Làng chài Hà Phong không còn khó vận động học sinh ra lớp

Thứ Ba, 01/10/2019, 15:16 [GMT+7]
.
.

Đã không còn cái cảnh học sinh tự ý bỏ học cả tháng để theo bố mẹ đi biển. Giờ đây, việc vận động học sinh ra lớp cũng như duy trì sĩ số lớp học ở cơ sở 2, Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở (TH-THCS) Minh Khai, TP Hạ Long đã bớt khó khăn hơn rất nhiều, bởi nhận thức của chính phụ huynh và học sinh đã thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Một giờ học thể dục của
Giờ học thể dục được bố trí trong lớp cho phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng những ngày này.

Năm học này, học sinh lớp 4A5, cơ sở 2, Trường TH-THCS Minh Khai đi học khá đầy đủ, hầu như không tự ý bỏ học khi chưa có sự cho phép của giáo viên chủ nhiệm. Một trong những học sinh từng nhiều lần chống đối không chịu đến trường, thậm chí sau giờ giải lao còn trèo tường trốn ra ngoài khiến các cô giáo phải chạy khắp nơi tìm kiếm, em Dương Văn Hải, giờ đây đã có nhiều thay đổi. Hải cho biết: “Bây giờ em thích đi học. Đến lớp, nhận được sự quan tâm của cô giáo và có các bạn cùng chơi, em vui lắm”.

Cô giáo Nguyễn Thị Mây, người trực tiếp đi tìm Hải trong những lần em trốn học, cho biết: “Hải là một đứa trẻ khá ngoan, nhưng thời gian đầu em không có hứng thú với việc học tập, không chịu được cảnh gò bó và những nội quy của lớp học. Hơn nữa, Hải lại lớn hơn các bạn cùng lớp 1 tuổi, nên dễ sinh tâm lý chán nản, không muốn đến lớp”.

Từng có 6 năm liền gắn bó với học sinh làng chài, nhiều năm sống cùng bà con trên tàu, hiểu và cảm thông với những vất vả, lênh đênh, bấp bênh của những gia đình làm nghề chài lưới, đó là động lực để cô giáo Mây ngày ngày đến từng nhà, vận động từng phụ huynh cho con ra lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Mây chia sẻ: “Việc vận động học sinh ra lớp không chỉ được chúng tôi tiến hành vào trước mỗi dịp khai giảng, mà ngay cả trong năm học, nếu thấy học sinh có biểu hiện muốn nghỉ học, chúng tôi đều đến nhà để động viên. Với các học sinh tự ý bỏ học dài ngày, chúng tôi phải phối hợp với tổ dân khu phố, nếu thấy nhà mở cửa, các bác sẽ báo ngay để chúng tôi tới gặp, vận động phụ huynh cho con ra lớp”.

Giáo viên đến từng nhà vận động học sinh ra lớp
Giáo viên Trường TH-THCS Minh Khai đến từng nhà vận động phụ huynh cho con ra lớp sau dịp khai giảng.

Những năm học trước, việc vận động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số lớp học ở cơ sở 2, thuộc khu vực làng chài (khu 8, phường Hà Phong) gặp rất nhiều khó khăn. Vì đặc thù nhiều gia đình đi biển dài ngày, nhà không có người đưa đón, chăm sóc trẻ mỗi khi tan học, hơn nữa, trẻ lớn có thể phụ giúp bố mẹ, nên họ thường có xu hướng cho con đi theo. Năm học này, Trường TH-THCS Minh Khai, cơ sở 2 có 224 học sinh, trong đó có 160 học sinh tiểu học, 64 học sinh THCS. Đến thời điểm hiện tại, việc duy trì sĩ số được thực hiện tương đối tốt. Không chỉ vận động trước thềm năm học mới, sau khai giảng, nhà trường đã vận động thêm được 8 học sinh ra lớp.

Theo đánh giá của Ban Giám hiệu nhà trường, so với các năm học trước, học sinh đã tiến bộ nhiều về kỹ năng sống và phương pháp học tập. Các em đã chăm học, tham gia tốt các hoạt động của trường, chất lượng học tập được nâng lên. Đa số học sinh đã nắm được phương pháp tự học. Nhiều phụ huynh đã ý thức được tầm quan trọng của việc học cũng như nhận thấy sự thay đổi tích cực của con sau khi đi học nên cũng đã phối hợp với nhà trường trong việc vận động các phụ huynh khác cho con đến trường.

học sinh
Đối với học sinh làng chài, các cô vừa phải dạy, vừa phải dỗ, và phải tìm hiểu hoàn cảnh của từng học sinh.

Chị Nguyễn Thị Lam, khu 8, phường Hà Phong, phụ huynh lớp 4A5 cho biết: “Chứng kiến các cô giáo ngoài giờ lên lớp lại đội nắng, đội mưa đến từng nhà để vận động phụ huynh, chúng tôi thực sự cảm phục trách nhiệm, tình yêu thương, tâm huyết của các cô đối với học trò".

Năm học 2019-2020 chỉ mới bắt đầu được 1 tháng, để tiếp tục duy trì sĩ số lớp học, việc vận động học sinh, phụ huynh vẫn luôn là nhiệm vụ thường xuyên của các thầy cô nơi đây. Bà Đinh Thị Tuyết, Phó Hiệu trưởng Trường TH-THCS Minh Khai khẳng định: “Từ giờ đến cuối năm học, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương điều tra cụ thể từng trẻ trong độ tuổi đến trường, nắm bắt hoàn cảnh gia đình để kịp thời động viên, tránh tình trạng trẻ bỏ học. Nhà trường cũng bố trí giáo viên tổ chức học bù ngay cho học sinh để không hổng kiến thức cũng như linh hoạt trong quá trình giảng dạy, tổ chức các hoạt động ngoại khóa để giúp các em tự tin, nhanh chóng hòa nhập. Đặc biệt, nhà trường không huy động học sinh làng chài đóng góp bất kỳ khoản gì trong quá trình học tập để động viên các em đi học đầy đủ”.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.