Hạnh phúc bình dị của cô giáo Xoan

Thứ Tư, 09/10/2019, 08:11 [GMT+7]
.
.

Người ta thường ví xã Kỳ Thượng (Hoành Bồ) là nơi “sơn cùng, cốc thẳm”, là nơi 100% người dân tộc thiểu số sinh sống với những câu chuyện về “con chữ đánh rơi”… Nhưng nếu đã từng đến tận nơi, gặp gỡ những con người lựa chọn sự gắn bó với vùng đất ấy, niềm tin của chúng ta sẽ dầy hơn, đẹp hơn.

Cô Xoan kèm cặp thêm cho em Trịnh Thị Tươi, học sinh khuyết tật.
Cô giáo Xoan kèm cặp thêm cho em Trịnh Thị Tươi, học sinh khuyết tật.

Sinh năm 1976, là chị cả của gia đình có 5 anh chị em ở thôn Đèo Đọc, xã Đồng Lâm (huyện Hoành Bồ), ngay từ khi còn học phổ thông, Lý Thị Xoan đã mơ ước được trở thành cô giáo dạy chữ cho trẻ nhỏ vùng cao và chị đã quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Năm 1994, tốt nghiệp trung cấp sư phạm, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh, Lý Thị Xoan xung phong về nhận công tác tại xã vùng cao Đồng Sơn (huyện Hoành Bồ). Năm 1997, chị xây dựng gia đình rồi chuyển công tác theo chồng về Trường TH&THCS Kỳ Thượng và gắn bó đến nay.

Chị Xoan kể, thời gian đầu công tác ở Đồng Sơn, rồi đến Kỳ Thượng là những năm nhiều gian khó nhất. Mỗi lần về thăm nhà hoặc đi công tác phải đi bộ cả chặng dài do đường mòn, đường rừng không đi được xe máy, mất từ 7 đến 8 giờ, nên phải mang theo cơm nắm để ăn trưa. Năm 2002, từ sự quan tâm của tỉnh, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, cuộc sống của đồng bào Đồng Sơn - Kỳ Thượng nhờ vậy đã có nhiều đổi thay, bớt khó khăn, sự học do đó cũng có những chuyển biến hơn.

Tháo vát, dịu dàng với nét duyên mặn mà nhưng chị Xoan rất bản lĩnh và giàu nghị lực. Chị chia sẻ: “Mình phải vượt lên mới làm gương được cho học sinh, cho bà con. Mà bản thân có ổn định thì mới yên tâm công tác, cống hiến và thực hiện ước mơ hồi nhỏ một cách trọn vẹn nhất”. Ngoài giờ lên lớp, vào những ngày cuối tuần hoặc tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị Xoan lại cùng chồng trồng keo, cấy thêm lúa nương, lúa nước để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Cô giáo Lý Thị Xoan trong giờ lên lớp học viên xóa mù.
Cô giáo Lý Thị Xoan trong giờ dạy xóa mù chữ cho học viên.

Là tổ trưởng chuyên môn, với bề dày kinh nghiệm dạy lớp 1, chị Xoan luôn tận tình giúp đỡ các đồng nghiệp trẻ. Trước đây, học sinh lớp 1 gần như không biết nói tiếng Kinh, như chị còn nhiều lúc phải “đánh vật” với lũ trẻ, huống chi các cô giáo dưới xuôi lên. Thương các đồng nghiệp xa nhà, trong điều kiện thiếu thốn, chị luôn hỗ trợ, chia sẻ. Chị luôn cố gắng tìm tòi, linh hoạt các phương pháp dạy học, sao cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ và không chán học.

Để không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, năm 2016, chị Xoan đã hoàn thành chương trình đại học. Năm 2017, huyện triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, chị tham gia dạy từ đó cho đến giờ. Hiện nay, học viên của chị đã đến chương trình lớp 3, biết đọc bài, tính toán, ký tên, biết đọc thông tin ở mọi nơi, nhắn tin trên điện thoại. Tối tối, chị lại kiên trì với từng học viên để nắn sửa từ cách cầm bút, dạy đánh vần, dạy ngắt câu và tranh thủ tuyên truyền đến bà con những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từng bước góp phần xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, giúp cho xã hoàn thành tốt tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Ngoài giờ lên lớp, cô Xoan lại chăm sóc rừng keo của gia đình.
Ngoài giờ lên lớp, cô giáo Xoan trở thành nông dân thực sự, làm rừng, làm vườn để tăng thu nhập cho gia đình.

Cô giáo Bùi Thị Nghì, Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Kỳ Thượng phụ trách chuyên môn cấp tiểu học nhìn nhận: “Không có bề dày thành tích, nhưng cô Xoan là một giáo viên có nhiều cố gắng đóng góp cho nhà trường, cho địa phương”.

Được biết, con trai lớn của chị Xoan - cháu Bàn Tùng Linh đang học ngành Quản lý văn hóa năm thứ 4 tại Trường Đại học Hạ Long. Con gái nhỏ là Bàn Thị Vân Anh đang học lớp 9 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện. Nhắc đến hai con, chị không giấu được niềm tự hào: "Dù chưa phải là những đứa con, những học trò xuất sắc, nhưng các con rất chăm ngoan, với tôi thế là đủ - đủ bình yên ở mảnh đất vùng cao này".

Khi được hỏi về nguyện vọng với địa phương, chị bày tỏ mong mỏi xã tiếp tục nhận được sự quan tâm của tỉnh, huyện đầu tư về cơ sở hạ tầng; mong được sự quan tâm của các bậc phụ huynh đối với việc học tập của con em. Chắc rằng, với những nỗ lực của từng cá nhân như thế, nhất định một ngày không xa, Kỳ Thượng sẽ ổn định hơn về mọi mặt và vai trò của giáo dục sẽ ngày càng được khẳng định.

Nguyễn Thị Nguyệt (Phòng GD&ĐT Hoành Bồ)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.