Huyện Tiên Yên: Phát huy, nâng cao vai trò của người có uy tín

Thứ Năm, 10/10/2019, 13:55 [GMT+7]
.
.

Huyện Tiên Yên hiện có 10 dân tộc sinh sống, trong đó có trên 26.600 người là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm trên 51% dân số). Người có uy tín trong dân tộc thiểu số đang là những hạt nhân trong các phong trào thi đua xây dựng nông mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

22
Bà Nguyễn Thị Biên (thôn Đồng Tâm, xã Yên Than) vận động các hộ dân hiến được gần 900m2 đất xây dựng tuyến đường liên xóm.

Bà Nguyễn Thị Biên (62 tuổi, thôn Đồng Tâm, xã Yên Than) là một gương điển hình người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Nhiều năm qua, bà đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thôn xây dựng nếp sống văn minh; hiến đất làm đường nông thôn mới. Điển hình cuối năm 2018, thấy tuyến đường trong xóm xuống cấp nghiêm trọng, bà đã vận động các hộ dân xung quanh hiến được gần 900m2 đất để mở rộng tuyến đường liên xóm. Riêng gia đình bà đã gương mẫu đi đầu hiến hơn 100m2 đất. Tuyến đường dài gần 500m đã được bê tông hóa xanh - sạch - đẹp, giúp người dân thôn đi lại, sản xuất thuận tiện.

Bà Biên chia sẻ: Khi tham gia vào các công việc chung ở thôn, xóm, những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của mọi người tôi đều nắm bắt chia sẻ với cấp ủy, chính quyền, mặt trận để xem xét giải quyết hợp lý. Bằng cách làm đó, người dân thôn đã tích cực hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, mạnh dạn học hỏi lẫn nhau, xóa bỏ tư duy sản xuất, phong tục lạc hậu; từ đó đời sống, thu nhập được cải thiện đáng kể.

Năm 2018, huyện Tiên Yên đã rà soát, bầu chọn 88 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Những người uy tín không chỉ gương mẫu đi đầu trong các phong trào, mà còn là lực lượng nòng cốt tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Tiêu biểu các phong trào đưa xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135, Đề án 196, chung sức xây dựng nông thôn mới..., đã được người uy tín của huyện phối hợp với các xã triển khai rất hiệu quả. Riêng năm 2018, những người uy tín đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể vận động người dân đóng góp 5.000 ngày công, hiến hơn 12.800m2 đất các loại cùng vật kiến trúc trên đất để cải tạo, chỉnh trang 32km đường giao thông, trồng hoa, cây xanh bên đường; xây dựng, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn dài 13,7km. Nhờ đó, đến hết năm 2018 huyện Tiên Yên có 6/11 xã là Đông Hải, Đông Ngũ, Tiên Lãng, Yên Than, Hải Lạng, Đồng Rui đạt chuẩn nông thôn mới.

22
Anh Sằn A Dẩu, người có uy tín thôn Khe Lặc, xã Đại Thành, vận động các hộ dân tham gia các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Ảnh Công Thành

Các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã mạnh dạn đi đầu áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; sử dụng cây, con giống mới cho năng suất cao. Đặc biệt, tham gia vào các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, những người uy tín đã vận động người dân nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, như: Nuôi gà Tiên Yên tại các xã Hà Lâu, Điền Xá, Yên Than; nuôi tôm công nghiệp tại các xã Hải Lạng, Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải; trồng cây dược liệu tại xã Yên Than.

Từ các mô hình này đã giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, xóa nghèo bền vững. Giai đoạn 2010-2018, thu nhập bình quân khu vực nông thôn huyện tăng từ 13,7 triệu đồng lên 44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo từ 16,68% (năm 2010) giảm còn 1,38% (tính đến tháng 6/2019).

Ông Trịnh Công Việt, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tiên Yên, đánh giá: Những người uy tín trên địa bàn huyện đã góp phần củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh; phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Họ là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân địa phương trong việc triển khai các phong trào thi đua gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang, nâng cấp đô thị, lao động sản xuất, giảm nghèo. Để phát huy vai trò của những người có uy tín, huyện tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực trở thành người có uy tín, xứng đáng được dân đề cử, tin tưởng.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.