Hạ Long: Nhiều tồn tại trong PCCC ở các cơ sở lưu trú cao tầng

Thứ Tư, 30/10/2019, 15:50 [GMT+7]
.
.

Là trung tâm du lịch của tỉnh, TP Hạ Long hiện có số cơ sở lưu trú cao tầng nhiều nhất toàn tỉnh, chủ yếu gồm các nhà nghỉ, khách sạn, nhà thương mại cho thuê (shop house). Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở lưu trú cao tầng (5-9 tầng) đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố còn tồn tại rất nhiều bất cập trong công tác PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về cháy nổ.

Nhóm khách Trung Quôc được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH được giải cứu khỏi
Nhóm khách Trung Quốc được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH giải cứu khỏi đám cháy ở Khách sạn Helen (khu đô thị Monbay, phường Hồng Hải) vào ngày 22/3/2019.

Qua công tác kiểm tra, rà soát của Công an TP Hạ Long, hiện chỉ có một số ít cơ sở đã được cấp văn bản nghiệm thu, biên bản kiểm tra điều kiện về PCCC trước tháng 9/2018 (thời điểm Đội Cảnh sát PCCC&CNCH sáp nhập về Công an thành phố) đáp ứng được các điều kiện về PCCC theo quy định của Luật PCCC. Cụ thể, trong 289 cơ sở được cấp văn bản nghiệm thu, biên bản kiểm tra điều kiện về PCCC thì chỉ có 8 cơ sở đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC theo quy định; 15 cơ sở không đảm bảo điều kiện về lối thoát nạn theo quy định, chỉ có giải pháp thay thế; 4 cơ sở không đảm bảo các điều kiện theo quy chuẩn (không lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hoặc không lắp đặt chữa cháy); 108 cơ sở có khả năng khắc phục, còn 154 cơ sở không có khả năng khắc phục các điều kiện theo quy chuẩn quy định.

Đáng báo động hơn nữa là đa số những cơ sở lưu trú cao tầng này đều là dạng nhà ống, chỉ có một lối lên xuống duy nhất và thường nằm xen kẽ trong các khu vực đông dân cư. Khi có hỏa hoạn xảy ra, việc thoát nạn và tiếp cận để chữa cháy sẽ rất khó khăn, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản. Thực tế kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, các cơ sở đều cố tình phớt lờ những quy định bắt buộc (thi công sai giấy phép xây dựng, bỏ bớt cầu thang bộ thoát nạn để tăng diện tích phòng, không lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy để giảm kinh phí đầu tư...). Một trong những nguyên nhân khiến cho các cơ sở cố tình vi phạm không thực hiện đúng theo quy định, được cho là có sự buông lỏng của chính quyền địa phương. Khi lực lượng PCCC đến kiểm tra, nghiệm thu thì việc xây dựng đã hoàn thành nên việc khắc phục các lỗi rất khó khăn.

Đại tá Vũ Hồng Phương, Phó trưởng Công an TP Hạ Long cho biết: Đối với các cơ sở có khả năng khắc phục, đơn vị sẽ tiếp tục hướng dẫn cơ sở khắc phục các tồn tại về lối thoát nạn, bổ sung hệ thống báo cháy, chữa cháy để làm cơ sở đề nghị Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) thẩm duyệt lại, thời gian khắc phục phải được thực hiện xong trong quý I/2020. Quá thời hạn trên, cơ sở chưa khắc phục xong, đơn vị sẽ báo cáo thành phố xem xét đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú. Đối với những cơ sở không có khả năng khắc phục các tồn tại, chúng tôi cũng sẽ đề nghị UBND thành phố yêu cầu chủ cơ sở ngừng kinh doanh dịch vụ lưu trú và chuyển đổi mục đích kinh doanh theo lộ trình trước ngày 1/1/2020. Trường hợp chủ cơ sở có nhu cầu tiếp tục kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú thì phải cải tạo lại công trình, kiên quyết không để xảy ra mất an toàn trong công tác PCCC.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của Công an TP Hạ Long sẽ ngăn chặn những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy đến trong công tác PCCC, góp phần đưa Hạ Long giữ vững vị thế là một thành phố du lịch xanh và an toàn.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.