Huyện Bình Liêu: Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa hanh khô

Thứ Năm, 31/10/2019, 10:44 [GMT+7]
.
.

Để phòng ngừa và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, nhất là vào thời điểm mùa hanh khô, huyện Bình Liêu đã chỉ đạo triển khai các giải pháp cụ thể. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.  

Công an huyện Bình Liêu thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ kinh doanh gas tại địa phương chấp hành nghiệp pháp luật về an toàn PCCC, PCCN.
Công an huyện Bình Liêu hướng dẫn các hộ kinh doanh gas tại địa phương chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

Bình Liêu có tổng diện tích trên 471km2, trong đó 73% là rừng trồng và rừng tự nhiên. Mật độ dân cư của huyện thưa thớt, sống không tập trung; một bộ phận người dân ở thôn, bản chưa thực sự quan tâm, coi trọng công tác đảm bảo an toàn và PCCC rừng. Tại địa phương hiện có 101 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có 12 cơ sở thuộc diện nguy hiểm về cháy nổ, như cửa hàng gas, xăng dầu, chợ và trung tâm thương mại... thuộc diện quản lý của địa phương.

Căn cứ vào tình hình đặc thù địa phương, hằng năm huyện đã xây dựng kế hoạch công tác PCCC&CNCH, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện. Huyện phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng xã, thị trấn, ngành, đơn vị; trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phong trào về PCCC&CNCH, triển khai các mô hình điểm về công tác này ở các địa bàn, đơn vị. Huyện chủ động rà soát các quy hoạch xây dựng vùng, xây dựng các khu đô thị, ngành đảm bảo quy định về an toàn PCCC; quản lý chặt và thẩm duyệt nghiêm thiết kế về PCCC các dự án và công trình xây dựng trên địa bàn trước khi đưa vào sử dụng.

Thượng tá Đồng Văn Thành, Phó trưởng Công an huyện Bình Liêu, cho biết: Công an huyện luôn chú trọng xây dựng, củng cố, huấn luyện và tổ chức tập huấn cho lực lượng chữa cháy tại chỗ, dân phòng, cơ sở để chủ động giải quyết sự cố cháy, nổ xảy ra ngay tại đơn vị, địa bàn và cơ sở. Đơn vị tăng cường xây dựng và tổ chức huấn luyện phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; thanh, kiểm tra cơ sở, địa bàn trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao, như khu dân cư, nơi vui chơi, giải trí tập trung đông người, cơ sở xăng dầu, gas, rừng… Qua đó, kịp thời phát hiện, có giải pháp khắc phục những tồn tại, nguy cơ xảy ra cháy nổ; kiên quyết đình chỉ các cơ sở vi phạm, tái vi phạm pháp luật về an toàn PCCC. Khi trên địa bàn không may xảy ra cháy nổ, đơn vị tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã tổ chức 12 buổi tuyên truyền cho trên 5.000 người thuộc lực lượng chữa cháy dân phòng, cơ sở, cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh… các cơ quan, trường học trên địa bàn; kiểm tra định kỳ, đột xuất 97 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Qua đó kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, kiến nghị khắc phục 326 sơ hở thiếu sót trong công tác PCCC; phạt vi phạm hành chính 5,2 triệu đồng với 8 trường hợp vi phạm.

Nhờ đó, tình hình cháy nổ và cháy rừng tại địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát. Từ tháng 11/2018 đến nay, tại địa phương chỉ xảy ra 2 vụ cháy nhỏ ở nhà dân (do sự cố về điện), không thiệt hại về người, tài sản thiệt hại không đáng kể; không xảy ra cháy rừng.

 

Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng và chủ rừng thực tập phương án chữa cháy rừng tại địa phương.
Công an huyện Bình Liêu phối hợp với các ngành chức năng và chủ rừng thực tập phương án chữa cháy rừng.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp về đảm bảo an toàn PCCC; đẩy mạnh phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong công tác PCCC, xã hội hóa đầu tư trang bị các thiết bị PCCC tại địa phương, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Lực lượng chức năng, nòng cốt là Công an huyện chủ trì phối hợp với chính quyền các cấp, các đơn vị, tổ chức trên địa bàn xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Trong đó chú trọng xây dựng phương án và thực tập phương án chữa cháy rừng tại địa phương với nhiều lực lượng tham gia, nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của chủ rừng và người dân sống ven rừng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC rừng, nhất là ở thời điểm mùa hanh khô.

Tuấn Hương

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.