Lan rộng phong trào chung tay chống rác thải nhựa

Chủ Nhật, 27/10/2019, 08:24 [GMT+7]
.
.

Từ Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 21/2/2019 của UBND tỉnh, phong trào chống rác thải nhựa đã lan rộng trên toàn tỉnh. Các trường học, phường, xã, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn đều đưa ra giải pháp tuyên truyền và thực hiện hiệu quả.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Hồng Hải, TP Hạ Long tham gia chương trình ngoại khóa hưởng ứng phong trào
Học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) tham gia chương trình ngoại khóa hưởng ứng phong trào "Nói không với rác thải nhựa".

Ngoại khóa ở trường học.

Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục đưa chương trình phòng chống rác thải nhựa vào kế hoạch của năm học, theo đó, các trường học trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc một cách tích cực. Ngày 18/10 vừa qua, tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã diễn ra chương trình ngoại khóa giáo dục học sinh về bảo vệ môi trường “Nói không với rác thải nhựa”. Chương trình gồm các tiểu phẩm hài, hùng biện, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến việc sử dụng các chất thải nhựa. Tại chương trình, em Cù Phương Thảo (học sinh lớp 3A7) cho biết: Sau buổi ngoại khóa hôm nay, em sẽ cố gắng gương mẫu trong việc thực hiện phong trào chống rác thải nhựa. Em sẽ là một tuyên truyền viên tích cực ngay trong chính gia đình mình và với những bạn bè khác...

Trước đó, tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường Hà Trung, TP Hạ Long), Hội Phụ nữ phường Hà Trung đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường và Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Green Hub) tổ chức chương trình truyền thông “Giảm thiểu - phân loại - tái chế rác thải nhựa làm gạch sinh thái”. Ngay tại đây, Hội Phụ nữ phường Hà Trung đã phối hợp với giáo viên của trường hướng dẫn việc thực hiện thu gom túi nilon, chai nhựa cùng cách làm gạch tái chế và đã thu được 200 viên gạch sinh thái do các em học sinh thực hiện. Nhà trường và Hội Phụ nữ phường thực hành xây ghế ngồi, bồn hoa ngay tại khuôn viên trường học.

Các sinh viên Trường Đại học Hạ Long tuyên truyền cho các chủ hộ gia đình là phụ nữ về việc dùng chai nhựa thủy tinh thay chai nhựa dùng một lần.
Sinh viên Trường Đại học Hạ Long tuyên truyền cho các chủ hộ gia đình là phụ nữ tại phường Hà Lầm (TP Hạ Long) về việc dùng chai thủy tinh thay chai nhựa dùng một lần.

Từ 21/9 đến 30/10, sinh viên Trường Đại học Hạ Long thực hiện cuộc thi hùng biện về môi trường mang tên “Green talk - Tiếng nói từ thiên nhiên”. Cuộc thi do Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (Green Hub) kết hợp với nhà trường và Đoàn Thanh niên TP Hạ Long phát động đối với các em từ 13 tuổi trở lên, đặc biệt là với học sinh, sinh viên. Nội dung bao gồm 3 chặng thi: Vòng sơ loại có tên “Chuyện quanh tôi”, thử thách thực tế “Tôi hành động” và chung kết “Tôi lên tiếng”. Các bạn trẻ tham gia cuộc thi phải thể hiện bản thân, nói lên quan điểm của mình với môi trường và công tác bảo vệ môi trường; truyền cảm hứng trong cộng đồng về giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần; tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa góp phần xây dựng môi trường sạch và xanh.

Tại phường Hà Lầm, TP Hạ Long, các sinh viên Trường Đại học Hạ Long đã có buổi thuyết trình về “Nói không với rác thải nhựa” với đại diện các chủ hộ dân trên địa bàn, tổ chức vẽ tranh tường phối hợp với tuyên truyền về môi trường xanh. Sinh viên Bàn Thị Yến (K2, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hạ Long cho biết: Phối hợp với Hội Phụ nữ phường Hà Lầm trong công tác xây dựng khu phố môi trường, chúng tôi đã vẽ 100m2 tranh tường tại khu 4 và thực hiện tuyên truyền cho người dân khu phố về tác hại của rác thải nhựa, góp phần nâng cao ý thức của người dân về môi trường…

Vào cuộc của Hội Phụ nữ các cấp

Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Hội Phụ nữ các cấp cũng đã vào cuộc tích cực. Tại Cẩm Phả, Hội LHPN thành phố lấy chủ đề công tác năm là môi trường, theo đó tập trung vận động hội viên phụ nữ và nhân dân sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường. Vào cuộc tích cực nhất là Hội Phụ nữ phường Cẩm Thịnh đã mở đợt tuyên truyền cho người dân mua, bán tại chợ Cẩm Thịnh về việc dùng túi thân thiện môi trường. Chương trình có sự phối hợp với Công ty TNHH Mayas (trụ sở ở TP Hải Dương), là đơn vị sản xuất túi thân thiện từ bột mì, bột sắn có pha hạt nhựa HPDE nhập khẩu. Các loại túi này sẽ phân hủy ở môi trường tự nhiên trong thời gian từ 18 tháng đến 5 năm. Hội Phụ nữ phường Cẩm Thịnh cũng đã tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền về việc sử dụng túi thân thiện môi trường cho hàng trăm chị em trên địa bàn. Tại các hội nghị, chị em đều được tặng miễn phí túi thân thiện môi trường với trị giá 15.000 đồng/người.

Hội LHPN TP Hạ Long đã tổ chức lớp hướng dẫn làm gạch sinh thái, chế tác các sản phẩm từ nhựa cho 40 chủ tịch, phó chủ tịch Hội Phụ nữ của các phường. Chị em bằng sự khéo léo và sáng tạo đã tận dụng vỏ chai, lọ bằng nhựa làm ra sản phẩm gạch thân thiện môi trường. Tại phường Hà Trung, chị em đã xây ghế ngồi, bồn hoa tại Nhà văn hóa khu 2 và Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc từ gạch sinh thái.

Các hội viên CLB Những phụ nữ vui vẻ, phường Hà Lầm, TP Hạ Long làm gạch sinh thái
Hội viên CLB Những phụ nữ vui vẻ phường Hà Lầm (TP Hạ Long) làm gạch sinh thái.

CLB Những phụ nữ vui vẻ phường Hà Lầm (TP Hạ Long) gồm 50 thành viên, thường tập hợp nhau vào ngày thứ bảy để làm gạch sinh thái. Từ khi thành lập vào tháng 7/2019 đến nay, CLB Những phụ nữ vui vẻ phường Hà Lầm đã xây được 8 bồn cây ở tuyến đường của phường và số gạch vẫn đang được tăng lên từng ngày. Công việc của họ đều mang tính tự nguyện còn các khoản chi phí chị em đều tự bảo nhau đóng góp, chỉ mong làm được việc tốt cho xã hội.

Xanh, sạch, đẹp ở các vùng du lịch

Ở trung tâm du lịch Hạ Long, phong trào “Nói không với rác thải nhựa” cũng đang được đề cao. Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã triển khai nhiều phương án nhằm giảm thiểu tối đa rác thải nhựa trên biển. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án, ban hành văn bản thông báo tới các doanh nghiệp về việc dừng các hoạt động tạo rác thải nhựa trên vịnh Hạ Long, bắt đầu từ ngày 1/9 vừa qua. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dùng các loại túi giấy, túi sinh học đựng sản phẩm thay thế túi nilon, sử dụng cốc, ống hút bằng giấy.

Ngày 13/8, Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Cô Tô tổ chức Lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” và tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch của huyện. Nhân dịp này, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn đã ký cam kết hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trong hoạt động kinh doanh. Trước đó, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN huyện đã phối hợp với nhiều tổ chức trên địa bàn thực hiện các buổi tuyên truyền đến người dân và du khách về "Nói không với rác thải nhựa”…

Cứ như vậy, phong trào chống rác thải nhựa đã lan rộng ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh, câu “Nói không với rác thải nhựa” dần trở nên quen thuộc, ngấm dần vào trong tiềm thức mỗi người với những việc làm cụ thể hàng ngày...

                                                              Công Thành

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.