Quản lý, khai thác các điểm vui chơi, giải trí của trẻ em - Bài 1: "Cha chung không ai khóc"(!)

Thứ Ba, 22/10/2019, 12:38 [GMT+7]
.
.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh chỉ có 445 điểm vui chơi đang hoạt động hiệu quả, chiếm gần 21% tổng số điểm vui chơi. Trong đó bao gồm: 5 điểm có quỹ đất độc lập; 27 điểm gắn với thiết chế nhà văn hóa thể thao thôn, xã, huyện; 49 điểm của tư nhân; 364 điểm gắn với trường học.

Điểm vui chơi khu Bùi Xá, phường Tân An thành nơi tập kết vật liệt xây dựng
Điểm vui chơi trẻ em khu Bùi Xá (phường Tân An, TX Quảng Yên) hiện thành nơi tập kết vật liệu xây dựng.

Điểm vui chơi thành nơi tập kết vật liệu xây dựng

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, đến cuối tháng 9/2019, toàn tỉnh có 2.124 điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em: 55 điểm do tư nhân đầu tư và quản lý; 371 điểm gắn với hoạt động của trường học do ngành GD&ĐT quản lý; 67 điểm có quỹ đất độc lập; 1.631 điểm gắn với thiết chế nhà văn hóa thể thao thôn, xã, huyện (2 dạng điểm vui chơi trên đều do chính quyền giao các đoàn thể, phòng ban chức năng quản lý). Trong đó có 445 điểm vui chơi đang hoạt động hiệu quả, chiếm gần 21% tổng số điểm vui chơi, gồm: 5 điểm có quỹ độc lập; 27 điểm gắn với thiết chế nhà văn hóa thể thao thôn, xã, huyện; 49 điểm của tư nhân; 364 điểm gắn với trường học.

Với quỹ đất rộng, bằng phẳng, có thiết bị vui chơi, Điểm vui chơi trẻ em khu Bùi Xá, phường Tân An (TX Quảng Yên) từng là nơi đông đảo trẻ em trong khu Bùi Xá và các khu lân cận của phường nô đùa, vui chơi; nơi tập luyện, giao lưu thể thao, văn nghệ. Đội bóng đá trẻ em Bùi Xá từng mạnh nhất phường Tân An, được luyện tập từ điểm vui chơi này... Nhưng sau nhiều năm thiết bị, hạ tầng xuống cấp, không được bảo dưỡng, tu sửa, điểm vui chơi này bị bỏ không, hiện trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng, đậu đỗ xe, máy thi công công trình, nơi ở tạm của công nhân. Giờ đây, không cán bộ phường, khu nào còn báo cáo về điểm vui chơi này; không người dân nào còn gọi đây là sân vui chơi; không trẻ em nào còn đến chơi ở đây. Tất cả cứ như điểm vui chơi này chưa từng tồn tại. 

Hiện không ai còn hình dung ra nơi này từng là sân vui chơi trẻ em của khu Bùi Xá
Nhìn khung cảnh trên, không ai còn hình dung ra nơi này từng là điểm vui chơi trẻ em khu Bùi Xá (phường Tân An, TX Quảng Yên).

Điểm vui chơi trẻ em khu Đường Ngang nằm ngay sát trục đường liên khu, từng là sân chơi chính của trẻ em phường Minh Thành (TX Quảng Yên), không chỉ diễn ra các hoạt động vui chơi của trẻ em trong khu, mà còn là nơi tổ chức giao lưu văn nghệ, các giải thể thao giữa các khu với nhau, giữa Minh Thành với các phường bạn. Điểm vui chơi này hiện vẫn mở cửa hằng ngày, nhưng không một ai vào, bởi mặt sân cỏ mọc um tùm, thiết bị vui chơi hỏng hóc, nằm lăn lóc... Ai cũng thấy tiếc một vị trí, diện tích đất đẹp, thuận lợi bị bỏ hoang; thiết bị đầu tư không được bảo quản, sử dụng. Trẻ em trong khu có sân vui chơi mà cũng như không.

Điể vui chơi Đường Ngang, phường Minh Thành, TX Quảng Yên luôn mở cửa nhưng không ai dám vào chơi
Điểm vui chơi khu Đường Ngang (phường Minh Thành, TX Quảng Yên) mở cửa hằng ngày nhưng không trẻ em nào dám vào chơi.

Gần 80% điểm vui chơi trẻ em bị bỏ hoang

Bùi Xá và Đường Ngang chỉ là 2 trong rất nhiều điểm vui chơi, giải trí của trẻ em trong tỉnh rơi vào tình trạng hoang phế, không hoạt động, không phát huy tác dụng.

Hiện toàn tỉnh có 5 trung tâm thanh thiếu nhi: Uông Bí, Hải Hà, Đầm Hà, Cẩm Phả, Tiên Yên, thì duy nhất TP Cẩm Phả quản lý, khai thác hoạt động tốt; 4 địa phương còn lại đều cho tư nhân thuê đầu tư, quản lý, song cũng ở tình trạng hỏng hết trang thiết bị vui chơi. Ở cấp xã có 61 điểm vui chơi trẻ em độc lập đã được đầu tư trang thiết bị trước năm 2010; qua rà soát hiện còn 3 điểm thuộc các xã Quảng Phong, Phú Hải, Quảng Trung của huyện Hải Hà duy trì hoạt động, các điểm còn lại đều không có trang thiết bị, không có bộ máy tổ chức quản lý, không hoạt động, để cỏ mọc um tùm. 

Đối với điểm vui chơi trẻ em gắn với thiết chế nhà văn hóa thể thao cơ sở, toàn tỉnh có 1.631 điểm, chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại hình điểm vui chơi trẻ em. Đáng buồn qua khảo sát, chỉ có 27 điểm vui chơi được điểm tên hoạt động khá tốt, 1.604 điểm còn lại không có trang thiết bị vui chơi và chưa thu hút được trẻ em đến tham gia vui chơi.

Cỏ mọc đầy sân, thiết bị nằm bất động trong cỏ ở điểm vui chơi trẻ em Đường Ngang
Những gì còn lại ở điểm vui chơi trẻ em khu Đường Ngang (phường Minh Thành, TX Quảng Yên).

Đáng nói, 27 điểm "được điểm tên hoạt động khá tốt" nói trên cũng chỉ ở mức độ có hoạt động; như 21 trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, phường của TX Đông Triều, do nhu cầu của trẻ em quá lớn, nên mặc dù các sân chỉ có mặt bằng, sân bóng đá, cầu lông, trang thiết bị vui chơi trẻ em đơn giản, nhưng vẫn thu hút được các em nhỏ đến vui chơi. Một số xã, phường đã quy hoạch lại điểm vui chơi trẻ em gắn với trung tâm văn hóa thể thao cấp xã, tuy nhiên hiệu quả hoạt động không cao, không được duy trì bền vững. Năm 2017, TP Uông Bí có 8 nhà văn hóa thôn, khu được đầu tư thiết bị vui chơi trẻ em, song đến nay chỉ còn 3 thôn hoạt động tốt...

m
Điểm vui chơi khu 4 (phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) là một trong số ít điểm còn bảo quản được thiết bị vui chơi đầu tư (từ năm 2010).

 

Bài 2: Bài học từ cách quản lý của doanh nghiệp, trường học

Việt Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.