Những chiến sĩ quân y tận tâm với nghề

Thứ Tư, 30/10/2019, 10:19 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ chiến sĩ quân y LLVT tỉnh đã không quản ngày đêm, vượt qua mọi khó khăn, mang y thuật, y đức  tận tâm cứu chữa người bệnh. Nhờ đó, không chỉ góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân mà còn tạo mối quan hệ gắn bó quân - dân bền chặt, thực hiện hiệu quả công tác quân sự - quốc phòng địa phương...

Bác sĩ Nguyễn Thị Lý,
Bác sĩ Nguyễn Thị Lý, Trưởng Khoa Nội, Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh, đang thăm khám cho bệnh nhân. 

Chúng tôi đến Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh vào một ngày trung tuần tháng 10, theo quan sát các phòng khám của bệnh xá đều chật ních người dân đến khám bệnh. Mặc dù lượng bệnh nhân đông, phải làm việc với cường độ cao, song các y, bác sĩ ở bệnh xá vẫn luôn niềm nở hướng dẫn, khám chữa tận tình cho người bệnh. Tại phòng khám, chúng tôi thấy bác sĩ Nguyễn Thị Lý, Trưởng Khoa Nội, Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh, đang thăm khám tận tình cho các bệnh nhân. Bác sĩ Lý là một trong những nữ bác sĩ tiêu biểu của Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh trong nhiều năm qua. Trong suốt thời gian gắn bó với bệnh xá, bác sĩ Nguyễn Thị Lý cùng các y, bác sĩ trong đơn vị luôn trăn trở, tìm các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh xá; nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật y tế mới. Bác sĩ Lý đã nghiên cứu, học tập, làm chủ kỹ thuật tiêm nội khớp, chọc hút nang tuyến vú, nang tuyến giáp dưới hướng dẫn của siêu âm…  Nhờ đó, đã cấp cứu, xử lý và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng; góp phần nâng cao uy tín chuyên môn của bệnh xá, tạo niềm tin cho bộ đội và nhân dân.

Bệnh nhân Hà Văn Ba, 28 tuổi, quê Tân An, Chiêm Hoá, Tuyên Quang, chia sẻ: Tôi quê ở Tuyên Quang, tuần trước ở nhà làm mộc bị cưa cán vào tay, gãy xương, đứt gân 2 ngón tay, đã được băng bó, đóng đinh. Xuống Hạ Long thăm người nhà, tôi lại thấy tay hơi đau nhức, mọi người đã đưa tôi đến Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh để khám. Tôi đã được bác sĩ Lý thăm khám, tiêm kháng sinh và thay băng sạch sẽ. Ở đây các y, bác sĩ vừa có trình độ chuyên môn cao, lại quan tâm, chăm sóc ân cần đến bệnh nhân. Tôi cảm thấy rất yên tâm.

Trung úy Ngô Quang Duy, nhân viên Quân y, Đại đội Đảo Vĩnh Thực, khám bệnh cho bộ đội trong đơn vị.
Trung úy Ngô Quang Duy, nhân viên quân y, Đại đội đảo Vĩnh Thực, khám bệnh cho chiến sĩ  trong đơn vị.

Không chỉ trên tuyến đất liền, ở ngoài đảo xa, những chiến sĩ quân y cũng tận tụy, chăm sóc, cứu chữa cho nhân dân. Trung úy Ngô Quang Duy, nhân viên quân y, Đại đội đảo Vĩnh Thực, đến nay cũng đã hơn 10 năm gắn bó ngoài đảo Vĩnh Thực. Trên cương vị là nhân viên Quân y, anh luôn gương mẫu, tích cực tu dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Luôn gương mẫu đi đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Anh luôn chủ động với công việc chăm sóc sức khỏe và công tác phòng chống dịch bệnh cho toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, góp phần duy trì quân số khỏe đạt 98,8%.

Trung úy Duy bộc bạch: Tôi vẫn còn nhớ cái đêm trực vào cuối tháng 6 vừa qua, hôm ấy đúng phiên tôi trực thì có mấy người khiêng 2 người đàn ông khoảng 45 tuổi bị tai nạn giao thông đến, trong đó có 1 người bị gãy xương cẳng chân phải. Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, phức tạp tôi đã nhanh chóng rửa sạch, băng bó các vết thương phần mềm, và cố định tốt xương bị gãy rồi ngay trong đêm cùng người nhà bệnh nhân thuê xuồng chuyển bệnh nhân vào Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Khi giao bệnh nhân, tôi lại trở lại đơn vị công tác ngay, về đến đơn vị lúc 3h sáng ngày hôm sau. Đến hôm sau nhận thông tin sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tôi cảm thấy rất vui.

Không chỉ tận tâm trách nhiệm với công việc được giao, đội ngũ cán bộ quân y Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt đi khám bệnh, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho bà con nhân dân các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn. Được biết, trong 9 tháng đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 600 đối tượng chính sách, người có công, trị giá 170 triệu đồng. Cùng với đó, hoàn thành khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, chiến sĩ, quân số khỏe đạt 98,9%...

Trúc Linh

 

.
.
.
.
.
.
.
.