Cuộc sống mới ở Đồng Mỏ - Bến Ván

Thứ Ba, 15/10/2019, 10:21 [GMT+7]
.
.

Khu dân cư Đồng Mỏ - Bến Ván (khu 10, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) trước đây được đánh giá là địa bàn xa xôi, hẻo lánh và khó khăn nhất của TP Cẩm Phả, với tỷ lệ hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 97%. Tuy nhiên, chỉ một vài năm trở lại đây, từ 2 điểm dân cư "5 không" (không điện, không đường, không trường học, không nước sạch sinh hoạt, không công trình thủy lợi), Đồng Mỏ - Bến Ván đã có nhiều bước phát triển mới khi cơ sở hạ tầng được đầu tư, cuộc sống của người dân được cải thiện.

Tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván dài 3,6 km với mức đầu tư gần 17 tỷ đồng được đưa vào sử dụng đầu năm 2019 đã tạo thế và lực cho điểm dân cư Bến Ván vươn lên
Tuyến đường Đồng Mỏ - Bến Ván dài 3,6km với mức đầu tư gần 17 tỷ đồng được đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Nếu như phường Mông Dương chiếm gần 1/3 diện tích của TP Cẩm Phả với 118km2 thì khu Đồng Mỏ - Bến Ván chiếm trên 1/2 diện tích của phường. Được biết, những năm 80, dân cư sinh sống chủ yếu ở Đồng Mỏ gồm một số hộ từ đồng bằng sinh sống. Dần dà, đồng bào dân tộc như Tày, Dao, Nùng ở một số nơi từ huyện Ba Chẽ, Hoành Bồ và huyện Đình Lập (Lạng Sơn) di cư về hình thành nên điểm dân cư Bến Ván. Tuy nhiên, do trình độ canh tác lạc hậu cộng với đường sá đi lại khó khăn, nên nhiều năm liền cuộc sống nơi đây chủ yếu là tự cung, tự cấp, khá cách biệt với các địa bàn bên ngoài.

Trên đường dẫn chúng tôi vào Đồng Mỏ - Bến Ván, anh Tạ Quang Hanh, cán bộ địa chính - xây dựng và môi trường phường Mông Dương cho biết: Mặc dù chỉ cách trung tâm phường Mông Dương hơn chục cây số, nhưng trước đây, muốn vào được khu Đồng Mỏ - Bến Ván chúng tôi phải mất nhiều giờ, do đường đi rất khó khăn. Đầu năm 2013, tỉnh lộ 329 từ Mông Dương đi Ba Chẽ qua khu dân cư Đồng Mỏ được đưa vào sử dụng đã tạo ra cơ hội cho bà con nơi đây “đổi đời” thực sự.

Trang trại chăn nuôi trâu, bò của gia đình anh  Trịnh Văn Luyện ở điểm dân cư Đồng Mỏ
Trang trại chăn nuôi trâu, bò của gia đình anh Trịnh Văn Luyện ở điểm dân cư Đồng Mỏ.

Như tại điểm dân cư Đồng Mỏ, hiện có 119 hộ dân, trên 350 nhân khẩu, trong đó, không ít các hộ gia đình khá giả. Tiêu biểu như hộ anh Trịnh Văn Luyện ở tổ 1. Mặc dù mới trên 30 tuổi, nhưng anh Luyện đã có trong tay tiền tỷ nhờ phát triển mô hình chăn nuôi trâu, bò và làm dịch vụ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Luyện chia sẻ: Vợ chồng tôi quê ở tỉnh Thái Nguyên. Hơn chục năm trước do cuộc sống ở quê nhà khó khăn, nên tôi di cư ra đây. Ban đầu cuộc sống cũng lam lũ lắm. Khi tuyến đường 329 đi qua ngay sát nhà, nhận thấy thuận thiện cho việc kinh doanh, tôi đã vay mượn tiền mở cửa hàng bán đồ phụ tùng và sửa chữa xe máy. Có chút vốn, tôi mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi trâu, bò. Hiện gia đình có trên 40 con trâu, bò trị giá trên 1 tỷ đồng.

Hay tại điểm dân cư Bến Ván hiện đang có 60 hộ dân, trên 300 nhân khẩu là người dân tộc Dao sinh sống, đời sống của bà con cũng đã có nhiều cải thiện so với trước đây. Anh Đặng Văn Điền, sống tại Bến Ván đã nhiều năm, bộc bạch: Do trước đây giao thông khó khăn, cách trở, nên cuộc sống ở Bến Ván khá chật vật. Đất lâm nghiệp tuy nhiều vậy mà chẳng mấy ai mặn mà do giá bán rất thấp. Cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp và đi rừng săn bắt... Thiếu việc làm, thanh niên thường hay la cà, tụ tập. Từ khi đường vào thuận tiện, giá nông - lâm sản tăng, vì thế mọi người đều chí thú làm ăn, nên cuộc sống khá hơn rất nhiều. Ở Bến Ván bây giờ đã có hộ gia đình mua được ô tô rồi.

Công nhân Trung tâm Viễn thông khu vực 3(VNPT Quảng Ninh) thi công hệ thống Internet băng thông rộng và dịch vụ truyền hình MyTV vào Đồng Mỏ
Công nhân Trung tâm Viễn thông khu vực 3 (VNPT Quảng Ninh) thi công hệ thống Internet băng thông rộng và dịch vụ truyền hình MyTV vào Đồng Mỏ.

Được biết, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã tiếp tục quan tâm, đầu tư cho khu dân cư Đồng Mỏ - Bến Ván để bà con nơi đây phát triển cuộc sống như: Tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến mô hình phát triển sản xuất mới, phù hợp với địa bàn dân cư; hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo... Bên cạnh đó, là những đầu tư về hạ tầng giao thông, điện lưới, công trình nhà văn hóa, internet...

Trên đường trở về, chúng tôi gặp một tốp thợ đang kéo đường dây vào khu dân cư Đồng Mỏ. Hỏi ra mới hay họ là công nhân thuộc Trung tâm Viễn thông khu vực 3 (VNPT Quảng Ninh). Anh Tô Xuân Thiệp, Tổ trưởng Tổ viễn thông Mông Dương, cho biết: Chúng tôi đang tiến hành đầu tư hệ thống Internet băng thông rộng và dịch vụ truyền hình MyTV cho 64 thuê bao khu vực Đồng Mỏ. Thấy bà con hồ hởi mong sớm được dùng dịch vụ, chúng tôi cũng vui lây và phấn đấu đẩy nhanh tiến độ để hết tháng 10 này sẽ hoàn thành dự án.

Quang Minh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.