Chỉ vì một hộ dân mà "tắc"cả một tuyến đường

Thứ Tư, 16/10/2019, 11:16 [GMT+7]
.
.

Tỉnh lộ 331B được đánh giá là tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm TX Quảng Yên với tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng của TX Quảng Yên theo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đã được phê duyệt. Chính vì thế TX Quảng Yên coi việc sớm hoàn thành tuyến đường này là một nhiệm vụ quan trọng và tập trung nguồn lực tốt nhất để triển khai thực hiện. Nhưng dù rất nhiều nỗ lực, đến nay tuyến đường này vẫn chưa thông được với lý do còn một hộ dân vẫn cố tình không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Đất công hay đất tư?

Năm 2018, TX Quảng Yên đã triển khai thi công Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 331B đoạn chợ Rộc - bến Giang. Tuyến đường này kết nối trung tâm TX Quảng Yên với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, có tổng chiều dài 4,7km đi qua 2 xã, phường là Tiền An và Tân An. Đoạn qua xã Tiền An ảnh hưởng đến hơn 200 hộ dân. Trong quá trình thực hiện, đa phần người dân trong diện có đất phải di dời để làm đường đều đồng thuận với chủ trương của nhà nước, của TX Quảng Yên bàn giao mặt bằng từ rất sớm để đơn vị thi công triển khai dự án. Nhưng cho đến nay, vẫn còn hộ ông Đàm Quang Lực, hộ khẩu thường trú tại thôn Núi Thành, xã Tiền An vẫn chưa chịu tháo dỡ, bàn giao mặt bằng với lý do thửa đất trên do bố mẹ ông khai hoang trồng khoai, sắn từ năm 1977, sau này cho vợ chồng ông để sản xuất, xây dựng nhà và mở dịch vụ. Ông Lực đề nghị, nếu phải tháo dỡ nhà thì chính quyền phải bố trí tái định cư và bồi thường cho ông...

Tuyến đường 331 đoạn qua xã Tiền An vẫn vướng mắc GPMB
Tuyến đường 331 đoạn qua xã Tiền An vẫn vướng mắc GPMB.

Tìm hiểu nguồn gốc đất mà ông Lực đang sử dụng, chúng tôi được UBND xã Tiền An, Trung tâm phát triển Quỹ đất thị xã, Phòng TNMT cho biết: Năm 1989, ông Đàm Quang Tập là bố đẻ ông Đàm Quang Lực có đơn xin mượn đất làm dịch vụ máy khâu, diện tích mượn là 22m x 6,5m = 143m2 và được lãnh đạo xã Tiền An khi đó ký duyệt với nội dung: Đồng ý cho mượn đất làm dịch vụ phục vụ nhân dân trên địa bàn xã. Điều kiện không làm ảnh hưởng đến trục đường giao thông liên xã và công trình thủy lợi, sản xuất nông nghiệp. Khi cần thiết phải tháo dỡ để quy hoạch, UBND xã Tiền An không chịu trách nhiệm bồi thường đất. Sơ đồ xác định diện tích đất mượn là 143m2. (Phần đất trên là đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình kênh N17, đường điện, đường giao thông).

Sau năm 1995, ông Đàm Quang Lực có xây dựng nhà tạm với diện tích 48m2 trên đất của cha mình (ông Tập) mượn năm 1989. Các năm sau này, ông Lực có sửa chữa lại căn nhà tạm trên. Ngày 25/1/2000, UBND xã Tiền An có ký hợp đồng với ông Đàm Quang Lực về cho mượn đất làm ki-ốt với diện tích 20m2 tại vị trí đất trên để mở dịch vụ kinh doanh; thời gian cho mượn 5 năm kể từ ngày 1/1/2000 đến hết ngày 31/12/2004. Hợp đồng mượn đất có ghi: Khi nhà nước có nhu cầu trưng dụng đất phục vụ cho xây dựng cơ bản thì hộ dân phải thu hồi vật liệu, trả lại mặt bằng như trước và không được đền bù. Bên mượn đất giữ nguyên cấu trúc xây dựng hiện có, không được cơi nới, mở rộng diện tích được mượn, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự trị an và an toàn giao thông. Nếu bên mượn vi phạm một trong những điều khoản trên thì bị thu hồi toàn bộ diện tích đã mượn và hủy bỏ hợp đồng. Như vậy có thể thấy nguồn gốc đất mà ông Lực đòi bồi thường, bố trí tái định cư là đất công do đó đòi hỏi của ông không có cơ sở giải quyết.

Quá trình giải quyết của chính quyền

Hợp đồng
Hợp đồng mượn đất giữa UBND xã Tiền An và ông Lực

Theo các biên bản xử lý vi phạm của xã Tiền An và các phòng ban chức năng TX Quảng Yên đối với hộ ông Đàm Quang Lực cho thấy, từ năm 2006 đến nay, chính quyền các cấp của Quảng Yên đã hơn 10 lần lập biên bản xử lý vi phạm đối với ông. Cụ thể, sau khi phát hiện việc UBND xã Tiền An cho dân mượn đất làm ki-ốt, UBND huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) đã có công văn 493/CV-UBND ngày 27/7/2006 yêu cầu: Phòng Tài nguyên - Môi trường kiểm tra việc xã tự ý cho các hộ dân mượn đất làm ki-ốt kinh doanh bán hàng trên đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình kênh N17, đường điện, đường giao thông; đối với xã Tiền An cần thực hiện chấm dứt hợp đồng ngay với các hộ dân đã được xã cho mượn đất trái thẩm quyền; thông báo cho các hộ ngừng việc xây dựng mới, cơi nới mở rộng nhà cửa, quán bán hàng vào đất hành lang giao thông, kênh N17, đường điện...

Năm 2012, UBND xã Tiền An đã có thông báo về việc GPMB triển khai thi công tuyến đường cây xăng Cộng Hòa - chợ Rộc - bến Giang, yêu cầu các hộ gia đình sử dụng hành lang đường để làm ki-ốt bán hàng phải tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng. Nếu các hộ gia đình không tự tháo dỡ, xã sẽ tổ chức đoàn tháo dỡ, mọi nguyên vật liệu hư hỏng gia đình hoàn toàn chịu trách nhiệm và không có đền bù GPMB. Tuy nhiên, do công trình sau đó tạm hoãn nên việc thi công công trình không thực hiện. Trong suốt thời gian từ năm 2006 đến 2017, hộ ông Lực không tháo dỡ các công trình mà vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Tháng 10/2017, ông Lực lại tự ý xây dựng thêm một căn nhà nằm ở phía Đông của thửa đất trên với diện tích 55,89m2 và bị UBND xã Tiền An phối hợp với Đội Kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường thị xã lập biên bản yêu cầu gia đình tháo dỡ công trình; tuy nhiên, mới tháo dỡ được phần mái của công trình, tường và móng không tháo dỡ.

Năm 2018, UBND xã Tiền An đã ra 3 thông báo yêu cầu các hộ dân mượn ki-ốt (trong đó có ông Lực) phải tháo dỡ toàn bộ các công trình trên thửa đất đã thuê mượn của UBND xã Tiền An để trả lại mặt bằng. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND xã Tiền An đã nhiều lần mời ông Lực lên làm việc nhưng ông Lực không chấp hành chủ trương tháo dỡ công trình vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo xã Tiền An cho biết: Chi bộ, thôn khu, các tổ chức đoàn thể xã Tiền An, UBND TX Quảng Yên đã họp nhiều lần đề nghị, vận động ông Lực trả mặt bằng để thi công đường nhưng ông Lực vẫn không chấp hành.

Theo ý kiến của nhiều người dân địa phương họ rất bất bình, lên án hành vi của ông Lực vì đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương và cuộc sống của người dân xung quanh khu vực.

Qua quá trình giải quyết của chính quyền, chúng tôi thấy như vậy là việc vi phạm của hộ ông Lực đã được lập biên bản có sự xác nhận của gia đình ông; quá trình thực hiện dự án chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã nhiều lần vận động tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, thấu tình, đạt lý nhưng ông Lực cố tình chống đối. Vì thế,để đảm bảo thông tuyến cho Tỉnh lộ 331B là nhiệm vụ quan trọng không thể chậm trễ được nữa, không thể vì một hộ dân cố tình chây ì mà làm ảnh hưởng đến lợi ích của toàn xã hội. Vì vậy chính quyền xã Tiền An, TX Quảng Yên cần phải kiên quyết xử lý dứt điểm ách tắc mặt bằng để sớm hoàn thành tuyến đường.

Bảo An

.
.
.
.
.
.
.
.