Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 13/10

Phòng tránh bệnh khúc xạ học đường

Thứ Sáu, 11/10/2019, 08:46 [GMT+7]
.
.

Quá trình học tập và giải trí thiếu khoa học ở tuổi học sinh có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng điều tiết của đôi mắt, dẫn tới tật khúc xạ học đường. Qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, học tập và tương lai của các em học sinh.

Cô giáo Trần Thị Thu Hằng uốn nắn cách cầm bút, tư thế ngồi đúng cho học sinh.
Cô giáo Trần Thị Thu Hằng, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Hạ Long), hướng dẫn cách cầm bút, tư thế ngồi đúng cho học sinh lớp 1.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ CK1 Ngô Trung Thanh, Phó trưởng Khoa Mắt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết: Khoa hiện khám và điều trị về mắt cho khoảng 600 cháu trong độ tuổi học sinh mỗi tháng. Hầu hết là các tật cận thị, viễn thị, một số ít là loạn thị. Trong đó, cận thị là tật khúc xạ học đường phổ biến nhất. Cận thị là tình trạng mà một người có thể nhìn thấy rõ các sự vật ở gần nhưng lại khó nhìn thấy các vật ở xa. Tật cận thị xảy ra khi mắt không thể tập trung các tia sáng một cách chính xác trên phần thấy của mắt (võng mạc).

Trên thực tế, rất nhiều học sinh do việc học tập quá căng thẳng (học ở trường, học tăng tiết, học thêm...) nên phải tập trung nhìn trong thời gian dài có thể sẽ dẫn đến cận thị. Mặt khác, xã hội phát triển, học sinh ngày càng có nhiều điều kiện hơn trong việc tiếp cận với các phương tiện giải trí hiện đại như: Tivi, Internet, trò chơi điện tử... khiến cho mắt không được nghỉ ngơi cũng là tác nhân liên quan đến tình trạng cận thị gia tăng.

Biểu hiện của tật cận thị là nhìn không rõ, hay tiến lại gần khi xem ti vi, đọc sách; nheo 2 mắt khi nhìn xa. Ngoài ra, cận thị còn có các triệu chứng khác, như: Mỏi mắt, nhức đầu, viết chữ không thẳng hàng, kết quả học tập giảm sút. Ðây là nguy cơ rất lớn gây ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày của học sinh.

Năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Hạ Long) có trên 670 học sinh, trong đó có hơn 100 học sinh mắc tật cận thị. Để hạn chế, giảm thiểu tỷ lệ học sinh bị cận thị học đường, nhà trường đã quan tâm cải thiện điều kiện về chiếu sáng trong phòng học, bảng chống lóa, bàn ghế phù hợp với lứa tuổi của từng lớp học... Đồng thời, phối hợp với Trạm Y tế phường khám sức khỏe tổng thể cho học sinh, trong đó, có nội dung khám các bệnh về mắt.

Cô Trần Thị Thu Hằng, giáo viên lớp 1B, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết: Cùng với việc giảng dạy, chúng tôi luôn quan tâm rèn luyện nền nếp học tập cho học sinh, trong đó chú trọng hướng dẫn tư thế ngồi đúng với khoảng cách đọc sách và viết (từ 25-30cm). Đồng thời phổ biến cho các bậc phụ huynh lưu ý về tư thế ngồi học, đọc sách đúng, đủ ánh sáng của con em mình khi ở nhà.

e
Khám mắt cho học sinh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.

Hằng năm, ngành GD&ĐT luôn chủ động phối hợp với ngành Y tế quan tâm đến công tác y tế học đường, tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe tại các nhà trường. Vào đầu các năm học mới, Sở GD&ĐT đều có văn bản hướng dẫn các phòng GD&ĐT địa phương và các đơn vị trực thuộc thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị, giáo dục thể chất, hoạt động thể thao, y tế trường học và công tác học sinh, sinh viên; giao cho các trường học phối hợp với ngành Y tế địa phương tổ chức các hoạt động phòng chống các dịch bệnh trong học đường, trong đó, có bệnh mắt học đường.

Nhằm chủ động phòng chống tật cận thị học đường, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần đảm bảo chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý cho con mình để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học bài, cứ mỗi giờ được nghỉ 10-15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút/lần, không ngồi quá gần gây ảnh hưởng tới mắt.

Hạn chế tối đa các bệnh về mắt ở học sinh thì việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt cũng vô cùng quan trọng. Các bậc phụ huynh có thể cung cấp cho con mình chế độ ăn giàu vitamin A như: Gan, cá, tôm, thịt, trứng, sữa, rau củ, trái cây, các loại ngũ cốc giàu vitamin E để củng cố vỏ nhãn cầu, phòng ngừa cận thị. Đặc biệt, các cháu phải ngủ đủ từ 8-10 tiếng/ngày.

Các bậc phụ huynh cần cho con đi khám mắt 6 tháng/lần tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt hoặc ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát sách vở, viết hoặc đọc nhầm nhiều... Qua đó, kiểm tra thị lực cho học sinh để phát hiện sớm các trường hợp mắc tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng để có biện pháp điều trị phù hợp.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.