 12/10/2019, 13:03 [GMT+7]
.
.

Không chỉ trông chờ vào lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), sự chủ động của thuyền trưởng, thuyền viên tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long sẽ quyết định an toàn của con tàu. Đó là lý do ra đời, nhân rộng mô hình "Tàu du lịch tự quản an toàn về PCCC".

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển (PC07) hướng dẫn thủy thủ tàu QN-6999 kiểm tra các bình chữa cháy trên tàu
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển (PC07, Công an tỉnh) hướng dẫn thủy thủ tàu QN-6999 kiểm tra các bình chữa cháy trên tàu.

Được phát động từ tháng 3/2019, mô hình được triển khai thí điểm tại 4 doanh nghiệp vận tải khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long: Công ty TNHH Biển Ngọc; Công ty TNHH Du thuyền Bhaya; Công ty CP Du thuyền năm sao Tuần Châu; Công ty CP Du thuyền Đông Dương. Theo ông Trần Văn Hồng, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long: Mô hình Tàu du lịch tự quản an toàn PCCC được triển khai trong bối cảnh nhận thức của các doanh nghiệp, thuyền trưởng, thủy thủ đã được nâng cao hơn rất nhiều. Không chỉ nhận thức được vai trò quan trọng của chính mình trong các khâu đảm bảo an toàn cháy nổ của tàu, họ còn thuần thục các kỹ năng sử dụng bình chữa cháy được trang bị trên tàu; nắm được sơ đồ cấu tạo của tàu và bình tĩnh phân tích tình hình, giải quyết sự cố cháy nổ khi không may xảy ra. 

Các hoạt động trên tàu đều được giám sát qua camera từ buồng lái
Các hoạt động trên tàu đều được thuyền trưởng giám sát qua camera từ buồng lái.

Là một trong 4 doanh nghiệp tiên phong đăng ký tham gia mô hình, Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu đã xây dựng quy chế riêng đối với việc vận hành toàn bộ hệ thống tàu do công ty quản lý; trong đó quy định rõ vai trò, trách nhiệm của từng vị trí công việc trên tàu, đặc biệt là vị trí thuyền trưởng. Ông Phan Công Cường, thuyền trưởng tàu QN-6999 (Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu), cho biết: Không chỉ tự kiểm tra an toàn PCCC trên tàu thường xuyên, hằng ngày, trước khi tàu xuất bến, thuyền trưởng, thủy thủ đều kiểm tra cẩn thận lại từng vị trí. Việc đầu tiên khi du khách xuống tàu, thủy thủ nhắc nhở họ không sử dụng thuốc lá trong suốt hành trình, tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định, nội quy, tiêu lệnh PCCC trên tàu.

Diễn tập PCCC trên tàu du lịch
Diễn tập PCCC trên tàu du lịch nhằm phát huy hiệu quả "4 tại chỗ".

Sau gần 7 tháng triển khai, mô hình cho thấy hiệu quả, nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của các doanh nghiệp vận tải du lịch hoạt động trên biển; là cơ sở để tiếp tục nhân rộng thời gian tới. "Đây là một mô hình hết sức thiết thực. Tôi nghĩ sẽ không một doanh nghiệp nào từ chối tham gia, bởi ai cũng nhận thấy những hậu quả nặng nề nếu để xảy ra cháy nổ, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của du khách, doanh thu, thương hiệu của doanh nghiệp” - ông Hứa Trung Sơn, Tổng quản lý Công ty CP Thương mại du lịch những du thuyền hạng A (A Class), đánh giá.

Thời gian tới, mô hình Tàu du lịch tự quản an toàn PCCC sẽ được triển khai tới tất cả 505 tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long
Mô hình "Tàu du lịch tự quản an toàn về phòng cháy chữa cháy" sẽ được triển khai tới tất cả 505 tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Thiếu tá Vương Đức Thọ, Phó trưởng Phòng PC07 (Công an tỉnh), cho biết: Thời gian qua, Cảnh sát PCCC luôn chú trọng công tác tuyên truyền, huấn luyện, để mỗi thủy thủ, thuyền viên thuần thục các kỹ năng xử lý sự cố, là một tuyên truyền viên PCCC, không chỉ cho du khách mà còn đối với gia đình và xã hội. Công tác kiểm tra, phúc tra được Phòng tiến hành thường xuyên theo quy định, đảm bảo sát sao nhất với hoạt động của doanh nghiệp.

Để công tác PCCC thực sự phát huy hiệu quả "4 tại chỗ", giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ, Phòng yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ hoàn toàn các bình chữa cháy cũ, hết hạn sử dụng, thay thế bình bột chữa cháy 4kg bằng bình 8kg, được dán nhãn tự kiểm tra, để thủy thủ cập nhật thông tin định kỳ; các tàu lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét đúng quy định. Thời gian tới, Phòng sẽ triển khai mô hình "Tàu du lịch tự quản an toàn về phòng cháy chữa cháy" đến tất cả 505 tàu du lịch hoạt động trên Vịnh, để thực sự là điểm đến an toàn cho du khách.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.