Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 (1930-2019)

Phụ nữ Quảng Ninh khẳng định vị thế trên tất cả các lĩnh vực

Thứ Bảy, 19/10/2019, 06:23 [GMT+7]
.
.

Không chỉ đóng vai trò là người “truyền lửa” trong gia đình, là nhân tố vô cùng quan trọng để tạo nên một gia đình hạnh phúc, giàu lòng nhân ái, phụ nữ Quảng Ninh thời đại mới còn tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, với nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Sẵn sàng đảm nhận những vị trí khó

Javitex
Bà Hà Thị Mai vinh dự là một trong hơn 100 doanh nhân tiêu biểu cả nước được Chủ tịch nước trao tặng Kỷ niệm chương (năm 2016). (Ảnh do Công ty CP Tiên Đồng cung cấp)

Là lãnh đạo nữ một công ty lớn trên địa bàn, với sự nỗ lực, sáng tạo hơn 10 năm qua, bà Hà Thị Mai, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiên Đồng, đã điều hành công ty ngày một lớn mạnh, phát triển thương hiệu sơn Javitex có chỗ đứng trên thị trường, đem lại những giá trị đích thực cho xã hội. Đến nay, Javitex đã trở thành một thương hiệu Việt phủ sóng cả nước với 4 nhà máy sản xuất, năng suất trên 5.000 tấn/năm, giải quyết công ăn việc làm cho 200 cán bộ, nhân viên.

"Công ty chúng tôi hiện có thêm một trang trại giống với công nghệ nuôi lợn sạch ở TX Đông Triều. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thử sức mình ở lĩnh vực dịch vụ du lịch. Với 50% là lao động nữ, chúng tôi luôn dành nhiều ưu tiên với những chính sách an sinh xã hội để giúp người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng hài lòng và yên tâm lao động sản xuất", bà Hà Thị Mai chia sẻ.

Phụ nữ làm kinh tế, điều hành công ty không hề đơn giản chút nào. Họ vừa phải làm tốt vai trò, thiên chức của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình, vừa phải lãnh đạo, chỉ đạo vận hành công việc một cách trơn tru, tích cực học hỏi kinh nghiệm, sáng kiến để đổi mới, phát triển thương hiệu, nắm bắt thị trường để cạnh tranh, đưa sản phẩm của công ty ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chỉ khi doanh thu tăng cao, lợi nhuận lớn, thì đời sống cán bộ công nhân viên mới thực sự đảm bảo, đồng thời có cơ hội để chăm lo cho an sinh xã hội của cộng đồng.

phụ nữ bác sỹ
Nữ y, bác sĩ có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Đối với người phụ nữ, dù ở vị trí nào họ cũng luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Nhiều phụ nữ đã nỗ lực, tích cực học tập, phấn đấu vươn lên giữ vị trí quan trọng trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, khoa học, lao động, sản xuất. Nhiều cán bộ Hội được Đảng tín nhiệm giao những trọng trách, dù ở cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, như chị Lê Thị Bích Hường, nguyên Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, nguyên Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; chị Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT; chị Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; chị Vi Ngọc Bích, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… Với những thành tích trong công tác, Hội LHPN tỉnh và nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã được các cấp ủy đảng, Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, các bộ, ngành trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cao quý.

Luôn đổi mới, sáng tạo để bắt kịp xu hướng hội nhập

phụ nữ nông dân
Mô hình trồng rau an toàn của chị Nguyễn Thị Quý (xã Yên Thọ, TX Đông Triều) đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Những năm qua, phụ nữ Quảng Ninh đã có nhiều sáng kiến trong xây dựng các phong trào, mô hình sáng tạo, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, quản lý nhà nước... cũng như làm thế nào để công tác Hội thật sự có chiều sâu, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ và gia đình, đóng góp tích cực vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thông qua các phong trào do phụ nữ làm chủ, vị thế, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định, nâng lên. Chị em ngày càng tự tin tham gia vào các lĩnh vực đời sống xã hội. Hiện lao động nữ chiếm trên 41% tổng số lao động toàn tỉnh. Trong đó, lao động nữ lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm 29%; lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chiếm 50%; lĩnh vực dịch vụ 57%; trí thức chiếm 41%; thanh niên, học sinh, sinh viên chiếm 30%. Nhiệm kỳ 2015-2020, nữ tham gia cấp ủy 19% (tăng 2% so với nhiệm kỳ trước), cấp cơ sở 25% (tăng 3,6% so với nhiệm kỳ trước).

phụ nữ công nhân
Phụ nữ tham gia vào hầu hết các hoạt động lao động sản xuất.

Theo bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: Những năm qua, phụ nữ Quảng Ninh đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, hiệu quả trong phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao doanh thu, tạo hàng nghìn việc làm mới, đóng góp vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động xã hội thiết thực, như xây mái ấm tình thương, xây dựng mô hình kinh tế cho phụ nữ miền núi, dân tộc; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng thẻ bảo hiểm cho phụ nữ khó khăn… với kinh phí hàng chục tỷ đồng, đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Bước vào thời kỳ hội nhập với muôn vàn thách thức, phụ nữ Quảng Ninh cần phát huy những thế mạnh sẵn có, chủ động, sáng tạo, bản lĩnh, đồng thời luôn giữ vững phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", là người "truyền lửa" hạnh phúc gia đình, giữ gìn và lưu truyền các giá trị văn hóa, đạo đức của dân tộc.

mm
Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bích Hòa chia sẻ kinh nghiệm trên con đường khởi nghiệp.

Hằng Ngần

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.