Công an TP Hạ Long: Lắng nghe ý kiến nhân dân

Thứ Bảy, 12/10/2019, 14:04 [GMT+7]
.
.

Để tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng công an với nhân dân, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, Công an TP Hạ Long đã đổi mới công tác tổ chức và nội dung của diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, đưa các diễn đàn này trở thành đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, nhận được nhiều sự mong đợi của nhân dân.

Diễn đàn
Diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" do Công an TP Hạ Long phối hợp với UBND thành phố tổ chức tháng 8/2019, thu hút rất đông người dân tham dự.

Tháng 8 vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” của Công an TP Hạ Long tổ chức. Hơn 7 giờ sáng, chưa đến giờ diễn ra, nhưng tại Trung tâm Tổ chức hội nghị thành phố đã chật kín người đến dự. Ông Lê Đình Khắc (khu 3, phường Cao Thắng) chia sẻ: Mỗi lần Công an thành phố hay công an phường tổ chức, chúng tôi đều phấn khởi tham gia. Bởi đây là cơ hội để người dân được trực tiếp trao đổi thông tin, bày tỏ những trăn trở, vướng mắc đến các cán bộ, chiến sĩ công an”. Được biết, trước khi diễn ra diễn đàn, Công an thành phố đều yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết và phổ biến đến từng tổ dân, khu phố. Đại biểu tham dự phải có đầy đủ các thành phần là lãnh đạo địa phương, bí thư chi bộ khu phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể quần chúng, đại diện các đơn vị trường học, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn.

Để thực sự là diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân, lãnh đạo Công an thành phố thông báo nhanh về tình hình ANTT của địa phương, sau đó dành phần lớn thời gian để các đại biểu đóng góp ý kiến. Qua 3 năm triển khai diễn đàn cho thấy, các ý kiến góp ý được người dân nêu ra thẳng thắn, chân thành, cởi mở, tập trung vào các nội dung: Công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, tác phong, năng lực, phẩm chất, đạo đức, lối sống, ý thức trách nhiệm đối với công việc của cán bộ chiến sĩ công an; công tác cải cách hành chính; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

m
Tại các tuyến đường trục chính, Công an TP Hạ Long đều bố trí lực lượng tổ chức phân luồng giao thông. (Ảnh chụp tại khu vực Cột Đồng hồ, tối 9/10/2019).

Trên tinh thần cầu thị, các ý kiến đóng góp đều được lãnh đạo Công an thành phố tiếp thu và giải trình một cách nghiêm túc; những ý kiến liên quan đến thiếu sót, hạn chế của lực lượng công an được khắc phục. Như trong công tác cải cách hành chính, đầu năm 2018, đơn vị mới đưa thủ tục xử phạt vi phạm giao thông - trật tự vào Trung tâm Hành chính công thành phố; sau khi người dân kiến nghị, Công an thành phố đã đưa thêm thủ tục cấp căn cước công dân và cấp đổi hộ khẩu; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính. Với kiến nghị của người dân về việc cảnh sát khu vực chưa thường xuyên xuống khu phố để nắm chắc địa bàn; đầu năm 2019, Công an thành phố đã yêu cầu 100% cảnh sát khu vực phải tham gia các cuộc họp của tổ dân khu phố, dành thời gian xuống cơ sở được phân công phụ trách, kịp thời nắm bắt thông tin và nguyện vọng của nhân dân. Đối với công tác đảm bảo ANTT, ATGT, để người dân kịp thời nắm bắt các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, cùng với thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị đã gửi văn bản đến từng tổ dân, khu phố; bố trí lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông tại các tuyến đường trục chính của thành phố trong những giờ cao điểm...

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hưng, Phó trưởng Công an TP Hạ Long, cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 21 diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" với gần 2.700 lượt đại biểu tham dự, ghi nhận trên 300 ý kiến đóng góp. Công an thành phố đã chỉ đạo trưởng công an các phường, chỉ huy các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch khắc phục những thiếu sót trên cơ sở tham gia đóng góp ý kiến của nhân dân. Mặt khác, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ chiến sĩ, xây dựng lực lượng Công an thành phố thực sự trong sạch, vững mạnh, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.