Công đoàn và doanh nghiệp chung tay

Thứ Năm, 17/10/2019, 13:46 [GMT+7]
.
.

Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 400.000 CNVCLĐ, trong đó nữ CNVCLĐ chiếm 52%. Lao động nữ hoạt động trong tất cả các lĩnh vực và đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội.

Ở NƠI LAO ĐỘNG NỮ ĐƯỢC QUAN TÂM

Công ty TNHH Sao Vàng Chi nhánh Uông Bí là doanh nghiệp sản xuất giầy da, hiện có 6.500 lao động, trong đó lao động nữ chiếm trên 90%. Trước đây, đời sống của lao động nữ chưa thực sự được quan tâm, nên hay xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể. Song vài năm trở lại đây, với sự vào cuộc tham gia tích cực của các cấp công đoàn từ cấp tỉnh đến cơ sở, chủ doanh nghiệp đã có những cải thiện tích cực đời sống người lao động. Anh Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Qua những lần đối thoại giữa tổ chức Công đoàn, người lao động với lãnh đạo doanh nghiệp, Công ty đã nâng chế độ ăn ca, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám thai sản, phụ khoa cho lao động nữ; lắp đặt quạt, điều hòa tại nơi làm việc, phòng ăn ca, nơi nghỉ trưa, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Y tế thăm nữ công nhân lao động Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Sở Y tế thăm nữ công nhân lao động Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí.

Tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, số lao động nữ chiếm khá đông. Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà) hiện có 2.200 lao động nữ/2.800 công nhân. Công ty đặc biệt quan tâm thực hiện các chế độ chính sách cho lao động nữ. Công đoàn và Công ty đã ký thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, như: Lao động nữ mang thai từ tuần thứ 26 được về sớm trước 1 giờ mỗi ngày; phụ cấp cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi là 50.000 đồng/cháu/tháng; lao động nữ "đến tháng" được nghỉ 30 phút/ngày tại chỗ hoặc trong phòng nghỉ tại Công ty. Doanh nghiệp đang xây dựng phòng trữ sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ.

Công ty có Phòng Y tế, bố trí bác sĩ trực thường xuyên để khám, điều trị cho công nhân. Hằng năm Công ty đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tọa đàm về bình đẳng giới. Hiện thu nhập của người lao động từ 6,5-8 triệu đồng/người/tháng.

Nữ CNLĐ Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt tham gia hội thao mùa hè 2019 do Công đoàn và Công ty phối hợp tổ chức.
Nữ CNLĐ Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà) tham gia hội thao mùa hè 2019 do Công đoàn và Công ty phối hợp tổ chức.

ĐẢM BẢO ĐỜI SỐNG, VIỆC LÀM TỐT HƠN

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng Ban Nữ công, LĐLĐ tỉnh, cho biết: Để chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ, các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ, gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi động viên, giải quyết kịp thời những vướng mắc, góp phần ngăn chặn đình công, xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại mỗi doanh nghiệp. Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ; chủ động tham gia thương lượng, xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho lao động nữ... Nhờ vậy, đã hạn chế tình trạng vi phạm các chế độ chính sách đối với người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng. 

Hiện nay lương của nữ CNVCLĐ đạt từ 5-6,5 triệu đồng/người/tháng, không có tình trạng lao động nữ bị trả công thấp hơn so với nam giới, trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; trên 90% lao động nữ được ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội. Các quy định về chính sách đặc thù đối với lao động nữ cơ bản được tuân thủ, tuy mức độ áp dụng có khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương, doanh nghiệp; lao động nữ không phải bố trí làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại. Việc khám sức khỏe định kỳ gắn với khám chuyên khoa phụ sản hằng năm được thực hiện khá nghiêm túc. Chế độ thai sản và quy định lao động nữ được thực hiện tương đối tốt. Trong thỏa ước lao động tập thể của nhiều doanh nghiệp đã có những quy định có lợi hơn cho lao động nữ so với quy định pháp luật hiện hành, như: Hỗ trợ phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; hỗ trợ những dịp lễ, tết, thăm hỏi ốm đau, thai sản… Việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ đã góp phần tạo sự khích lệ và đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, giúp họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, đời sống của đại bộ phận người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, một số vấn đề bức xúc như nhà ở tại các khu công nghiệp, tiền lương và thu nhập chưa đáp ứng nhu cầu cuộc sống, nhiều doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội, nơi sinh hoạt văn hoá, cơ sở nuôi dạy trẻ... chưa được giải quyết kịp thời. Để khắc phục những bất cập nêu trên, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ các chính sách của Nhà nước, doanh nghiệp. Đặc biệt, các tổ chức công đoàn cần quan tâm, phát huy vai trò giám sát, phản biện, chăm lo, để lao động nữ được bảo vệ quyền lợi tốt hơn.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.